Sau vụ om sòm của ông Trump, bà Clinton từ chối sang thăm Mexico

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 5/9, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết, bà sẽ không sang thăm Mexico theo lời mời của Tổng thống Enrique Pena Nieto sau khi ông Donald Trump, đã tạo ra cái mà bà gọi là "sự cố ngoại giao" ở đất nước này.

Đáp lại lời từ chối trên của bà Clinton, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieus giải thích khéo: "Chúng tôi hiểu và tôn trọng quyết định của bà Clinton trong việc đề xuất thời gian gặp (ông Pena Nieto)”.

Sau vụ om sòm của ông Trump, bà Clinton từ chối sang thăm Mexico - ảnh 1
 Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc vận động tranh cử tại bang Illinois hôm 5/9/2016.

Hôm 31/8, ông Donald Trump cũng đã đến thăm Mexico theo lời mời của ông Pena Nieto. Cuộc gặp ban đầu hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp, tuy nhiên, rốt cuộc lại khiến căng thẳng sâu sắc hơn. Trong khi ông Donald Trump khẳng định vẫn xây bức tường ngăn cách giữa Mexico và Mỹ và rằng Mexico phải trả tiền cho bức tường đó thì ông Pena Nieto khẳng định, Mexico không đời nào làm như vậy.

Nhận xét về chuyến thăm trên của ông Donald Trump, bà Clinton nói: "Ông ấy nói một điều và Tổng thống Mexico bày tỏ sự phản đối gần như ngay lập tức…Ông ấy thậm chí còn không biết làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với một nhà lãnh đạo của một quốc gia”.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của CBS News hôm 4/9 cho thấy, bà Hillary Clinton tiếp tục dẫn trước ông Donald Trump tại các bang cạnh tranh quyết liệt nhất như Pennsylvania và Bắc Carolina.

Cụ thể, tại bang miền Đông Pennsylvania, bà Clinton nhận được 45% số phiếu ủng hộ so với tỷ lệ 37% của ông Trump. Trong khi đó tại tiểu bang Bắc Carolina, cựu Ngoại trưởng Mỹ dẫn trước đối thủ với tỷ lệ 46%-42%.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy vụ bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân trong thời gian giữ chức ngoại trưởng Mỹ của bà Clinton vẫn ảnh hưởng tới tâm lý cử tri. Gần 50% số người được hỏi tại 13 bang nói rằng những giải trình của bà về vụ việc bị “thiếu tính tin cậy”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn  nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet