Sau USS Carl Vinson của Mỹ, tàu sân bay Pháp cập cảng Nhật Bản

Minh Thu (lược dịch)

Trong khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang tiếp diễn, hôm nay (29/4), một tàu sân bay tấn công đổ bộ của Pháp vừa cập bến căn cứ hải quân Sasebo của Nhật Bản để chuẩn bị cho cuộc tập trận có khả năng khiến Trung Quốc nổi giận.

Reuters cho hay trong tháng tới, tàu sân bay Mistral của Pháp sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận gần đảo Guam cùng quân đội Nhật Bản, Mỹ và Anh. Theo đó, 700 binh sĩ của quân đội 4 quốc gia này sẽ diễn tập tấn công đổ bộ ở đảo Tinian, nằm cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản khoảng 2.500 km.

Cũng trong ngày hôm nay, Triều Tiên đã tiếp tục cho phóng thử tên lửa đạn đạo nhưng thất bại. Đây là lần thất bại thứ 4 liên tiếp của Triều Tiên kể từ hồi tháng Ba.

Sau USS Carl Vinson của Mỹ, tàu sân bay Pháp cập cảng Nhật Bản - ảnh 1
 Tàu sân bay tấn công đổ bộ Mistral của Pháp đã cập cảng căn cứ hải quân Sasebo của Nhật Bản vào hôm nay (29/4). 

Hiện nay, cả Nhật Bản, Mỹ và Pháp đều đang lo ngại trước nỗ lực bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông nhất là khi Bắc Kinh vừa cho hạ thủy chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của quốc gia này ở cảng Đại Liên hôm 26/4. Với tiềm lực quân sự hùng mạnh, Trung Quốc có thể kiểm soát cả nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương như New Caledonia và Polynesia của Pháp.

Mặc dù mong muốn thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, song Pháp và Anh vẫn đang tăng cường hợp tác với Nhật Bản, đồng minh thân cận của Mỹ sở hữu lực lượng hải quân mạnh thứ 2 châu Á sau Trung Quốc.

Trước đó, tàu Mistral đã rời khỏi Pháp hồi tháng Hai. Tàu Mistral có thể chuyên chở khoảng 35 máy bay trực thăng cùng hàng trăm binh sĩ và có tới 4 sà lan hạ cánh. Tàu Mistral sẽ ở lại căn cứ Sasebo đến ngày 5/5.

Trong những tuần gần đây, tham vọng quân sự của Trung Quốc đã phần nào bị lu mờ sau những căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên khi mà Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm tên lửa tầm xa và có thể đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Nhằm phô diễn sức mạnh quân sự, Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đến gần bán đảo Triều Tiên.

Một phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho hay, tàu USS Carl Vinson đã tiến vào biển Nhật Bản hôm nay (29/4) và hoàn thành cuộc tập trận với 2 tàu chiến nước này xuất phát từ căn cứ Sasebo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet