Scotland sẽ phản đối Brexit đến cùng

Đức Dũng (Lược dịch)

Kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua ở Anh về quy chế thành viên của Anh trong EU vẫn đang gây bất đồng sâu sắc trong Hạ viện Anh. Đại diện đảng phái chính trị của Scotland mới đây đã khẳng định sẽ phản đối đến cùng khi vấn đề này được đưa ra.
Brexit - Anh rút khỏi EU
Kết quả trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua ở Anh về quy chế thành viên của Anh trong EU vẫn đang gây bất đồng sâu sắc trong Hạ viện Anh. 

Đại diện một đảng phái chính trị của Scotland mới đây đã khẳng định sẽ phản đối đến cùng khi vấn đề này được đưa ra thảo luận trong Hạ viện Vương quốc Anh.

Mới đây, đại diện của khối “Đảng Dân tộc Scotland”  (SNP, đảng có số ghế nhiều thứ ba trong Hạ viện Vương quốc Anh) đã lên tiếng khẳng định rằng đảng SNP sẽ bỏ phiếu phủ quyết đối với bất cứ nghị quyết nào liên quan đến việc đưa Anh rút khỏi EU (Brexit) khi vấn đề này được đưa ra thảo luận tại Quốc hội Anh.

Theo khẳng định của Tommy Sheppard, Phó Chủ tịch SNP, SNP sẽ phủ quyết bất cứ kế hoạch nào của Chính phủ Anh về Brexit nếu như London “không đếm xỉa” gì đến các lợi ích của dân tộc Scotland trong vấn đề này.

Lời khẳng định này được đưa ra khi Tommy Sheppard được hỏi về việc SNP sẽ hành động như thế nào nếu như Scotland buộc phải rút khỏi EU cùng với Vương quốc Anh, còn Thủ tướng Anh Theresa May sẽ cô lập mọi nỗ lực của Scotland trong việc tổ chức trưng cầu dân ý về độc lập cho Scotland (trong trường hợp Brexit được hiện thực hóa).

“Bà Theresa May có thể sẽ kích hoạt điều khoản 50 của Thỏa thuận Lisbon để bắt đầu tiến trình đàm phán kéo dài ít nhất 2 năm về việc thực hiện Brexit mà không đưa ra Hạ viện.

Tuy nhiên, liên quan đến việc triển khai thực hiện các bước đi cụ thể tiếp theo trong kế hoạch Brexit, bà ấy bắt buộc phải đưa vấn đề này ra thảo luận ở Hạ viện.

Khi đó, bà ấy sẽ không có đủ số phiếu cần thiết để thực hiện quyết định này. Đây là điều bà ấy đã biết rất rõ ràng. Do đó, 56 ghế của SNP trong Quốc hội Vương quốc Anh có vai trò quyết định nhất định trong việc Chính phủ thúc đẩy thực hiện bất cứ vấn đề nào”- hãng AP trích dẫn lời của Tommy Sheppard.

“Tôi không phải là người phát ngôn chính thức của SNP nên tôi không thể khẳng định điều này với mức độ rõ ràng cao nhất. Tuy nhiên tôi hoàn toàn tin tưởng và chắc chắn tôi có đủ lý do để cho rằng kế hoạch Brexit của Chính phủ Anh không tính đến những nét đặc trưng của Scotland để cho Scotland có mối quan hệ nào khác với EU, giúp người dân Scotland vẫn giữ được hộ chiếu EU của mình.

Sẽ khó có thể có ngoại lệ cho Scotland nếu như những hàng xóm của mình là Anh và xứ Wales mất đi quyền lợi này. Do đó, chúng tôi sẽ cô lập bất cứ kế hoạch nào có liên quan đến Brexit”- Tommy Sheppard tuyên bố.

Sotland sẽ phản đối Brexit đến cùng

Chính trị gia này cũng khẳng định rằng nếu như London từ chối đưa điều khoản về Scotland vào trong kế hoạch Brexit của mình thì “chúng tôi sẽ nói rằng chỉ còn một biện pháp duy nhất để thực hiện nghĩa vụ mà người dân Scotland, những người đã bỏ phiếu phản đối Brexit, đã giao phó cho chúng tôi là: hãy trao cho chúng tôi quyền được thông qua quyết định xem xét lại kết quả cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 (khi đó người dân Scotland bỏ phiếu phản đối việc đưa Scotland rút khỏi thành phần Vương quốc Anh).

Được biết, ngày 23/6 vừa qua, Vương quốc Anh đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU. Kết quả cuối cùng cho thấy có 51,9% người dân Vương quốc Anh lựa chọn phương án Brexit và 48,1% phản đối phương án này.

Theo số liệu thống kê, những người bỏ phiếu ủng hộ Brexit chủ yếu là cử tri Anh và xứ Wales. Trong khi đó có đến 62% cử tri Scotland bỏ phiếu phản đối đưa Vương quốc Anh rút khỏi EU.

Trước đó, vào ngày 18/9/2014, theo sáng kiến của SNP, Chính phủ Scotland cũng đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về quy chế độc lập cho Scotland. Kết quả cho thấy chỉ có 45% ủng hộ phương án này và có đến 55% bỏ phiếu để giữ nguyên Scotland trong thành phần Vương quốc Anh.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn từ Tass.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet