Sau Mỹ, NATO cũng duy trì lực lượng quân sự ở Afghanistan

MINH THU (lược dịch)

Sau khi Mỹ quyết định kéo dài sự hiện diện quân sự suốt 14 năm qua tại Afghanistan, hôm 19/10, giới chức cấp cao NATO cho hay Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý sẽ vẫn tiếp tục duy trì số lượng binh sĩ như hiện thời ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove cho biết các quốc gia thành viên NATO sẽ tiếp tục duy trì số lượng quân nhân 10.000 người như hiện nay tại Afghanistan. Ngoài ra, quá trình thảo luận chính xác số binh sĩ làm nhiệm vụ tại Afghanistan trong tương lai vẫn đang được tiến hành.

“Một số quốc gia thành viên đóng góp số lượng quân nhân đông nhất tại Afghanistan vẫn đang liên lạc với chúng tôi để bàn thảo về việc họ vẫn sẽ duy trì quân số hiện thời ở quốc gia Trung Đông trong thời gian tới”, Tướng Breedlove chia sẻ với Reuters. 

Binh sĩ NATP có mặt tại hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul, Afghanistan hôm 11/10. 

Tuy nhiên, ông này từ chối tiết lộ thông tin chi tiết. Tuy nhiên, theo một vị quan chức NATO khác, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý là 3 quốc gia trong tương lai, vẫn sẽ giữ số lượng binh sĩ hoạt động tại Afghanistan theo quân số hiện thời. 

Hồi tuần trước, Thủ tướng Ý Matteo Renzi cũng đã nhấn mạnh nước này hiện đang cân nhắc duy trì số lượng binh sĩ làm nhiệm vụ ở Afghanistan thêm một năm nữa.

Theo số liệu mới nhất của NATO, Đức là quốc gia đóng góp số lượng quân nhân nhiều nhất tại Afghanistan với 850 binh sĩ, tiếp sau là Ý với 760 người và Thổ Nhĩ Kỳ là 500 binh sĩ. 

Không giống Mỹ, NATO chưa từng đưa ra hạn chót cho sứ mệnh đào tạo mang tên “Hỗ trợ tuyệt đối” tại Afghanistan. Hiện tại, 6.000 binh sĩ từ 40 nước bao gồm các thành viên NATO và Mỹ đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Afghanistan.

Tuy nhiên, quyết định chính thức cuối cùng về số lượng binh sĩ NATO ở lại Afghanistan sẽ được đưa ra trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ở Brussels vào đầu tháng 12 tới. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet