Sau điều trị ung thư bao nhiêu lâu sẽ được sinh con?

Phương Thuý

Nhiều phụ nữ trẻ bị ung thư vú, ung thư tuyến giáp nhưng bác sĩ cho biết sau điều trị ung thư 5 năm họ có thể sinh được con.

Bệnh nhân ung thư đang điều trị tại BV K 3 Tân Triều, Hà Nội

Khao khát được làm mẹ

Chị Vũ Thị Nhuần sinh năm 1981 trú tại Thanh Hà, Hải Dương vẫn không thể nào quên được cảm xúc lần đầu tiên khi chị nghe thấy tiếng khóc chào đời, được làm mẹ cách đây 14 năm. Cảm giác đó chỉ đến với chị 1 lần rồi vĩnh viễn không bao giờ có cơ hội nữa.

Chị Nhuần kể chị kết hôn năm 21 tuổi, đến năm 22 tuổi chị sinh được bé trai đầu lòng. Những ngày đầu sinh con, dù quá vất vả nhưng vợ chồng chị vô cùng hạnh phúc. Kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng chị bàn nhau kế hoạch để khi con lớn rồi sinh thêm.

Đến năm 2005, chị Nhuần sang Đài Loan xuất khẩu lao động. Trong một lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ, bác sĩ phát hiện chị có một khối u ác tính ở ngực trái. Khối u có kích thước hơn 1 cm. Sinh thiết để giải phẫu tế bào, chẩn đoán đó là ung thư vú. Chị được các bác sĩ ở Đài Loan phẫu thuật bảo tồn ngực. Sau đó chị về nước để hoá và xạ trị.

Vừa đi được hơn năm chị Nhuần phải về nước điều trị bệnh khiến kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Chồng chị Nhuần luôn ở bên cạnh vợ từ những lúc khó khăn nhất. Anh săn sóc vợ từng li từng tý. Nhờ có tình yêu của anh mà chị đã cố gắng vượt qua được bệnh ung thư. Gần 8 năm sống không bệnh, lúc nào chị Nhuần cũng hi vọng mình có thể sinh cho chồng thêm một đứa con.

Chị Nhuần được nhiều người khuyên không nên sinh thêm nữa. Những bữa cơm, nhìn đứa con không có anh, em nhà chỉ có ba người, chị càng nung nấu ý định sinh thêm con. Tuy nhiên, các bác sĩ đều khuyên chị không nên sinh thêm bởi vì ung thư có thể tái phát lại.

Cùng suy nghĩ với chị Nhuần, chị Phạm Thị Hoàn trú tại Quảng Ninh luôn khát khao có thể mang thai được sau khi điều trị ung thư. Chồng chị Hoàn làm bác sĩ và anh rất yêu vợ. Hai vợ chồng đã đi nhiều bệnh viện để xin gửi trứng sau điều trị ung thư chị có thể sinh thêm cho anh một đứa con. Tuy nhiên, việc gửi trứng đều bị từ chối vì không nơi nào nhận. Nhất là chị Hoàn lại bị ung thư tuyến giáp liên quan trực tiếp tới nội tiết của cơ thể.

Hai năm nay, bệnh đã ổn định chị đi khám không thấy ung thư tái phát và chị đã có kinh trở lại nên lúc nào chị cũng hi vọng có thể đẻ được. Gia đình nhà chồng cũng rất ủng hộ chị Hoàn nhưng các bác sĩ thì lại nói không.

Chị Hoàn và chồng đến tận bệnh viện Phụ sản Trung ương để xin tư vấn việc sinh con.

Sau điều trị ung thư sinh con được không?

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay, phụ nữ sau điều trị ung thư vú, ung thư tuyến giáp nếu muốn có con vẫn được nhưng trước khi muốn sinh con người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Tốt nhất cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sản hoặc nội tiết.

Đối với bệnh ung thư, các chuyên gia đều khẳng định sống qua 5 năm được coi như khỏi bệnh và lúc này họ có thể sinh con. Trong giai đoạn điều trị hoá chất, có thể bị mất kinh nguyệt nhưng nếu không có biện pháp tránh thai thì vẫn có thể mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người mẹ.

Các bác sĩ đều khuyên sau 5 năm khỏi ung thư, phụ nữ muốn mang thai vẫn được vì lúc đó sức khỏe người mẹ đã ổn định và đặc biệt thuốc điều trị ung thư hết tác dụng, không ảnh hưởng đến thai nhi nữa. Theo vị chuyên gia này mang thai sau khi điều trị ung thư vú được xem là an toàn cho cả người mẹ và đứa trẻ. Mang thai dường như không làm tăng nguy cơ ung thư tái phát hay dị tật ở thai nhi.

Còn các bác sĩ chuyên khoa ung bướu thì cho rằng sau điều trị ung thư thành công, các bệnh nhân nữ nếu muốn sinh con vẫn có thể. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo trong khi đang điều trị thì khả năng mang thai vẫn có dù tác dụng phụ của hoá chất có thể làm tắc kinh nguyệt. Vì thế, bệnh nhân vẫn cần phải có các biện pháp tránh thai an toàn đảm bảo sức khoẻ cho mình khi điều trị.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet