Sẽ điều tra việc gà nhập khẩu từ Mỹ bán phá giá ở Việt Nam

Minh Thư

Chính phủ đã đồng ý các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra xem có hay không việc bán phá giá gà nhập khẩu từ Mỹ…

Tên thị trường Việt Nam hiện nay đang xảy ra tình trạng giá gà nhập khẩu từ Mỹ chỉ có giá 30.000-40.000 đồng/kg, thậm chí rẻ hơn nữa. Mức giá này không bằng mức chi phí nuôi của Việt Nam trong khi giá gà của Việt Nam vẫn ở mức cao và không bán được. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay: Tại phiên họp của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT có nêu vấn đề này. Hiện nay, một số đùi gà, chân gà nhập khẩu với giá rẻ bất thường nên có ý kiến đặt ra là hiện nay, nhu cầu sử dụng thịt khi hội nhập không giống nhau.

Chính phủ đồng ý điều tra có hay không việc bán phá giá gà nhập khẩu từ Mỹ.

Tuy nhiên, giá là vấn đề khác. Trong thảo luận, Chính phủ cũng có ý kiến cho rằng, có những hộ nông dân trong lĩnh vực này đã nắm thông tin rằng ngay những nước như Mỹ, giá đùi, chân cũng cao hơn họ xuất cho mình.

“Nếu đó là sự thật thì xuất hiện tình huống gọi là phá giá và như vậy phải có điều tra kỹ lưỡng đúng theo quy trình và quy định chung khi hội nhập. Vấn đề này, Chính phủ có bàn và kết luận là đề nghị các tổ chức, cơ quan được phân công tiếp tục làm rõ, sớm xử lý vấn đề. Mới có dấu hiệu như thế chứ chưa thể kết luận theo thông tin sơ bộ được”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Bổ sung thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng, khi chúng ta xác định có hiện tượng dẫn đến việc bán phá giá thì chúng ta phải tiến hành quy trình điều tra, xác minh rõ ràng xem đây là hiện tượng đơn lẻ hay hiện tượng có tính chất đồng bộ, rồi gà loại gì?

“Sau khi điều tra và có kết luận, chúng ta sẽ tiến hành thủ tục để kết luật phá giá hay không bán phá giá”, ông Hưng cho hay.

Theo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), mỗi năm trung bình cả nước nhập khoảng 100.000 tấn thịt các loại. Trong đó, thịt gà chiếm hơn 80% tổng sản lượng nhập khẩu, tương đương 80.000 đến gần 90.000 tấn. Trong khi đó sản xuất trong nước khoảng 700.000 tấn thịt gà/năm (gà trắng chiếm gần 30%).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet