Scotland lại muốn trưng cầu dân ý tách khỏi Anh

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoài những thiệt hại đáng kể về kinh tế nếu quyết tâm thực hiện Brexit (rút khỏi EU), Vương Quốc Anh còn có thể gánh chịu những hậu quả đáng kể khác khi Scotland tuyên bố đang tích cực chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2020 để tách khỏi Anh.

Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV ngày 16/10 vừa qua, người đứng đầu Chính phủ Scotland, đồng thời là chủ tịch đảng cầm quyền “Đảng Dân tộc Scotland” Nicola Sturgeon tuyên bố rằng Scotland có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 về việc tách khỏi Vương quốc Anh vào năm 2020 nếu như Vương quốc Anh vẫn quyết tâm thực hiện Brexit.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016 về quy chế của Vương quốc Anh trong EU, đa số người dân Scotland đã bỏ phiếu phản đối phương án Brexit. Cuộc trưng cầu dân ý lần đầu về quy chế của Scotland cũng đã từng được tổ chức nhưng với kết quả đa số người dân Scotland ủng hộ phương án giữ Scotland trong thành phần Vương quốc Anh.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon

Trả lời câu hỏi về việc liệu bà có chờ đợi cuộc trưng cầu tiếp theo sẽ diễn ra trước năm 2020 hay không, Thủ hiến Scotland tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu xét bối cảnh mà chúng tôi đang mắc phải”.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, trong bài phát biểu tại đại hội hàng năm của đảng cầm quyền tại thành phố Glasgow, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cũng đã khẳng định rằng bà sẽ cho công bố bản dự thảo luật về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 về quy chế thành viên của Scotland trong thành phần Vương quốc Anh vào tuần sau để tiếp tục thảo luận về khả năng này. Bà Nicola Sturgeon coi việc tổ chức trưng cầu dân ý là biện pháp tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của Scotland khỏi các tác động tiêu cực về kinh tế khi Anh rút khỏi EU.

Thủ lĩnh đảng cầm quyền Scotland cũng đã trả lời phỏng vấn hãng thông tấn BBC, trong đó khẳng định rằng Chính phủ Vương quốc Anh không có quyền trong việc đưa nước này ra khỏi khu vực thị trường chung châu Âu. Kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra khi chính Thủ tướng Anh Theresa May đã từng tuyên bố về kịch bản này.

Theo Nicola Sturgeon, Edinburgh (thủ đô Scotland) sẽ thành công trong việc ký kết một hiệp ước cho phép nước này tiếp tục tiếp cận được thị trường chung châu Âu trong trường hợp Anh quyết tâm thực hiện Brexit.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về quy chế của Vương quốc Anh trong EU được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua, có đến 62% người dân Scotlan bỏ phiếu phản đối Brexit. Còn trong cuộc trưng cầu dân ý đầu tiên về quy chế thành viên của Scotland trong thành phần Vương quốc Anh được tổ chức vào năm 2014 cũng có đến 55% người dân Scotland ủng hộ giữ nguyên Scotland trong thành phần Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet