Sau vụ "mua lốt xe 500 triệu", công khai biểu đồ luồng tuyến trước 30/11

Vạn Xuân

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu công bố trên phương tiện thông tin đại chúng biểu đồ chạy xe tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đi và đến, công khai rõ những giờ nào đã có đơn vị khai thác, giờ nào còn trống để doanh nghiệp lựa chọn.

Như đã đưa tin, sau khi Sở GTVT Hà Nội lên tiếng khẳng định về thông tin "mua một "lốt" xe ở Bến xe Mỹ Đình mất 500-600 triệu đồng" là việc chuyển nhượng giữa các nhà xe, không phải tiêu cực trong công tác quản lý nhà nước. Ngày 22/10, lãnh đạo Bộ GTVT đã ký công văn gửi Sở GTVT Hà Nội, thực hiện ngay việc công bố trên phương tiện thông tin đại chúng biểu đồ chạy xe tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đi và đến địa bàn Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GTVT Hà Nội vừa yêu cầu Phòng Quản lý vận tải đường bộ phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, công bố trên phương tiện thông tin đại chúng biểu đồ chạy xe tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đi và đến trên địa bàn thành phố, công khai rõ biểu đồ những giờ nào đã có đơn vị khai thác, giờ nào còn trống để doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải có nhu cầu chủ động lựa chọn đăng ký khai thác tuyến. Thời hạn xong trước 30/11/2015.

Theo đánh giá, thời gian qua, Sở GTVT đã phối hợp với các địa phương, đơn vị quản lý, khai thác bến xe và các đơn vị vận tải thực hiện tốt các quy định trong việc kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ bằng xe ô tô theo tuyến cố định, góp phần phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, trong công tác quản lý loại hình hoạt động vận tải này còn một số tồn tại bất cập.

Bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.

Vì vậy, để tiếp tục chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ trên địa bàn thành phố vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, đúng pháp luật, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu Phòng Quản lý vận tải tăng cường công tác quản lý nhà nước trong quản lý hoạt động kinh doanh vận tải. Thực hiện đúng các quy trình, thủ tục, bảo đảm công khai minh bạch trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp, không để phát sinh tiêu cực.

Phối hợp với các đơn vị quản lý phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động vận tải, đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, xử lý qua thiết bị giám sát hành trình đối với lái xe và doanh nghiệp vi phạm.

Đồng thời, tăng cường công tác hậu kiểm tra các đơn vị vận tải, các đơn vị quản lý khai thác bến xe trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện thực hiện đảm bảo các điều kiện kinh doanh, khai thác vận tải hành khách liên tỉnh đường bộ theo đúng quy định. Thường xuyên phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, công an thành phố và các lực lượng chức năng liên quan trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải giao Thanh tra Sở tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các xe khách vi phạm các quy định trong hoạt động vận tải: xe chay sai hành trinh, dừng đỗ đón trả khách sai quy định, “xe dù”, “bến cóc”, xe núp bóng hợp đồng để chạy tuyến cố định.

Các đơn vị quản lý, khai thác bến trên địa bàn thành phố tập trung nâng cao chất lượng công khai minh bạch, theo hướng văn minh, hiện đại, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn thuận tiện cho người dân và hiệu quả của doanh nghiệp khai thác tại bến xe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet