Sau lễ diễu binh, các loại xe bọc thép hiện đại của Nga ra sao?

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong lễ diễu binh ngày 9/5/2015, lần đầu tiên Nga trình làng các loại xe quân sự hiện đại, bao gồm xe tăng Armata, xe bọc thép Kurganets và Bumerang, nhưng sau đó chúng dường như bị “bỏ quên”.

Cho đến nay, chỉ có một số nước trên thế giới mới có khả năng chế tạo xe thiết giáp và vẫn chưa có nhiều cải tiến lớn trong những năm gần đây. Nhờ có sự thay đổi về chính sách hướng đến chuyển đổi từ mô hình một lực lượng quân sự số đông sang một đội quân chú trọng đến sự hiệu quả, Nga mới bắt đầu có được những thành tựu lớn trong việc chế tạo xe thiết giáp. Dưới đây là những gì đang diễn ra liên quan đến ba loại xe bọc thép hiện đại trên.

Dòng xe tăng Armata

Xe tăng T-14 Armata.

Dòng xe tăng Armata là bao gồm nhiều loại xe quân sự hiện đại có thể hoạt động trong những điều kiện khó khăn, ví dụ như xe T-14, xe chở quân T-15, pháo tự hành Koalitsiya-SV và xe hỗ trợ công binh T-16.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau Lễ diễu binh Chào mừng chiến thắng phát xít năm 2015 được tổ chức, có thể thấy rằng xe tăng Armata vẫn chưa thể được sử dụng trong tương lai gần. Dự kiến các đơn vị thiết giáp sẽ có trong tay T-14 sớm nhất là vào năm 2020. Hiện tại, khoảng 20 xe tăng thử nghiệm hiện đang được sản xuất nhằm tìm ra những vấn đề kỹ thuật và giải quyết trước khi có thể được xuất khẩu với số lượng lớn.

Việc bàn giao các xe chở quân T-15 và pháo tự hành Koalitsiya-SV dự kiến được thực hiện cùng thời điểm hoặc sau các xe tăng T-14. Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghiệp Nga đang chế tạo những bộ phận cho Armata. Năm 2015, lớp giáp làm bằng chất liệu sứ đặc biệt, động cơ và hệ thống điện tử cho Armata đã được khởi động.

Xe bọc thép Kurganets-25

Xe bọc thép Kurganets-25.

Xe Kurganets-25 là một trong những loại xe thiết giáp xuất hiện trong lễ diễu binh năm 2015. Nó có trọng lượng nặng hơn BMP-3, loại xe bọc thép hiện đại nhất đang được quân đội Nga sử dụng. Thêm vào đó, Kurganets có khả năng lội nước.

Trong tương lai, xe sẽ được trang bị với các loại vũ khí cùng nhiều hệ thống phòng ngự chủ động và bị động. Ông Albert Bakov, phó chủ tịch hãng TraktornyyeZavody, nhà sản xuất xe bọc thép Kurganets tiết lộ vào tháng 8/2015 rằng hoạt động chế tạo Kurganets-25 đã bị chậm lại một năm, và việc thử nghiệm hoạt động sẽ được bắt đầu vào năm 2017.

Xe bọc thép Bumerang

Xe bọc thép Bumerang.

Xe Bumerang sẽ dần thay thế dòng xe chở quân BTR-80 và BTR-82 cùng nhiều mẫu xe cũ của quân đội Nga. Loại xe này có thể chịu đựng các loại súng máy hạng nặng và lựu đạn, có khả năng lội nước và được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau.

Vào đầu năm 2016, ông Alexander Krasovitsky, giám đốc điều hành công ty Voyenno-Promyshlennaya, hãng sản xuất xe bọc thép Bumerang tuyên bố hoạt động thử nghiệm đã bắt đầu. Việc sản xuất hàng loạt loại xe quân sự này dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2017 và sẽ được bàn giao cho lực lượng bộ binh Nga vào năm 2019.

Cũng giống như xe Armata và Kurganets, các hãng sản xuất đang tìm kiếm những khách hàng nước ngoài cùng những đối tác quốc tế nhằm nâng cao tính năng của Bumerang.  Ông Krasovitsky cho biết công ty sẵn sàng cho xuất khẩu xe bọc thép này nếu được sự cho phép của chính phủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet