Sau Đại hội 18, Trung Quốc mạnh tay dẹp bỏ tham quan

Hòa Phong

Sau Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, số quan tham tại nước này bị điều tra, xét xử đã lên đến con số hàng chục. Người có chức vị cao nhất bị điều tra là Phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành.

Nguyên Phó thị trưởng thành phố Thâm Quyến Lương Đạo Hành đang bị điều tra do vi phạm kỉ luật nghiêm trọng. Từ ngày 25/10 đến nay, nhiều quan chức các ban ngành tại tỉnh Quảng Đông đã bị điều tra như Phó giám đốc sở tài chính tỉnh Quảng Đông Uy Kim Phong, Phó giám đốc sở Địa chính Lã Anh Minh, Phó trị trưởng thành phố Anh Đức Trịnh Bắc Tuyền. Hay như vụ bê bối tình dục tại Trùng Khánh, sau khi những đoạn ghi hình, những hình ảnh về vụ bê bối tình dục của Lôi Chính Phú được đăng tải trên mạng chưa đầy 3 ngày, ông này lập tức bị cách chức và bị điều tra. Hay vụ “Cam kết li hôn” với vợ gửi cho người tình của Phó giám đốc sở nông nghiệp tỉnh Sơn Đông Đơn Tăng Đức được đưa lên mạng, ông này ngay sau đó cũng bị cách chức và bị điều tra.  

Ông Lý Xuân Thành bị điều tra do vi phạm kỉ luật nghiêm trọng

Gần đây nhất, Phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đang bị điều tra do vi phạm kỉ luật nghiêm trọng. Ông Lý Xuân Thành là người có chức vị cao nhất, là ủy viên dự khuyết của Đảng cộng sản Trung Quốc đầu tiên bị điều tra sau Đại hội 18. Ngày 3/12, Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên thông báo nội bộ thông tin ông Lý Xuân Thành bị điều tra. Chiều 4/12, ông Lý không dự một hội nghị quan trọng về học tập tinh thần Đại hội Đảng 18, sau đó cũng không có mặt tại buổi họp báo. Ông Lý Xuân Thành từng là Phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, đại biểu Đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Trung Quốc các khóa 16, 17 và 18.

Một trong những nguồn thông tin quan trọng thúc đẩy công tác chống tham nhũng là các thông tin trên mạng internet. Các vụ án liên quan đến Cục trưởng cục thuốc lá Châu Cửu Canh, “Biểu ca” Dương Đạt Tài, hay “dâm quan” Lôi Chính Phú – được mệnh danh là “Lôi Quán Hy” đều được xử lý theo phương thức: thông tin bị tiết lộ trên mạng - ủy ban kiểm tra kỉ luật vào cuộc – điều tra xử lý.  

Lý Chính Phú (thứ hai từ trái sang), bên cạnh Vương Lập Quân 

Công tác chống tham nhũng tại các địa phương ở Trung Quốc đã tăng mạnh sau Đại hội 18, đặc biệt là vấn đề chống tham nhũng thông qua internet, khi các thông tin về vấn đề tham nhũng của một cán bộ nào đó được phản ánh trên internet, ngay lập tức được điều tra, kịp thời công khai. Công tác chống tham nhũng của Trung Quốc được đẩy mạnh cả về tốc độ, mức độ công khai và sức mạnh, khích lệ được tinh thân của quần chúng, tập trung được dân ý.

Tờ "Cam kết li hôn" của Phó giám đốc sở nông nghiệp tỉnh Sơn Đông Đơn Tăng Đức

Trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã, giáo sư Hoàng Tông Lương thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Đại học Bắc Kinh cho biết: “Xã hội đã không thể chấp nhận vấn đề tham nhũng nữa. Và ý thức về vấn đề tham nhũng của Trung ương cũng rất rõ ràng, phải kiên quyết đứng về phía người dân”.

Ba vấn đề nổi cộm trong công tác xây dựng Đảng và đấu tranh chống tham nhũng mà Trung Quốc đang phải đối mặt chính là: nhiều vụ án liên quan đến lãnh đạo cấp cao, số tiền liên quan đến các vụ án rất lớn và “người đứng đầu” trong các vụ án bị điều tra khá nhiều. Theo ông Lý Tuyết Cần, trưởng Ban nghiên cứu Ủy ban Kiểm tra kỉ luật Trung ương Trung Quốc thì đó là do “việc quản lý và đôn đốc chưa đạt hiệu quả”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet