Sau hàng loạt lỗi lớn nhỏ của F-35, Lầu Năm Góc gửi "tối hậu thư" đến hãng sản xuất

Anh Tuấn (lược dịch)

Mặc dù gặp nhiều vấn đề kỹ thuật, Lầu Năm Góc vẫn đồng ý mua về một loạt máy bay chiến đấu F-35. Song theo hãng thông tấn Sputnik (Nga), thỏa thuận này đang cho thấy sự rạn nứt giữa chính phủ Mỹ và hãng sản xuất Lockheed Martin.

Sau 8 đợt cung cấp máy bay F-35, Lockheed Martin và Lầu Năm Góc đã thống nhất một thỏa thuận trị giá 6,1 tỉ USD để mua về 57 chiếc F-35. Cụ thể, quân đội Mỹ sẽ có 42 chiếc F-35A, 13 F-35B và 2 F-35C. Song phía Lockheed tỏ ra không hài lòng với thỏa thuận này khi họ mong muốn một thỏa thuận có trị giá lớn hơn. "Chúng tôi thất vọng khi chính phủ đã đơn phương đưa ra hợp đồng cho đợt cung cấp F-35 lần thứ 9 này", phát ngôn viên hãng Lockheed Mike Rein cho biết.

Máy bay F-35 là phi cơ chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ.

"Trong vòng 18 tháng qua, Lockheed Martin đã đối thoại một cách chân thành để đạt được một thỏa thuận hợp lý và công bằng. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những cam kết của mình trong chương trình F-35 và sẽ phân tích những lựa chọn của mình".

Một nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ Mỹ không thỏa mãn với chi phí của mỗi máy bay F-35. "Giá của máy bay không cao, song vấn đề kỹ thuật của nó vẫn rất nhiều", người này cho biết.

Tháng trước, giám đốc điều hành Lockheed Marilyn Hewson phủ nhận việc đàm phán với Lầu Năm Góc đang gặp vấn đề và nói rằng đây là một hợp đồng lớn và "cần phải thực hiện một số bước đi cần thiết".

"Những vấn đề trong quá trình đàm phán thỏa thuận mua F-35 giữa Bộ Quốc phòng và hãng Lockheed Martin là rất đáng lo ngại", Thượng nghị sĩ John McCain phát biểu. "Đây có thể coi là một dấu hiệu nữa của quy chế mua vũ khí còn nhiều bất cập của Hoa Kỳ cũng như những vấn đề của chương trình F-35".

Những bức xúc về máy bay F-35 là có cơ sở, khi chiếc phi cơ này đã gặp rất nhiều vấn đề kỹ thuật trong quá trình chế tạo, bao gồm động cơ, ghế thoát hiểm và hệ thống phần mềm của máy bay.

Lầu Năm Góc cũng đang xúc tiến nghiên cứu phát triển một loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu. Một số quan chức Mỹ đã đưa ra những ý tưởng khác nhau, một trong số đó là áp dụng công nghệ "vỏ máy bay thông minh", được lắp đặt hệ thống cảm biến và thiết bị điện tử. ĐIều này cho phép máy bay có trọng lượng nhẹ hơn và giảm sức cản không khí.

Cho đến nay chi phí của việc phát triển máy bay mới vẫn chưa được công bố, tuy nhiên nhiều người tin rằng nó cũng sẽ tiêu tốn nhiều ngân sách như F-35. Hiện vẫn chưa rõ hãng quốc phòng nào sẽ tham gia phát triển, tuy nhiên ứng cử viên sáng giá hiện tại là Northrop Grumman, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn của Lockheed.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet