Sau khi phóng tên lửa, Triều Tiên rục rịch tấn công đảo Guam?

Tuệ Minh (lược dịch)

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa qua tỉnh Hokkaido, Nhật Bản và theo các chuyên gia đây có thể là những dấu hiệu sớm cho thấy Bình Nhưỡng đang khởi động một hành động tương tự nhằm về phía đảo Guam, lãnh thổ Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Theo Business Insider, Triều Tiên đã bày tỏ thái độ tức giận trước các cuộc tập trận thường niên của quân đội Mỹ - Hàn Quốc trong tháng 8 và đỉnh điểm của sự tức giận này là tuyên bố đã lên kế hoạch phóng 4 quả tên lửa về phía đảo Guam, nơi Hoa Kỳ đang giữ nhiều máy bay ném bom hạt nhân và khoảng 7.000 binh lính.

Trong vụ việc sáng 29/8, Triều Tiên đã phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản và đi được khoảng hơn 2.700 km trước khi lao xuống biển và đạt độ cao khoảng 547 km. Trước đó, Nhật Bản tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào đi qua lãnh thổ nước này nhưng tên lửa sáng nay của Triều Tiên vẫn bay qua một cách dễ dàng. Vụ việc này cũng trùng khớp với quãng thời gian hoàn thành Northern Viper, cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Nhật tại Hokkaido.

Đặc biệt hơn, Triều Tiên cũng đe dọa sẽ bắn 4 quả tên lửa Hwasong-12 qua Nhật Bản để vào khu vực biển cách đảo Guam chỉ hơn 30 km.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un  kiểm tra tên lửa đạn đạo tầm xa Hwasong-12. Nguồn: Reuters

Các chuyên gia phân tích với Business Insider rằng có vẻ như Bình Nhưỡng sẽ nhanh chóng tiến hành kế hoạch tấn công nói trên một khi tên lửa này được thử nghiệm thành công. Thêm vào đó, vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh khả năng tạo ra đầu đạn hạt nhân có thể quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất của Triều Tiên.

Dựa trên những thông tin ban đầu, vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên có thể đã sử dụng một tên lửa Hwasong-12, đây được xem là biện pháp xây dựng lòng tin trước khi thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Guam của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, nếu như Triều Tiên sử dụng một loại tên lửa khác hoặc không có ý định thử khả năng tấn công Guam thì rõ ràng việc Bình Nhưỡng vi phạm không phận của Nhật Bản cần phải được sử lý. Các nghị sĩ Nhật Bản và Hoa Kỳ có thể sẽ quyết định cho bắn hạ các tên lửa sau này nếu chúng đi cùng một cung đường như sáng nay.

Trước đó, Reuters đưa tin, ngày 28/8 (giờ Mỹ), Lầu Năm Góc đã xác nhận Triều Tiên vừa phóng một tên lửa từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, tuy nhiên vụ phóng này không đe dọa tới khu vực Bắc Mỹ và quân đội Mỹ đang tiếp tục thu thập thêm thông tin.

Abraham Denmark, giám đốc chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson, nhận định: “Tên lửa Triều Tiên vẫn thường bị vỡ làm nhiều mảnh trong khi bay, nên nếu một mảnh vỡ rơi xuống Nhật Bản, ngay cả khi đó không phải là ý định của Triều Tiên, đây vẫn không khác gì một vụ tấn công vào lãnh thổ Nhật”.

Trên thực tế, quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đã bị vỡ làm ba phần trong hành trình bay, nhưng tất cả đều rơi xuống biển.

Đài truyền hình NHK của Nhật cũng phát hình ảnh các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot của nước này đang ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, có thể khai hỏa bắn hạ tên lửa bay tới bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã không ra lệnh đánh chặn vì quỹ đạo bay của quả tên lửa rõ ràng không nhằm vào lãnh thổ Nhật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet