Saudi Arabia nhận lại lô vũ khí Pháp dự định hỗ trợ Lebanon

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 10-3, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết, toàn bộ lô vũ khí mua từ Pháp dự định hỗ trợ Quân đội Lebanon sẽ được thu hồi và biên chế cho quân đội nước này...

 

Theo trang phân tích CAWAT, ngày 19-2, Saudi Arabia đã ra tuyên bố đình chỉ gói hợp đồng mua từ Pháp trị giá 4 tỷ USD hỗ trợ Quân đội Lebanon. Saudi Arabia đưa ra quyết định trên sau khi Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil từ chối ủng hộ quan điểm chống Iran của Al riyadh. 

Cùng với đó, ông G. Bassil cũng nêu quan điểm ủng hộ phong trào Hồi giáo vũ trang dòng Shitte Hezbollah. Hiện tại, một bộ phận lực lượng Hezbollah đang tham chiến ở Syria hỗ trợ chính quyền Damascus chống lại các phe phái đối lập, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn được nhiều tiểu vương Saudi Arabia hậu thuẫn.

 

 

Ảnh minh họa. 

 

 

Theo dự định ban đầu của Saudi Arabia, hợp đồng vũ khí hỗ trợ Quân đội Lebanon với Pháp sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, Al riyadh sau đó thay đổi quan điểm chuyển toàn bộ hợp đồng vũ khí đặt mua cho Quân đội Saudi Arabia để tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Được biết, theo gói hợp đồng do Saudi Arabia hỗ trợ, Quân đội Lebanon đã được cung cấp một số tổ hợp tên lửa chống tăng Milan-2 và trang bị kèm theo trị giá khoảng 200 triệu euro.

Mới đây, Saudi Arabia đã liệt Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố. Sau đó, Al riyadh áp đặt trừng phạt đối với một số cá nhân và tổ chức ở Lebanon được cho là có liên hệ với phong trào Hồi giáo vũ trang này.

Theo Quân đội nhân dân

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet