Sẽ không có đột phá mới trong quan hệ Nga – Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Chuyên gia Nga cho rằng, trong tình hình hiện nay việc mong đợi một bước đột phá trong quan hệ Nga-Mỹ sẽ không thể, bởi ngay cả Tổng thống Mỹ cũng cố gắng phủ nhận quan điểm trước đó của mình.
Sẽ không có đột phá mới trong quan hệ Nga – Mỹ

Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Viện khoa học Nga, ông Valery Garbuzov cho rằng trong năm nay những mong đợi về bước đột phá trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ (cho dù đó là vấn đề Syria, Ukraine, hay các biện pháp trừng phạt chống Nga) có thể sẽ không xảy ra.

Trong hội nghị về quan hệ Nga - Mỹ, ông Garbuzov phát biểu: "Điều duy nhất mà chúng ta có thể mong đợi trong năm nay – đó là xem xét tất cả các vấn đề, các câu hỏi trong quan hệ song phương tại bàn đàm phán. Mong đợi về các giải pháp mang tính đột phá về Syria, Ukraine và về một loạt các vấn đề trong năm nay, có vẻ như khó có thể xảy ra. Tôi đặt câu hỏi, và về nguyên tắc, vẫn có khả năng giải quyết những vấn đề này".

Phát biểu về thỏa thuận giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về việc thành lập một nhóm làm việc để cải thiện quan hệ, nhà chính trị học cho rằng, tất cả mọi thứ còn tùy thuộc vào những người sẽ tham gia vào nhóm và cách thức hoạt động của nhóm này, và chính xác họ sẽ làm những gì.

Theo ông Garbuzov, có rất nhiều thứ phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ Nga - Mỹ, phụ thuộc vào chính sách đối đầu đã phát triển trong những năm gần đây của Hoa Kỳ đối với Nga. Ông nhấn mạnh: "Chính sách đối đầu, chính sách răn đe Nga–chính là sự lựa chọn dài hạn  của Mỹ. Yếu tố góp phần vào đó là quan điểm của Quốc hội, đó là chính sách trừng phạt và tâm trạng chung của xã hội Mỹ, thái độ chung của truyền thông nước này".

Đồng thời, theo ý kiến của chuyên gia này, Tổng thống Donald Trump đã bị mắc kẹt bởi chính "những phát ngôn không cẩn thận của mình về Tổng thống Nga Putin và mối quan hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử". Do đó, bất kỳ động thái nào của ông Trump hướng về phía Nga đều có thể ngay lập tức được sử dụng để chống lại ông. "Những phát ngôn này đối với ông chỉ như một lời đùa độc ác. Giờ thì ông ấy cố gắng phủ nhận, cố gắng thể hiện  mình là một người độc lập, và rằng ông bị buộc tội gần như thể ông là một điệp viên của Nga".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet