Sau vụ xả súng ở Paris, khủng bố al-Qaeda sẽ tấn công Anh?

MINH THU (lược dịch)

Tổng giám đốc Cục An ninh Anh MI5, Andrew Parker cảnh báo sau vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo tại Pháp, Al-Qaeda đang lên kế hoạch thực hiện các hành động hung ác tương tự trên đất Anh.

Telegraph đưa tin ông Parker còn cảnh báo mối đe dọa về một "cuộc tấn công gây thương vong lớn" đang ngày càng gia tăng và cơ quan tình báo Anh đang xác định những địa điểm cụ thể có thể bị tấn công.

An ninh đã được siết chặt hôm 7/1 tại các khu cảng nước Anh. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát mang theo vũ khí đã đi tuần tra tại khu nhà chờ Eurostar trong nhà ga St Pancras tại London.

Cảnh sát Pháp được huy động tới Longpont tại tỉnh Aisne, vùng Picardie thuộc miền bắc nước Pháp sau báo cáo phát hiện 2 nghi phạm liên quan tới vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo.

Theo ông Parker, mặc dù 3 âm mưu tấn công khủng bố tại Anh đã được phát hiện kịp thời trong những tháng gần đây, nhưng khả năng, một âm mưu khủng bố sẽ được tiến hành thành công.

Sau vụ thảm sát cướp đi sinh mạng của 12 người tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1, các nhân viên MI5 đã tăng cường giám sát những đối tượng người Anh cuồng tín do lo ngại họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công tương tự như tại Pháp.

Trong khi đó, nguồn tin tình báo cho hay những tay súng Syria có mối liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch tiến hành hành động thù ác tương tự tại Anh như ở Pháp. Nhưng không loại từ khả năng, chính những công dân Anh trở về sau cuộc chiến tại Syria vad Iraq sẽ thực hiện vụ tấn công tại quê nhà. Mục tiêu tấn công của chúng có thể là một chiếc máy bay chở khách, bắn tỉa vào đám đông hoặc dùng phương tiện đi lại để vừa tấn công vừa chạy trốn.

Theo Telegraph, Tổng giám đốc MI5 khẳng định âm mưu tổ chức "những cuộc tấn công bất ngờ và dã man" do những kẻ cực đoan thuộc tổ chức "con sói đơn độc" tiến hành, đang ngày càng gia tăng.  

Thậm chí, ông Parker còn thừa nhận rằng: "Mặc dù, chúng tôi và các đối tác đã cố hết sức, nhưng chúng tôi biết là chúng tôi không thể ngăn chặn mọi vụ tấn công".

Ngoài ra, việc các công ty Internet thiếu sự liên kết chia sẻ thông tin với nhau cũng sẽ là tạo lỗ hổng giúp những kẻ khủng bố vượt qua hàng rào an ninh để tổ chức tấn công.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet