Sau vụ ném bom "nhầm", cuộc chiến truyền thông Nga - Mỹ bùng nổ

Tuệ Minh (tổng hợp)

Bên ngoài cuộc họp khẩn của Liên Hiệp Quốc sau vụ máy bay Mỹ ném bom quân đội chính phủ Syria hôm 17/9 khiến 62 người thiệt mạng, sức nóng vẫn chưa hề giảm. Không chỉ Nga-Mỹ lời qua tiếng lại mà truyền thông thế giới cũng “sôi sục” không kém.

Dù chính phủ Hoa Kỳ đã lên tiếng thừa nhận việc ném bom nhầm và bày tỏ sự lấy làm tiếc, song “cuộc chiến” ngôn từ của giữa Moscow và Washington vẫn chưa vì thế mà dừng lại. Trong cuộc họp khẩn, đại diện Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đã đặt câu hỏi về thời gian của cuộc không kích, chỉ hai ngày trước khi Nga và Mỹ thỏa thuận sẽ “bắt tay” chiến đấu chống các tổ chức khủng bố ở Syria.

“Tôi chưa bao giờ thấy Mỹ hành động tắc trách gây hậu quả nặng nề như vậy”, ông Churkin nói sau khi đột ngột rời khỏi cuộc họp. Đại sứ Nga tỏ ra thất vọng với những lời phát biểu của đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, khi bà đổ lỗi cho Moscow hỗ trợ chính quyền Syria trước giới truyền thông bên ngoài cuộc họp, ngay trong lúc ông Churkin đang phát biểu.

Bà Power tỏ ra tức giận, tuyên bố việc Nga kêu gọi Liên Hiệp Quốc họp khẩn là một “hành động phô trương thái quá”. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã “trả đũa” đại sứ Mỹ trên trang facebook cá nhân của mình rằng bà Power nên hiểu “ý nghĩa của từ xấu hổ nếu bà đến Syria và gặp gỡ những người dân đang sống dưới một môi trường đẫm máu nhờ sự can thiệp quá tích cực của Washington”.

Sau vụ ném bom
Xe tăng của quân đội chính phủ Syria ở bên ngoài khu vực ngoại ô Aleppo. Nguồn: Getty

Không chỉ có các quan chức cao cấp của Nga và Mỹ lên tiếng, báo giới hai nước cũng như trên thế giới được một ngày “sôi sục” vì các thông tin đa chiều. Trong khi các tờ báo nổi tiếng của Nga như Sputnik hay Ria Novosti liên tục cập nhật tình hình và đưa không sót một tuyên bố nào từ phía các quan chức và chính phủ Nga cũng như phía chính quyền Syria.

Cụ thể, ngay sau khi phát tán thông tin về vụ ném bom của liên quân do Mỹ đứng đầu, Sputnik đã trích lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Nhà Trắng bảo vệ IS. Hôm nay (19/9), Sputnik tiếp tục trích dẫn quan điểm của cố vấn cho Tổng thống Assad rằng vụ không kích của Washington là có sự hợp tác với IS.

Trong khi đó, báo chí Mỹ dường như có cái nhìn “nhẹ nhàng” hơn về sự kiện này. Ví dụ như, Los Angeles Times cho rằng đây là vụ việc ngoài ý muốn và chẳng qua là do “lực lượng dẫn đường bị nhầm lẫn” mà thôi. CBS News cũng khẳng định rõ ràng đây là một vụ nhầm lẫn nên không có lý gì lại có thể làm hỏng lệnh ngừng bắn được.

Huffington Post thì so sánh phản ứng của Nga ngay sau khi máy bay Mỹ ném bom quân đội Syria là chẳng khác gì ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, đó là “khoe khoang” với truyền thông và yêu cầu họp khẩn để xử lý. Washington Post thì thận trọng hơn khi cho rằng sự cố này ngay lập tức gây nên một trong những cuộc trao đổi ý kiến thù địch nhất trong ngoại giao Nga - Mỹ.

Các trang báo của Anh thì có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình Syria sau sự kiện trên. Cả The Guardian và Sky News đều có bài viết cho rằng: “Chính quyền Nga và Syria phản ứng đầy phẫn nộ. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho ngừng bắn” hay “Số phận ngừng bắn đang gặp vấn đề lớn”.

Gần hai ngày sau vụ ném bom trúng lực lượng quân đội chính phủ Syria của liên minh do Mỹ đứng đầu, báo chí thế giới vẫn tiếp tục đưa tin, các chiến đấu cơ vẫn tiếp tục dội bom xuống vị trí lực lượng nổi dậy ở phía Đông Aleppo, thỏa thuận ngừng bắn vẫn đứng bên bờ vực "phá sản" và tình hình u ám ở Syria càng trở nên xám xịt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet