Sau Mỹ, đến lượt Nga cung cấp vũ khí cho Quân đội người Kurd ở Iraq

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Nga chính thức tuyên bố họ sẽ hỗ trợ các loại vũ khí cho lực lượng người Kurd tại Iraq (Peshmerga), và hiện 5 khẩu pháo cao xạ đã được chuyển đến cho quân người Kurd ở phía Bắc Iraq.

“Số vũ khí đầu tiên đã được giao cho lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq vào ngày 14/3”, ông Artyom Grigoryan, Tùy viên Lãnh sự quán Nga tại Iraq trả lời hãng tin RIA Novosti. 

Binh sĩ người Kurd ngồi trên một xe tăng tại thành phố Erbil (Iraq).

Theo các quan chức Nga, 5 khẩu pháo cao xạ AU-23-2 cỡ nòng 23mm đã được gửi cho quân người Kurd. “Các loại vũ khí này được bàn giao trước sự chứng kiến của Đại sứ Nga tại Iraq, Tổng lãnh sự Nga cùng Phó tư lệnh lực lượng dân quân người Kurd”.

Ông Grigoryan cho biết, hai bên đã bàn về việc tiếp tục cung cấp vũ khí trong tương lai. “Đại sứ Nga cho biết đây không phải là đợt chuyển vũ khí cuối cùng của Nga. Đại sứ Nga hi vọng rằng với loại vũ khí này, lực lượng người Kurd và quân đội Iraq sẽ đánh bại IS”, ông nói.

Ông Fyodor Lukyanov, một chuyên gia chính trị của Nga nhận định: “Nga đang thay đổi chính sách của mình đối với khu vực Trung Đông. Việc hợp tác với một lực lượng vũ trang chống lại IS là hoàn toàn đúng đắn”.

Ông Lukyanov nói rằng qua động thái trên, Nga đang gửi đi thông điệp rằng họ có mạng lưới sâu rộng tại Trung Đông và rất coi trọng khu vực này. “Moscow nhấn mạnh rằng cộng đồng người Kurd đang trở thành một thành phần rất quan trọng ở Trung Đông”, ông cho biết.

Theo ông Vladimir Yevseyev, một nhà nghiên cứu có uy tín của Nga, Moscow quyết đình tuyên bố cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq sau khi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin có chuyến thăm tới thủ đô Baghdad.

“Từ lâu, ai cũng biết rằng quân đội người Kurd được cung cấp vũ khí từ nước ngoài”, ông Yevseyev nói. “Không chỉ có Nga, cả Mỹ, Đức và Iran cũng vận chuyển vũ khí cho lực lượng người Kurd. Tất cả các nước này đều đã thống nhất thỏa thuận về việc bàn giao loại khí tài phù hợp để chống lại IS”.

“Nga không cung cấp các loại tên lửa phòng không vác vai hoặc các loại vũ khí hạng nặng cho quân người Kurd bởi người sử dụng sẽ cần phải được huấn luyện bài bản. Rất có thể Nga sẽ vận chuyển các loại xe bọc thép hạng nhẹ trước tiên”, ông Yevseyev nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet