Sau phát ngôn "cho cán bộ yếu kém nghỉ việc", TPHCM đã làm được gì?

Nguyễn Cường

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh VP UBND TP.HCM, đến nay TP chưa cho cán bộ nào nghỉ việc nhưng đã thực hiện thuyên chuyển công tác nhiều trường hợp.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 2/12, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP đã trả lời câu hỏi về việc liệu TP đã thực hiện cho những cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ nghỉ việc như phát biểu của các lãnh đạo TP.

Sau phát ngôn
Ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Thuyên chuyển công tác nhiều cán bộ

Ông Hoan cho biết, hiện nay khi cán bộ mắc sai phạm thì UB TP sẽ xử theo đúng quy trình. “Tuy nhiên nếu chúng ta làm vậy chắc chắn rất chậm, lâu và không có tính nhắc nhở, không tạo ra động lực để cán bộ hành động tốt hơn” – ông Hoan cho hay.

Theo ông, đến nay TP chưa cho cán bộ nào nghỉ việc nhưng đã thực hiện thuyên chuyển công tác nhiều trường hợp.

“Làm không được thì thôi, xin mời anh qua chỗ khác làm. Anh làm giám đốc sở đó mà công việc trì trệ, không tham mưu được thì thôi để người khác làm. Cách xử lý như vậy đòi hỏi người lãnh đạo phải quán xuyến hết, không lọt gì ra khỏi bàn tay” – ông Hoan nói.

Ông cho rằng nếu việc thuyên chuyển lan tỏa ra từng ngành, từng địa phương ở dưới thì sẽ hiệu quả hơn thi hành kỷ luật, và để làm được “Chúng ta cần sự quyết đoán, mạnh dạn của người đứng đầu để có đội ngũ mạnh, làm việc hiệu quả”.

Liên quan đến vấn đề này, ông cho biết trong thời gian vừa qua đã nhận thấy Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong “có cách nhìn khác” trong công tác cán bộ.

“Chủ tịch TP liên tục đánh giá cán bộ chứ không chờ đến cuối năm, trong cuộc họp ông thường xuyên nhắc nhở, đánh giá, có chung có cụ thể”.

“Ông đánh giá thông qua hiệu quả công tác tham mưu của thủ trưởng sở ngành, quận huyện. Đó là tham mưu có tốt không, hiệu quả sao? Mà tham mưu phải là quy hoạch, kế hoạch, đề án, chương trình chứ không phải chung chung, những cái đó chậm là tham mưu kém” – Chánh văn phòng UBND TP nhận định.

Sau phát ngôn
Ông Sử Ngọc Anh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

TP không kêu gọi FDI bằng mọi giá

Tiếp tục buổi họp, trả lời về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của TP tụt hạng so với các năm trước, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nêu ra những nguyên nhân chính dẫn đến việc này.

Thứ nhất theo ông, nếu như trước đây có 3 xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài (đầu tư trực tiếp– liên doanh – hợp tác kinh doanh) thì giờ xuất hiện hình thức góp vốn kinh doanh.

“Thay vì sang đây giải phóng mặt bằng, xây nhà xưởng thì giờ đây họ sẽ xem tiềm lực các doanh nghiệp sẵn có để góp vốn vào” – ông Anh cho hay.

Thứ hai, ông Giám đốc Sở cho rằng hiện nay TP cũng không còn thu hút FDI bằng mọi giá mà bắt đầu lựa chọn, do đó có những dự án vốn đầu tư lớn nhưng sử dụng công nghệ thấp thì sẽ hạn chế.

Bổ sung thêm trong phần này, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, giờ đây TP không chỉ đánh giá bao nhiêu vốn mà phải đánh giá ở công nghệ sử dụng, vì quan điểm của TP là hướng tới phát triển bền vững và công nghệ sạch.

“Chúng ta không nhận dự án đầu tư theo hướng bất chấp. Do đó lúc đầu chúng ta là số 1, nhưng bây giờ mình giảm khu công nghiệp, cụm công nghiệp xuống. Chúng ta có thể nỗ lực để dẫn đầu nhưng vấn đề là chất lượng hướng đến”- ông Hoan chia sẻ.

“Hiện chúng tôi đang rà soát lại số xe hiện có. Tuy nhiên để tránh biến động, ảnh hưởng đến công việc nên hiện các sở ngành vẫn sử dụng như bình thường, việc chuyển sang hình thức khác sẽ có lộ trình trong thời gian sớm nhất. Hiện Sở đã có công văn trong đó đề xuất tạm thời chưa xây dựng đề án trong thời gian chờ Chính phủ sửa đổi quyết định 32 (Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước). Hiện nay khoán xe công chưa được thực hiện đại trà tại TW và các tỉnh, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để tham mưa cho UB” – bà Lê Ngọc Thùy Trang, Phó giám đốc Sở Tài chính trả lời về tiến độ dự án thuê xe công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet