Sau chiến dịch ở Syria, Trung Đông "dồn dập" hỏi mua máy bay quân sự Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Phó giám đốc Cục xuất nhập khẩu khí tài quân sự Nga Rosoboronexport cho biết, một số nước Trung Đông đã bày tỏ sự quan tâm đối với máy bay Su-34 của Nga sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự thành công ở Syria.

Ngày 29/3, ông Sergey Goreslavsky, Phó giám đốc Rosoboronexport phát biểu tại Triển lãm Vũ khí Defexpo tại Ấn Độ rằng: “Sự quan tâm mà các quốc gia trên thế giới dành cho các loại khí tài quân sự đang ngày càng lớn dần và nhiều đại biểu của Rosoboronexport đang đàm phán với nhiều quốc gia trong khu vực Trung Đông, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh, Châu Á và nhiều nơi khác”.

Máy bay Su-34 tại Syria.

“Nhờ có kết quả khả quan trong chiến dịch quân sự ở Syria, nhiều nước đã chú ý đến máy bay Su-34 hơn trước, cụ thể là khu vực Trung Đông. Hiện tại tôi chưa thể tiết lộ tên của những quốc gia này”, ông nói thêm. Ông Goreslavsky cho biết Rosoboronexport đã bắt đầu những thủ tục cần thiết để chuẩn bị xuất khẩu máy bay Su-34 từ một năm trước.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào ngày 30/09/2015 theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức khủng bố khác đang hoạt động ở quốc gia này.

Chiến dịch này có sự tham gia của Không quân và Hải quân Nga, và theo một số thông tin, lực lượng đặc nhiệm Nga cũng đã được điều động đến Syria. Nga đã triển khai một số khí tài quân sự hiện đại tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, trong đó có các phi cơ Su-34 và Su-35.

Mặc dù Nga mới đây đã rút bớt lực lượng chủ lực của mình về nước vào ngày 15/3, tuy nhiên không quân Nga vẫn tiếp tục không kích chống lại các nhóm khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet