Sau chiến dịch Syria, Việt Nam “hứng thú” vũ khí nào của Nga?

Đức Dũng

Chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria là màn quảng cáo tuyệt vời cho các loại vũ khí của Nga, hiện Nga bắt đầu “gặt hái thành quả” khi một loạt quốc gia trong đó có Việt Nam đã đặt sự quan tâm lớn hơn đến vũ khí Nga...
Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

RIA Novosti dẫn bài viết của phóng viên André Ballin đăng trên tờ Der Standard (Áo) nhận định, chiến dịch chống khủng bố tại Syria làm dấy lên mối quan tâm của thế giới với vũ khí Nga, khiến ngành công nghiệp quốc phòng nước này trải qua thời kỳ phát triển rực rỡ.  

Tác giả bài viết gọi hoạt động của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria là một bước đi mạo hiểm, tuy vậy nó đã thành công.

“Nga đã thành công trong việc trợ giúp đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad, vượt qua khỏi hành động cô lập công khai từ phương Tây, đồng thời lại thực hiện được chiến dịch quảng bá lớn cho ngành công nghiệp Quốc phòng của họ” – trích bài viết trên tờ Der Standard.

Theo nhà báo Ballin, chi phí ước tính dành cho hoạt động quân sự của Nga tại Syria khoảng nửa tỷ Euro. Thậm chí Nga còn ký được hợp đồng cung cấp 12 máy bay ném bom Su-32 cho Algeria vào tháng 12/2015 sau 8 năm dài đàm phán chỉ sau khi Nga tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Mà không chỉ Algeria quan tâm tới vũ khí do Nga sản xuất. Tổng giám đốc Sergei Chemezov của Rostec - Tập đoàn công nghệ quốc phòng lớn nhất Nga tuyên bố, danh mục đơn đặt hàng tới Rosoboronexport – công ty con của Tập đoàn này đã tăng tới 48 tỷ USD.

Khách hàng chính trên thị trường vũ khí Nga là các quốc gia Châu Á và Châu Phi, trong số đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Ai Cập, Algeria và Iran.

Theo báo Nga, cùng với Indonesia và Pakistan, Việt Nam cũng hứng thú với chiến đấu cơ Su-35 của Nga, loại chiến đấu cơ đa năng mà Nga đã bán cho Trung Quốc trước đây, được đánh giá là có khả năng vượt trội so với các máy bay cùng thế hệ. Nga dự đoán sắp tới sẽ có được những hợp đồng vũ khí mới từ Việt Nam trị giá đến hàng tỷ USD.

"Thú mỏ vịt" Su-34 của Không quân Nga tham chiến ở Syria.

Su-35 (định danh NATO là Flanker-E+) - chiến đấu cơ phản lực đa nhiệm tầm xa thế hệ 4++ được phát triển bởi Cục Thiết kế Sukhoi, là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng của T-10S. Phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay này là Su-35S.

Tính năng đặc biệt của Su-35 - hệ thống điều khiển điện tử dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar hiện đại cho phép Su-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu ở phạm vi rộng, có thể bắn hạ đồng thời các mục tiêu hộ tống. Động cơ mới giúp Su-35 tăng lực đẩy và lực xoay.

Tiêm kích Su-35 là loại “siêu chiến đấu cơ” thế hệ 4++, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.

Tiêm kích Su-35 có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Su-35 là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

Do Liên Hợp Quốc áp dụng lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, nên thị trường nhập khẩu tiềm năng này hiện đang đóng cửa. Nhưng có khả năng Nga sẽ sớm bù đắp được cho khoản lỗ của mình từ giao dịch thất bại trị giá 7 tỷ USD với cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi, vì trong Hội nghị quốc tế về Libya mới diễn ra tại Vienna, Áo vừa qua Mỹ và các bên tham gia đã nhất trí dỡ bỏ 1 phần lệnh cấm vận vũ khí cho Tripoli.

"Nga hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc này, và cơ hội của họ không tồi” – bài báo kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet