Sẽ đơn giản hoá thủ tục hành chính tại các cửa khẩu

Hoàng Nam

Trong chương trình giao lưu giữa lực lượng bảo vệ an ninh biên giới 4 nước Việt Nam-Trung Quốc-Lào-Campuchia, các bên sẽ hội đàm về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính tại các cửa khẩu biên giới.

Buổi giao lưu có sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Tối qua (7/5), tại Hội trường Bộ Quốc phòng đã diễn ra buổi giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" giữa lực lượng bảo vệ an ninh biên giới của 4 nước Việt Nam - Trung Quốc - Lào - Campuchia. 

Tới dự Chương trình có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại tướng Ngô Xuân Lịch (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng), Thượng tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an), Đại tướng Phùng Quang Thanh (nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) cùng nhiều lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể và đại diện lực lượng vũ trang 4 nước.

Lãnh đạo lực lượng bảo vệ an ninh biên giới các nước nắm chặt tay thể hiện tình cảm láng giềng, anh em, hỗ trợ nhau trong công cuộc bảo vệ hoà bình.

Theo Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, thời gian qua hợp tác biên phòng là một trong những hoạt động góp phần rất quan trọng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, phát triển và tạo được niềm tin giữa lực lượng quản lý bảo vệ biên giới của ta và bạn. 

Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với lực lượng bảo vệ biên giới các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Lực lượng quản lý biên giới 4 nước đã đoàn kết, hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ, kỹ thuật, vận động quần chúng và giúp đỡ nhân dân 2 bên biên giới.

Đặc biệt, những năm qua, Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã cùng lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước đẩy mạnh hoạt động tuần tra song phương, triển khai kết nghĩa đồn, trạm hữu nghị, biên giới bình yên, cửa khẩu hài hòa. Hiện nay Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã tổ chức kết nghĩa 123 cặp đồn trạm, trong đó tuyến Việt - Trung là 59 cặp, tuyến Việt - Lào là 50 cặp và tuyến Việt Nam - Campuchia là 14 cặp. 

Buổi giao lưu còn có các tiết mục văn nghệ do nghệ sĩ 4 nước tham gia biểu diễn.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến chia sẻ thêm, trong chuyến giao lưu lần này, Việt Nam và Trung Quốc sẽ ký kết hợp tác “Đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước”, tại các cửa khẩu đất liền, cửa khẩu cảng biển.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các lực lượng Hải quan, Công an, Hàng hải... tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu, cảng biển. 

Nhiều tiết mục ca nhạc thể hiện tinh thần đoàn kết, anh em được biểu diễn trong buổi giao lưu.

Kết thúc chương trình, một thông điệp đã được gửi đến tất cả những người có mặt tại đây qua con số được thống kê như sau: "Mỗi ngày, trên thế giới đã tiêu tốn 5 tỷ USD cho bom rơi, đạn nổ, khiến bao nhiêu con người gục xuống. Trong khi đó, 5 tỷ USD có thể nuôi sống hàng ngàn đứa trẻ Châu Phi, Châu Á đang kiệt sức vì đói khát trong thời gian dài". 

Qua con số đó, một thông điệp kêu gọi hoà bình đã được gửi đến toàn bộ các quốc gia trên Thế giới. Cũng tại buổi giao lưu, đại diện nước chủ nhà, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến đã tặng hoa và cùng nắm chặt tay những người đồng đội láng giềng đang ngày đêm cùng nhau hợp tác, hỗ trợ nhau bảo vệ an ninh biên giới giữa các nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet