Sau Brexit, số vụ phân biệt chủng tộc tăng đột biến ở Anh

Anh Tuấn (lược dịch)

Sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU, tức Brexit, hàng loạt những vụ phân biệt chủng tốc đã được cảnh sát Anh ghi nhân và được lan truyền trên các mạng xã hội.

Vào cuối tuần qua, nhiều dòng tin nhắn với dòng hashtag #Postrefracism đã xuất hiện, và nội dung của chúng là việc những phần tử quá khích đã lợi dụng Brexit để gây ra những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Một người dân giương lá cờ Anh với thông điệp "người tị nạn không được chào đón tại đây".

Cảnh sát ở Tây London hiện đang điều tra một vụ phá hoại tại trụ sở Hiệp hội Văn hóa và Xã hội Ba Lan mà họ tin là “có động cơ phân biệt chủng tộc”. Tòa nhà đã bị một nhóm hung thủ không rõ tung tích sơn vẽ một dòng chữ phản cảm lên tường. Còn tại vùng Cambridgeshire, nhiều tờ rơi với nội dụng “trục xuất bọn Ba Lan” được viết bằng tiếng Anh và tiếng Ba Lan đã được phân phát ở nhiều nơi.

Những người tổ chức chiến dịch kêu gọi người dân ủng hộ Brexit tuyên bố rõ ràng rằng các công dân EU đang sinh sống tại Anh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thủ tục nhập cư mới trong tương lai. “Sẽ không có gì thay đổi đối với những công dân EU đang có mặt tại Anh”, trang web của chiến dịch này viết. Tuy nhiên, nhiều người nhập cư ở Anh vẫn tỏ ra bất an đối với tương lai của mình.

Tình trạng phân biệt chủng tộc sau chiến thắng của phe Brexit là điều đã được dự báo trước. Ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Độc lập Anh (UKIP) và là một trong những thành phần cánh hữu ủng hộ Anh rời khỏi EU đã trả lời trước báo giới rằng ông này sẽ dùng thuật ngữ phân biệt chủng tộc để ám chỉ những nhà hàng Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Farage và nhiều người ủng hộ Brexit khác đã nói rằng mối lo ngại của họ nằm ở số người nhập cư ngày càng tăng lên, khiến cho ở Anh ngày càng có ít người gốc Anh hơn. Các trang báo ở Anh cũng không khiến những lo ngại của người dân đối với sự gia tăng của người nhập cư giảm bớt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet