Sẽ dành 13 buổi truyền hình trực tiếp về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13

Xuân Hải

Infonet -Chiều nay (19/10), tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo Công bố chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Gần 200 phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước tới dự và đưa tin.

 

  Sẽ dành 13 buổi truyền hình trực tiếp về kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13 - ảnh 1

 Gần 200 phóng viên tham dự buổi Họp báo Công bố chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII. Ảnh Xuân Hải.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Kỳ họp thứ 4 sẽ được khai mạc vào ngày 22/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 22/11/2012 với tổng số 26,5 ngày làm việc. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Quốc hội sẽ dành khá nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là việc cho ý kiến về dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và một số dự án luật quan trọng được đưa ra lấy ý kiến nhân dân.

Các dự án luật và Nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua gồm: Dự án luật dự trữ quốc gia; Luật hợp tác xã (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư; Luật xuất bản (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện lực; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế; Luật Thủ đô; Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân; Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; Nghị quyết về việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại.

Các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến gồm: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; Luật hòa giải cơ sở; Luật phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai; Luật phòng, chống khủng bố; Luật giáo dục quốc phòng – an ninh; Luật khoa học và công nghệ (sửa đổi); Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại kỳ họp này sẽ có 13 buổi làm việc được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng VTV1 và Đài tiếng nói Việt Nam, tăng thêm 5 buổi so với kỳ họp thứ 3. Phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phiên chất vấn và một số phiên thảo luận về một số dự án luật quan trọng, nhất là các dự án luật được đưa ra lấy ý kiến nhân dân như dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); dự án Luật đất đai (sửa đổi); dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữu chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp;

Ông Phúc cũng cho biết, việc lựa chọn các bộ trưởng để chất vấn tại kỳ họp phải phụ thuộc vào ý kiến của đa số các đại biểu Quốc hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet