Sau cuộc "mây mưa", cuỗm tài sản nhà người tình trả nợ cho chồng

Do bận chuyện nên chị Nguyễn Thị Bích Đào ở Khóm 2 (Phường 3- TP Vĩnh Long) mang bóp đựng nữ trang gồm 2 sợi dây chuyền, 1 vòng đeo tay, 1 chiếc lắc, 3 đôi bông tai, 3 chiếc nhẫn đều bằng vàng trắng và 24K, 4 hột xoàn giấu trong chiếc quần Jean rồi cuộn lại cất vào tủ quần áo.
Sau cuộc
Ảnh minh họa

Chị Đào đinh ninh “ngụy trang” như thế, kẻ gian có vào nhà cũng khó mà tìm. Không ngờ chỉ mấy ngày sau, chị Đào phát hiện bóp vàng, hột xoàn trị giá hàng chục triệu đồng biến mất liền báo công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Phường 3 có đủ cơ sở xác định Nguyễn Thị Xuân Hồng (SN 1972- ngụ đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1) đã lấy cắp số tài sản trên nên mời về cơ quan làm việc và Hồng đã thừa nhận: Sau khi hôn nhân tan vỡ, Hồng quen và có quan hệ yêu đương với em trai chị Đào là Nguyễn Như Phong. Thấy chị Đào thường xuyên đi làm vắng nhà nên Phong và Hồng đã mượn nơi đây làm điểm “tâm sự” khi có nhu cầu. Một lần đến nhà chị Đào, Hồng bị Phong giấu chìa khóa xe nên lục tìm và tình cờ phát hiện bóp đựng nữ trang trong chiếc quần Jean. Lần đó, Hồng chỉ mở ra xem rồi cất vào chỗ cũ. Khoảng 10 ngày sau, Phong tiếp tục dẫn Hồng đến nhà chị Đào quan hệ tình dục. Quan hệ xong, cả 2 ra xe chuẩn bị về thì Hồng không cầm được lòng tham liền bịa chuyện với người tình “để vô lấy chai dầu” rồi vào phòng chị Đào lấy bóp nữ trang giấu trong túi quần, sau đó ra xe cho Phong chở về nhà.

Hôm sau, Hồng giữ lại đôi bông tai có đính 2 hột xoàn và 2 hột xoàn cạy ra từ 2 chiếc nhẫn bằng vàng trắng, số còn lại Hồng bán cho nhiều tiệm vàng ở TP Vĩnh Long được hơn 69,5 triệu đồng.

Chị gái Hồng cho biết: “Bữa đó, Hồng có đưa tôi 40 triệu đồng nói là trả nợ nhưng qua hôm sau, Hồng đến lấy lại tiêu xài hết”. Lúc công an mời đến làm việc, trong người Hồng chỉ còn lại 20 triệu đồng.

Do tài sản Hồng lấy cắp có giá trị trên 50 triệu đồng vi phạm khoản 2, Điều 138 Bộ luật Hình sự nên cơ quan điều tra Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố Hồng tội “Trộm cắp tài sản”.

Quá trình điều tra cũng như trước tòa, Hồng biện hộ “không muốn lấy số nữ trang đó, tại chồng bỏ đi để lại nợ cá độ đá banh hơn 200 triệu đồng chưa tính lãi, các chủ nợ thường đến hăm dọa, bị cáo sợ nên trộm số vàng trên đem bán lấy tiền trả nợ”.

Luật sư bào chữa cho Hồng cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo vì bị cáo mới vi phạm lần đầu, động cơ phạm tội do chồng mê cờ bạc vay nóng bên ngoài dẫn đến không khả năng trả rồi bỏ trốn và có người phụ nữ khác, cuộc sống của bị cáo rất khó khăn, tài sản trong nhà đã bị chủ nợ xiết hết, bị cáo vừa nuôi con, vừa bị chủ nợ đến đòi tiền và hăm dọa nên mới làm chuyện sai trái.

Tuy nhiên, lời đề nghị trên của luật sư không được HĐXX chấp nhận. Theo HĐXX, việc các chủ nợ cho vay lãi cao, hăm dọa, xiết tài sản,… bị cáo có thể nhờ cơ quan chức năng giải quyết, không thể xem đó là lý do để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản người khác.

Do tài sản bị cáo lấy cắp có giá trị lớn nên việc cho bị cáo hưởng án treo sẽ không có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung. Nhưng vì bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thật thà khai báo, ăn năn hối cải, hậu quả đã được gia đình khắc phục,… nên HĐXX TAND TP Vĩnh Long đã xem xét cho bị cáo được hưởng dưới mức thấp nhất của khung hình phạt và tuyên bị cáo Hồng 1 năm tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.

Tại khoản 2, Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định tội “Trộm cắp tài sản” như sau: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng” thì bị phạt tù từ 2- 7 năm.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet