Sau khi Infonet phản ánh, Đà Nẵng thay cây xanh ở công viên trung tâm

HẢI CHÂU

BQL Dự án xây dựng số 2 cho hay, sau khi Infonet có bài “Đà Nẵng: Người dân chê công viên giữa trung tâm TP quá… xấu!”, đơn vị này đã được Sở Xây dựng chỉ đạo thay phần lớn cây vừa trồng bằng cây có đường kính lớn hơn, đẹp hơn, nhiều bóng mát hơn!

Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó BQL Dự án xây dựng số 2 (chủ đầu tư dự án công viên trung tâm TP Đà Nẵng) cho hay, sau khi báo Infonet phản ánh, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng phối hợp với BQL Dự án xây dựng số 2 đã tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường

90 cây các loại đường kính lớn hơn, tán rộng hơn đã được trồng tại công viên trung tâm TP Đà Nẵng, thay thế cho những cây quá khẳng khiu, xác xơ vừa trồng trước đó (Ảnh: HC)

Qua đó, tại nhiều vị trí trong công viên đã tiến hành thay thế khoảng 90 cây ngâu, lộc vừng, bàng Đài Loan, sala, sò đo cam, ngọc lan… quá khẳng khiu vì đường kính chỉ 5 – 6cm bằng cây có đường kính lớn hơn, từ 15 - 40cm, cành lá xum xuê hơn, tán rộng 2 – 3m.

Ngoài ra, một số cây cọ trồng chung quanh mặt tiền của công viên nếu quá xơ xác cũng sẽ được thay thế. Đáng chú ý, một số cây lộc vừng thế có gốc khá lớn, giá trị cao được trồng ở 4 mặt tiền đường Hùng Vương, Yên Bái, Nguyễn Thái Học, Phan Châu Trinh cùng với các cây vạn tuế, trúc, đá cảnh… tạo thành những điểm nhấn cảnh quan cho công viên.

Một số cây lộc vùng thế có giá trị cao được đưa vào trồng để tạo điểm nhấn cảnh quan cho công viên
Công nhân đang tích cực chăm sóc cho công viên nhanh chóng đem lại màu xanh

Do đơn vị sản xuất không kịp cung ứng nên gạch lát nền cường độ cao được thay bằng loại đá tốt hơn. Các thiết bị vui chơi của trẻ em nhập từ Pháp về đang khẩn trương được lắp đặt tại đây. Thảm cỏ, các loại cây bụi… đã cơ bản trồng xong và đang được chăm sóc tích cực để sớm đem lại màu xanh cho công viên. Ngoài ra, các hạng mục cấp nước, điện chiếu sáng, điện trang trí… cũng đã cơ bản hoàn tất.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, tổng giá trị tạm tính cho hạng mục cây xanh thay đổi, bổ sung hơn 359 triệu đồng. Sau khi được Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng (đơn vị thiết kế công viên) xác nhận khối lượng thay đổi, bổ sung, hiện BQL Dự án xây dựng số 2 đang lập khái toán trình Sở Xây dựng báo cáo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt. Tuy nhiên để kịp phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, theo chỉ đạo của Sở Xây dựng, đơn vị đã triển khai ngay việc thay thế cây xanh, đá lát nền...

Hạng mục lát nền...
và lắp đặt thiết bị vui chơi giải trí cũng đang được thi công khẩn trương để kịp đưa công viên vào phục vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 

Ông Nguyễn Văn Vinh cũng cho hay, theo Quyết định 6943/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư khu công viên này thì tổng mức đầu tư ban đầu (tạm tính) hơn 9,7 tỉ đồng. Khi phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật thì mức đầu tư cho công viên rút xuống còn 7,6 tỉ đồng. Và đến khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thì kinh phí xây dựng công viên chỉ còn hơn 5,4 tỉ đồng (chưa kể gói thiết bị vui chơi giải trí khoảng 800 triệu đồng).

“Trước mắt đây chỉ là công viên tạm thời trong khi chờ xây bãi đỗ xe ngầm chứ chưa phải đã được xây dựng một cách bền vững lâu dài nên kinh phí đầu tư rất tiết kiệm. Vì vậy lúc đầu cây xanh đưa vào trồng ở đây khá khẳng khiu. Nhưng dù sao thì đây cũng là công viên “bộ mặt” của Đà Nẵng nên lãnh đạo TP và Sở Xây dựng chỉ đạo thay thế bằng các loại cây tươm tất hơn. Tuy hạng mục cây xanh có tăng kinh phí thêm hơn 350 triệu nhưng tổng mực đầu tư cho công viên vẫn dưới mức báo cáo kinh tế kỹ thuật gần 1 tỉ đồng” – ông Nguyễn Văn Vinh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet