Sau vụ Charlie Hebdo, vẽ biếm họa ngày càng nguy hiểm

MINH THU (lược dịch)

Sau vụ tấn công tạp chí hài Charlie Hebdo ở Pháp, theo họa sĩ biếm họa nổi tiếng Patrick Chappatte, công việc vẽ hình minh họa cho các tờ trào phúng ngày càng khó bởi sẽ có nhiều người phản đối.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế tại Davos, ông Chappatte cho rằng: "Biếm họa trên thế giới đã trở thành một công việc ngày càng khó trên thế giới mà đặc biệt tại Mỹ, quốc gia có nhiều nhóm dân tộc với những tôn giáo khác nhau cùng sinh sống".

Sau vụ Charlie Hebdo, vẽ biếm họa ngày càng nguy hiểm - ảnh 1
Bức tranh biếm họa của họa sĩ Patrick Chappatte về cái giá phải trả cho tự do ngôn luận.

Liên quan tới vụ tấn công khủng bố ở tòa soạn Charlie Hebdo tại Paris hôm 7/1, họa sĩ Chappatte từng nhấn mạnh ông bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cho rằng ngành công nghiệp biếm họa nên tránh vẽ hình Nhà tiên tri Muhammad. "Hiện giờ, đó là sự chết chóc", BBC dẫn lời ông Chappatte.

Vụ tấn công khủng bố tại tòa soạn Charlie Hebdo do hai tay súng Hồi giáo Said và Cherif Kouachi tiến hành hôm 7/1, đã cướp đi sinh mạng của 12 người. Nguyên nhân được xác định là do tạp chí này đã cho đăng hình biếm họa Nhà tiên tri Muhammad.

"Sẽ lại đổ máu. Tôi đề nghị mọi người tránh xa Nhà tiên tri Muhammad và tiếp tục vẽ biếm họa những nhân vật khác. Tôi cho rằng không một phương tiện truyền thông nào cảm thấy yên tâm khi cho đăng hình ảnh bìa tạp chí Charlie Hebdo. Bởi nó sẽ gây ra tình trạng căng thẳng trong xã hội. Những bức hình biếm họa giờ đã trở thành một biểu tượng có sức mạnh lan tỏa lớn hơn trước đây rất nhiều. Chúng từng gây cười nhưng nay lại gây ra sự nguy hiểm vô cùng", họa sĩ Chappatte nói thêm.

Sau vụ Charlie Hebdo, vẽ biếm họa ngày càng nguy hiểm - ảnh 2
Họa sĩ nổi tiếng Patrick Chappatte.

Trước đó, vào năm 2005, một tờ báo của Đan Mạch cũng đã cho đăng hình ảnh biếm họa Nhà tiên tri Muhammad. Hành động này đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong dư luận người dân Hồi giáo.

Họa sĩ Chappatte được xem là một công dân toàn cầu đúng nghĩa khi có mẹ người Liban và bố người Thụy Sĩ. Ông sinh ở Karachi, Pakistan vào năm 1967. Song, ông lại lớn lên ở Singapore và Thụy Sĩ, và hiện sinh sống tại Los Angeles. Ông từng làm việc cho nhiều tờ báo trên khắp thế giới như tờ New York Times và Newsweek.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet