Sau khủng bố, IS “rải truyền đơn” qua điện thoại ở Brussels

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 27/3 vừa qua, phiến quân IS đã phát tán các đoạn tin nhắn qua điện thoại tại quận Molenbeek, nơi có rất nhiều người đạo Hồi sinh sống, và kêu gọi họ “làm điều đúng đắn” và “tiêu diệt phương Tây”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Bỉ, các đoạn tin nhắn này được gửi từ một thuê bao trả trước và diễn ra sau khi tổ chức này tung ra đoạn phim video trên Facebook quay cảnh nhiều thanh niên Molenbeek ăn mừng vụ đánh bom ở Brussels, khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Tình hình ở châu Âu ngày càng nguy cấp sau vụ khủng bố tại Bỉ vừa qua của IS.

Đoạn tin nhắn trên được viết bằng tiếng Pháp, có nội dung: “Hỡi những người anh em, chúng ta phải tiêu diệt phương Tây. Hãy đưa ra quyết định đúng đắn của đời mình”.

Việc IS sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng để phát tán lời tuyên truyền đã khiến tình hình ở Brussels trở nên căng thẳng, và nhiều người đã kêu gọi truy quét các phần tử khả nghi trong cộng đồng người Hồi giáo và cấm người Trung Đông nhập cư vào đất nước. Các quan chức lo ngại rằng những thanh niên đạo Hồi đối mặt với những sức ép xung quanh sẽ bị IS thu hút và tuyển mộ.

Hành động của tổ chức khủng bố có thể sẽ khiến căng thẳng ở Brussels nóng lên và khiến nhiều người nhận được tin nhắn đang bị chính quyền Bỉ điều tra.

Các quan chức địa phương hiện đang cố gắng giảm bớt rủi ro người Đạo hồi ở Molenbeek bị IS thu hút, đồng thời ngăn chặn những hành vi bạo lực của các nhóm cực hữu. Ông Jamal Zaria, một giáo chủ của nhà nguyện trong khu vực Molenbeek cho biết ông sẽ gặp gỡ những người dân trong khu vực để tìm những chiến lược chống lại hành vi tuyên truyền của IS.

“Con cháu của chúng ta đang đối mặt với một tình trạng gần giống ung thư giai đoạn cuối”, ông Zaria nói. “Nó đang lan ra rất nhanh. Chúng ta phải nhanh chóng tìm ra được giải pháp để cứu con cháu chúng ta, để chúng biết khước từ những tin nhắn của IS”.

Mặc cho những hoạt động bên trong lòng cộng đồng người đạo Hồi nhằm chống lại những tư tưởng cực đoan, quan hệ giữa cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa và đạo Hồi trở nên căng thẳng hơn trước, và nhiều người đã biểu tình yêu cầu người Hồi giáo rời khỏi đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet