Sau thỏa thuận hạt nhân Iran, Trung Quốc sẽ được lợi nhiều nhất?

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhìn thoáng quá, thỏa thuận hạt nhân của Iran với các nước phương Tây không ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh đã tỏ ra vui mừng khi hai bên đã thống nhất với nhau vào ngày 14/7.

Ông Jin Canrong, phó chủ tịch của Viên Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc trả lời hãng thông tấn Sputnik rằng Trung Quốc giờ đây có thể trở thành nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới của Iran.

Ông Canrong cho biết, thỏa thuận tại Vienna cho phép Iran có cơ hội giải quyết vấn đề cấm vận bởi tình hình kinh tế ở Iran hiện không mấy khả quan.

Thỏa thuận hạt nhân đã đạt được giữa Iran và phương Tây sẽ giúp Trung Quốc được nhiều lợi.

“Những khó khăn mà họ gặp phải phần lớn có liên quan đến các lệnh cấm vận. Bằng cách cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Iran, sự cô lập của Iran sẽ được giảm bớt phần nào”.

Trung Quốc, hiện là khách hàng dầu mỏ chính của Iran, giờ đây có thể sẽ lần đầu tiên hợp tác với Iran trong lĩnh vực hạt nhân. Các nước phương Tây cho rằng, đây là nguyên nhân vì sao Trung Quốc có quan điểm gỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Iran.

Ông Canrong giải thích: “Mặc dù Trung Quốc có tham gia vào vòng đàm phán với Iran, họ không phải là nhân tố chính. Tuy nhiên, Trung Quốc đóng vai trò tích cực trong các cuộc đối thoại. Trung Quốc cũng đóng góp vào việc đưa ra giải pháp đối với vấn đề hạt nhân của Iran, đương nhiên là dựa trên lợi ích quốc gia”.

Nhà phân tích này còn nói thêm rằng, Trung Quốc đã đầu tư vào Iran khi đã mua lại mỏ dầu lớn ở Iran từ Nhật Bản. Tuy nhiên, việc cấm vận đã khiến Trung Quốc không thể tiếp tục đầu tư vào nền kinh tế Iran và do đó không được phép xuất khẩu dầu mỏ từ Iran.

Trung Quốc giờ đây là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Iran và điều này sẽ có lợi cho nhiều bên. Việc Iran bước chân vào thị trường dầu mỏ thế giới sẽ góp phần giúp giá dầu giảm bớt. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ có thể đầu tư vào nền công nghiệp dầu mỏ của Iran.

“Nếu nền kinh tế Iran có biến đổi tích cực, nước này sẽ trở thành một thế lực cạnh tranh ở Trung Đông. Iran sẽ là thị trường có tiềm năng lớn nhất”, ông Canrong cho biết.

Vị chuyên gia này còn khẳng định, thỏa thuận hạt nhân của Iran có tầm quan trọng chiến lược lớn. Với việc Mỹ và Iran cải thiện quan hệ, Trung Quốc sẽ có thể đẩy mạnh hoạt động ngoại giao với Iran mà không gặp phải sự phản đối của Mỹ. 

Ngoài ra, Pakistan, một đối tác của Trung Quốc, sẽ giúp đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác kinh tế với các nước Afghanistan, Pakistan và Iran, đồng thời cũng giúp hỗ trợ phương án Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa của Bắc Kinh.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet