Sau "dỗ" tiền người nghèo, Trần Đức Trung đang “ve sầu thoát xác”?

Hồng Chuyên – Trúc Linh

Khi báo chí lên tiếng về huy động tài chính có dấu hiệu gian dối, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới liền xóa bỏ hệ thống thành viên. Khi báo chí lên tiếng về “lợi dụng thư ủng hộ chủ trương hỗ trợ người nghèo” Trung tâm liền gỡ bỏ thư.

Đỉnh điểm, sau khi Báo Nhà báo và Công luận đề nghị Bộ thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung, ông Trung liền làm đơn xin tạm nghỉ. Điều này phải chăng nhằm trấn an dư luận, trốn tránh trách nhiệm? 

Đồng thời, theo một nguồn tin riêng, ngày 24/11/2014 ông Trần Đức Trung đã có đơn gửi đến Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Đơn vị chủ quản của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) và các thành viên của chương trình Trái Tim Việt Nam để xin tạm nghỉ.

Nội dung đơn có đoạn : “Vào lúc 15 giờ chiều ngày 23 tháng 11 năm 2015 ban lãnh đạo Trung tâm và các điểm tư vấn nhất trí để Tôi (Trần Đức Trung) tạm nghỉ điều hành trung tâm” . 

Trong đơn cũng có nhắc đến việc giao lại các công việc cho bà Lê Thị Hằng (Lê Hằng). 

Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng ông Trung đang dùng kế “ve sầu thoát xác” khi xóa đi nhiều dấu vết liên quan đến việc huy động tài chính đa cấp có dấu hiệu gian dối,  đồng thời, báo chí vạch sai trái đến đâu, ông Trung đã xóa thông tin đến đó. Hơn nữa, việc ông Trung làm đơn xin nghỉ trong lúc này phải chăng là đỉnh điểm của kế “ve sầu thoát xác” nhằm xoa dịu dư luận và trốn tránh trách nhiệm của mình?

Văn bản thể hiện dấu hiệu Huy động tài chính kiểu đa cấp (Ảnh: Hồng Chuyên)

Những người nghèo “trót” nộp tiền sẽ làm thế nào để đòi được tiền, khi mà Giám đốc Trung tâm đã tính kế “ve sầu thoát xác” tinh vi này?

Báo Infonet đã phân tích trong các số báo trước về các dấu hiệu vi phạm của ông Trần Đức Trung và Trung tâm Hỗ trợ người nghèo. Dấu hiệu vi phạm thể hiện rõ ở đây là lập quỹ trái phép không theo quy định của Nghị định số 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện và Thông tư số 02/2013/TT-BNV quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 30/2012/NĐ-CP.

Dấu hiệu vi phạm còn thể hiện ở việc kinh doanh tài chính trái phép, cụ thể thu hút tiền đầu tư, phát triển thành viên theo kiểu đa cấp mà không có các mặt hàng kinh doanh, (thu tiền người này trả cho người khác…). Cụ thể, theo tài liệu có đóng dấu và chữ ký của bà Lê Hằng, mà ông Trần Đức Trung cung cấp cho PV Infonet ghi rất rõ chính sách giới thiệu 1 người được “hỗ trợ” 500.000 đồng. Trong khi, trung tâm không kinh doanh sản phẩm gì để "tiền đẻ ra tiền" nhưng lại “hứa” trả tiền hỗ trợ “khủng” gấp khoảng 4 lần.

Theo xác minh của Vietnamnet, sau khi báo chí lên tiếng về dấu hiệu dùng tiền của người này trả cho người khác, lập tức Trung tâm không trả 500.000 đồng cho thành viên giới thiệu một người mà trả bằng… thẻ du lịch.

Bên cạnh đó, có nhiều bằng chứng, thể hiện dấu hiệu “mạo danh” các lãnh đạo, tổ chức nhằm mục đích để thu hút tiền của người dân. Cụ thể, “mạo danh” thứ trưởng Bộ Công An, mạo danh phó tổng biên tập báo Nhà Báo & Công luận, phát tán các thư kêu gọi của một số lãnh đạo ban ngành…

Theo luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư Tp HCM) vụ việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, các cơ quan cần điều tra làm rõ...

Theo thông tin từ Cổng thông tin tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Công an vừa có thông báo và chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước cảnh báo về việc thời gian qua, trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố xuất hiện một số tổ chức, cá nhân lấy danh nghĩa là cán bộ của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để tổ chức tuyên truyền, lôi kéo người dân hưởng ứng, tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Văn bản của Bộ Công an vạch rõ, thủ đoạn chính của các đối tượng là dùng kinh tế để lừa gạt người dân đăng ký tham gia hội viên. Sau khi người dân đăng ký, các đối tượng yêu cầu phải đóng tiền hàng tháng từ 1.200.000 đồng đến 7.500.000 đồng và hứa sau một năm, hội viên sẽ được nhận lại hàng tháng từ 5.400.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu hội viên nào vận động được người khác cùng tham gia, thì cứ thêm một người được thưởng ngay 500.000 đồng.

Đáng chú ý, có địa phương, các đối tượng đã vận động được rất đông người tham gia; một số người dân sau khi đóng tiền nghi ngờ mình bị lừa đã trực tiếp đến các Văn phòng đại diện của trung tâm đòi lại tiền nhưng đều không được trả lại nên rất bức xúc, thậm chí có hoạt động gây phức tạp về an ninh trật tự.

Thông báo nhắc nhở người dân, để không trở thành nạn nhân hoạt động lừa gạt của nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, đề nghị quần chúng nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện, cung cấp thông tin về các hoạt động có dấu hiệu lừa gạt và tố cáo các hoạt động lừa gạt của các đối tượng với chính quyền, đơn vị Công an cơ sở gần nhất để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Báo Infonet sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet