Sau Nhật Bản, động đất lại xảy ra tại Ecuador

Anh Tuấn (lược dịch)

Ecuador đã phải hứng chịu một trận động đất có cường độ 7,8 độ Richter xảy ra ở vùng bờ biển nước này, khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và nhiều cơ sở hạ tầng đã bị phá hoại ở thành phố Guayaquil của nước này.

Ngay sau đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và khuyên người dân hãy giữ bình tĩnh. Ông Correa đã phải cắt ngắn chuyến công du của mình tại Ý để về nước khi thảm họa xảy ra.

Người dân Ecuador đứng trên đống đổ nát của một căn nhà sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ Richter diễn ra ngày 16/4.

Chính quyền Ecuador đã yêu cầu người dân rời khỏi khu vực bờ biển do lo ngại nước triều lên đột ngột. Hàng ngàn người đã đổ về thủ đô Quito, một thành phố nằm trên cao nguyên, và nhiều thành phố khác trên khắp đất nước.

Chính phủ cho biết số người thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng và mức độ hư hại của nhà cửa rất nghiêm trọng, đặc biệt là ở những nơi ven biển gần tâm chấn và cả Guayaquil, thành phố lớn nhất Ecuador.

“Cho đến thời điểm này, 41 công dân đã thiệt mạng”, Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas phát biểu, đồng thời nhận định rằng đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Ecuador kể từ năm 1979 đến nay.

Trận động đất xảy ra vào buổi tối ngày 16/4 (giờ địa phương) và cả nước Ecuador có thể cảm nhận những xung động của nó.

“Nhiều ngôi làng đã bị phá hủy hoàn toàn”, ông Gabriel Alcivar, thị trưởng thành phố Pedernales tại tình Manabi, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất trả lời trên đài phát thanh. “Tình hình ở Pedernales rất nghiêm trọng”.

Ông Ramon Solorzano, một chủ doanh nghiệp bán phụ tùng ô tô tại thành phố Manta (Ecuador) cho biết ông đã có ý định rời khỏi thành phố cùng gia đình mình. “Phần lớn mọi người đều đeo ba lô, lên đường và tiến đến những vùng cao nguyên”, ông trả lời phỏng vấn bằng WhatsApp. “Mặt đường đã bị nứt vỡ hết, điện bị mất và chúng tôi không thể liên lạc bằng điện thoại thông thường”.

Một số nơi ở thủ đô Quito cũng bị mất điện và mất sóng điện thoại. Nhiều bức ảnh được đăng trên mạng xã hội cho thấy tường của những trung tâm mua sắm đã bị rạn nứt. Chính quyền Quito sau đó cho biết mạng lưới điện đã được sửa chữa xong và trong thành phố không có thiệt hại về người.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) của Mỹ cho biết, một số vùng biển ở Ecuador đang có mực nước dâng lên cao hơn mức bình thường từ 0,3 cho đến 1m.

Các quan chức cho biết hoạt động sản xuất dầu mỏ của Ecuador không bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tuy nhiên một nhà máy tinh luyện dầu nằm gần tâm chấn động đất đã buộc phải ngừng hoạt động.

Trận động đất này xảy ra sau khi Nhật Bản phải hứng chịu hai trận động đất nghiêm trọng liên tiếp trong hai ngày 15 và 16/4 tại tỉnh Kumamoto, khiến 42 người thiệt mạng.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet