Sau Nga, Trung Quốc mời Kim Jong Un sang dự lễ diễu binh

MINH THU (lược dịch)

Nguồn tin ngoại giao cho hay Trung Quốc đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang dự lễ diễu binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến thứ Hai song không rõ ông Kim có nhận lời hay không.

Yonhap đưa tin Trung Quốc đã gửi lời mời tới nhiều nhà lãnh đạo thế giới tới tham dự buổi lễ diễu binh được tổ chức vào ngày 3/9 tới do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình chủ trì. 

Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un chưa một lần sang thăm Trung Quốc. Ngoài ra, mối quan hệ Trung – Triều cũng không ít lần rơi vào vòng xoáy căng thẳng liên quan tới tham vọng phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un là một trong số lãnh đạo thế giới được Trung Quốc mời tới dự buổi lễ diễu binh vào tháng Chín tới. 

"Như tôi biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một trong những khách mời tới tham dự buổi lễ diễu binh vào tháng Chín tới", Yonhap dẫn nguồn tin từ giới chức Trung Quốc. 

Theo cách nói của giới chức Trung Quốc, "tất cả những quốc gia từng chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nhật Bản đều được mời tới Trung Quốc vào tháng Chín". Đây là thuật ngữ được nguời Trung Quốc sử dụng để mô tả giai đoạn kết thúc Thế chiến thứ Hai. 

Một nguồn tin ngoại giao khác còn nhấn mạnh Trung Quốc đã gửi lời mời chính thức tới ông Kim. Song, họ không chắc về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhận lời mời hay chưa. 

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng đã tới thăm Seoul và gửi lời mời tời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tham gia sự kiện vào tháng Chín tới. 

Trước đó, Nga tuyên bố ông Kim là một trong những nhà lãnh đạo thế giới, đã nhận lời mời tham dự buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến thứ Hai, diễn ra vào ngày 9/5 tới. 

Mặc dù, Bình Nhưỡng chưa lên tiếng xác nhận chính thức về khả năng ông Kim tới Moscow nhưng đây có thể là chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên trên cương vị lãnh đạo của ông Kim. 

Hôm 13/4, đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc, ông Kim Jang-soo cũng cho hay ngay cả Trung Quốc cũng không thể khẳng định ông Kim có tới Moscow vào tháng tới hay không. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet