Sau vụ máy bay Nga rơi, du lịch Crimea muốn “thế chân” Ai Cập

MINH THU (lược dịch)

Việc chính phủ Nga ban hành sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này thực hiện những chuyến bay tới Ai Cập sau vụ tai nạn máy bay hôm 31/10 đã mở ra cơ hội mới cho bán đảo Crimea trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách Nga.

Trong hàng thập niên qua, bán đảo Crimea từng thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3/2014, được xem là vùng đất nghỉ dưỡng phổ biến với nhiều du khách trên thế giới. Hiện nay, ngành du lịch ở Crimea đang trong giai đoạn làm ăn phát đạt. Chỉ tính tới tháng Chín năm nay, đã có tới 3,84 lượt du khách tới Crimea. Con số này lớn hơn so với toàn năm 2014. 

Thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea.

RT dẫn lời người đứng đầu bán đảo Crimea, ông Sergey Aksenov cho hay các dịch vụ nghỉ dưỡng và giải trí ở Crimea hiện sánh ngang tầm với những khu resort ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Đây là lý do 262 khách sạn và resort ở Crimea đã kín phòng. Chính điều kiện thời tiết ôn hòa đã giúp bán đảo này trở thành điểm đến thu hút du khách nước ngoài không chỉ trong giai đoạn mùa hè. 

Ngay cả trước thời điểm chiếc Airbus A321 của Nga rơi trên bán đảo Sinai hôm 31/10 và chính quyền Nga ban bố sắc lệnh cấm các hãng hàng không Nga thực hiện chuyến bay tới Ai Cập, nhiều công ty lữ hành Nga đã tăng cường quảng bá cho ngành du lịch Crimea. 

Tuy nhiên, theo thống kê từ Cục Số liệu Rosstat, Ai Cập hiện là điểm đến yêu thích nhất của du khách Nga. Chỉ trong nửa đầu năm nay, hơn 1 triệu người Nga đã tới Ai Cập. Ngoài ra, 1/5 dân số Nga có xu hướng chọn các điểm du lịch ở nước ngoài để đi nghỉ dưỡng. 

Theo phát ngôn viên hiệp hội ngành du lịch Nga Irina Tyurina, nhiều công ty lữ hành Nga hiện đang đối mặt với nguy cơ phá sản do phải hoàn tiền cho hàng chục ngàn du khách sau khi chính phủ nước này ban bố sắc lệnh cấm thực hiện các chuyến bay tới Ai Cập. 

Thậm chí, trước khi sắc lệnh cấm bay tới Ai Cập được ban hành, ngành du lịch Nga cũng đã trải qua giai đoạn khủng hoảng khi đồng rúp bị rớt giá. Theo nhật báo Kommersan, ngành du lịch Nga hiện thất thu khoảng 60 triệu USD và con số này vẫn chưa ngừng tăng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet