Sau thất bại bầu cử, Thủ tướng Anh Theresa May chật vật "giữ ghế"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích sau khi đảng Bảo thủ của bà không có số ghế cần thiết trong quốc hội và đang phải đối mặt với nguy cơ mất chức.

Cuộc bầu cử này có thể nói là một canh bạc đối với bà May để tận dụng mong muốn rời Liên minh Châu Âu của người dân Anh và đánh vào điểm yếu của Công đảng đối lập nhằm giành được sự ủng hộ đông đảo, song nó đã phản tác dụng khi đảng Bảo thủ không đạt được số ghế quá bán trong quốc hội và khiến bà lâm vào tình thế khó khăn.

Sau thất bại bầu cử, Thủ tướng Anh Theresa May chật vật
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước truyền hình sau khi kết quả cuộc bầu cử Anh được công bố.

Kết quả này cũng buộc bà May phải phụ thuộc vào việc thuyết phục một nhóm nhỏ các nghị sĩ Bắc Ireland để thành lập một chính phủ liên hiệp, trong khi chỉ 9 ngày nữa cuộc họp đàm phán để Anh rời khỏi EU sẽ diễn ra.

Báo chí Anh đã cho đăng tải những nội dung chỉ trích bà May sau khi kết quả bầu cử được công bố. “May nhìn thẳng xuống đáy vực”, báo The Times đăng tải nhan đề này, trong khi đó báo Daily Mail có bài “Đảng Bảo thủ quay lưng với Theresa”.

Báo The Telegraph cho biết các quan chức cấp cao thuộc đảng Bảo thủ Anh gồm Ngoại trưởng Boris Johnson, Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd và quan chức phụ trách Brexit David Davis đang xem xét liệu bà May có nên từ chức hay không.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, bà May cho biết: “Sau kết quả của cuộc bầu cử, tôi sẽ xem xét lại những gì mà chúng tôi cần phải làm trong tương lai để đưa đảng về phía trước”.

Báo The Sun của Anh cho biết, nhiều thành viên cấp cao của đảng Bảo thủ đã thề sẽ buộc bà May phải từ chức, song họ sẽ không làm vậy do lo sợ đối thủ của bà là lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn sẽ lên nắm quyền.

“Bà Theresa May hiện là lãnh đạo đủ khả năng nhất mà chúng ta đang có vào thời điểm hiện tại”, ông David Jones, một quan chức thuộc đảng Bảo thủ cho biết. Ông cũng nói thêm rằng rất khó để nói trước liệu bà có còn là Thủ tướng cho đến hết năm nay hay không.

Một số nghị sĩ Anh cũng yêu cầu một loạt các cố vấn cấp cao của bà May từ chức, khi những người này đã bị chỉ trích sau khi đưa ra một chính sách khiến người già phải chi tiền nhiều hơn để được chăm sóc sức khỏe, cũng như tổ chức một cuộc vận động tranh cử quá tập trung vào công kích đối thủ.

Bà May cho biết, cuộc đàm phán Brexit vẫn sẽ diễn ra vào ngày 19/6 tới, song kết quả cuộc bầu cử khiến nhiều người lo ngại liệu kế hoạch đưa Anh tách khỏi EU có thể thực hiện được hay không.

Các chính trị gia Anh, trong và ngoài đảng của bà May, có quan điểm khác nhau về những gì họ muốn trong cuộc đàm phán Brexit.

Nếu bà May đàm phán thành công để đưa Anh tách khỏi EU như đã hứa, bà sẽ phải tìm cách để kêu gọi sự ủng hộ hoàn toàn của đảng Bảo thủ bởi bà cần lá phiếu ủng hộ của họ để có thể thông qua nghị quyết chính thức thực hiện quá trình Brexit.

Bà cũng cần sự ủng hộ của đảng Liên hợp Dân chủ Anh (DUP) tại Bắc Ireland, những người có tư tưởng ủng hộ Brexit, song lại phản đối đảng Bảo thủ Anh về một số chính sách khác nhau như luật kết hôn đồng giới.

Mọi lựa chọn đối với bà May đều tiềm ẩn nguy cơ chính trị rất lớn, và điều này đã khiến nhiều người lo ngại về việc Anh sẽ chấp nhận những điều kiện nào để rời khỏi EU cũng như hệ quả của nó đối với các hoạt động thương mại giữa Anh và EU trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet