Sau tên lửa hạt nhân, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công vũ khí bí mật

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa chứng kiến cuộc thử nghiệm một loại vũ khí phòng không mới, đồng thời yêu cầu loại vũ khí này được sản xuất hàng loạt và triển khai ra toàn quốc.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên không cho biết thêm chi tiết về loại vũ khí này, song họ nói rằng cuộc thử nghiệm này được tổ chức bởi Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên, một cơ quan được cho là có nhiệm vụ phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

Sau tên lửa hạt nhân, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công vũ khí bí mật - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay chào các binh lính của quân đội Triều Tiên.

Từ đầu năm 2016, Triều Tiên đã đẩy nhanh việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm với tần suất liên tục chưa từng có. Gần đây Triều Tiên đã phóng thử một loại tên lửa tầm xa và một tên lửa đạn đạo tầm trung lợi hại.

Các cuộc thử nghiệm này được tiến hành bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, trong khi Triều Tiên khẳng định chúng phục vụ cho mục đích tự vệ và cần thiết để đối phó với "những hành động gây hấn của Mỹ".

Hãng tin KCNA cho biết: “Lãnh đạo Kim Jong-un đã chứng kiến một cuộc thử nghiệm của một loại vũ khí phòng không định hướng mới do Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia tổ chức”.

“Khả năng của loại vũ khí này đã được kiểm chứng kỹ lưỡng và có thể sẽ được sản xuất hàng loạt để triển khai ra toàn đất nước, nhằm đập tan âm mưu kiểm soát bầu trời của đối phương”, hãng tin này nói thêm.

KCNA cũng cho biết, ông Kim đi cùng với các cố vấn quân sự và 3 quan chức được cho là đã thúc đẩy hoạt động của chương trình thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên.

Họ bao gồm ông Ri Pyong-chol, một cựu chỉ huy không quân; ông Kim Jong-sik, một nhà khoa học tên lửa nhiều kinh nghiệm và ông Jang Chang-ha, người đứng đầu Học viện Khoa học Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên.

Trước đó vào ngày 22/5, Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung và nó có thể được sản xuất hàng loạt trong tương lai, tuy nhiên các quan chức và chuyên gia nước ngoài đều nghi ngờ tính xác thực của thông tin này.

Ngày 23/5, giám đốc Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) Vincent Steward phát biểu rằng nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, việc Triều Tiên có được tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tấn công lãnh thổ nước Mỹ là điều “không thể tránh khỏi”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet