Sẽ có một Frexit nếu Pháp tổ chức trưng cầu dân ý?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tờ Le Figaro, Pháp mới đây đã tiết lộ trong cuộc bỏ phiếu mới nhất, 61% người dân Pháp đã thay đổi thái độ đối với Liên minh châu Âu và nếu như cuộc trưng cầu dân ý như ở Anh diễn ra thì kết quả chắc chắn sẽ không khác gì Brexit.

Tác giả bài báo Maxime Tandonnet cho rằng cuộc bỏ phiếu Brexit giống như một cuộc biểu tình chống lại chế độ kỹ trị của châu Âu và muốn dân chủ nhiều hơn. “Mọi người đều biết điều đó nhưng không ai lên tiếng. Nếu một cuộc trưng cầu dân ý như vậy được tổ chức tại Pháp thì kết quả sẽ không khác gì”, ông viết.

Cuộc khảo sát gần đây tại Pháp cho thấy 61% người dân nước này khá lãnh đạm với EU. Đây được xem là cuộc biểu tình chống lại chế độ “quan liên” của EU khi phớt lờ lợi ích của các quốc gia thành viên khác nhau. Sự bất mãn này ngày càng gia tăng bởi cuộc khủng hoảng tị nạn và thỏa thuận giữa EU – Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người nhập cư.

Pháp cũng có thể rời EU nếu tổ chức trưng cầu dân ý?

Cái gọi là “Frexit” cũng đã được đưa ra thảo luận tại Pháp sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh được công bố. Lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia, Marine Le Pen đã nhanh chóng yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu về tư cách thành viên EU của Paris.

“Tôi sẽ bỏ phiếu cho Frexit nếu Liên minh châu Âu không mang lại cho chúng ta tiền bạc, luật lệ, tự chủ ngân sách và lãnh thổ. Brexit là câu trả lời cho sự mù quáng trong chính sách kinh tế và chính trị của EU”, bà nói.

Theo nhà báo Tandonnet, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý này chính là lời cảnh báo cho chế độ chính trị bá chủ mà quên đi nhu cầu người dân của EU. Các lãnh đạo thế giới và các quan chức châu Âu cảnh báo Anh về một cuộc khủng hoảng kinh tế và cô lập nhưng điều đó không thể làm thay đổi suy nghĩ của người dân nước này.

Tuy nhiên, Pháp, cũng giống như Anh hay các quốc gia EU khác đều có chung một nguồn gốc lịch sử và những giá trị văn hóa chung. Vì vậy, ông Tandonnet cho rằng: “Các quốc gia châu Âu đều có một mong muốn là đoàn kết. Người dân châu Âu không chống lại sự hiện diện của liên minh châu Âu. Họ chỉ chống lại sự độc tài trong các luật lệ và quy định mà không quan tâm đến ý muốn của người dân. Brexit là một cuộc bỏ phiếu vì dân chủ”.

Trước đó, chính trị gia người Pháp Bernard-Henri Levy cũng cho rằng Paris sẽ bỏ phiếu rời khỏi EU nếu nước này cũng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giống Anh. Theo chuyên gia này, dự án EU đã biến châu lục này thành một nơi không có chỗ cho “những giấc mơ, ý tưởng và giá trị”.

“Một trong những vấn đề của châu Âu đó là liên minh này đã không còn là một niềm khao khát nữa. Và bản thân nó cũng không tạo ra khao khát cho con người. Đó là bởi vì bối cảnh ở đây quá buồn, quá ảm đạm, cứng nhắc “, ông Levy nhấn mạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet