Sẽ lại có một “Bão táp sa mạc” mới lật đổ chính quyền Syria?

Đào Cảnh

Ngày 20/11, Nghị quyết số 2249 về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã được thông qua, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường cuộc chiến chống IS.
HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết số 2249 về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế
Tuy nhiên, nghị quyết này có thể tạo điều kiện để phương Tây đưa quân vào Syria thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ. Khi đó, khả năng ông al-Assad bị lật đổ hoàn toàn có thể xảy ra.

Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 20/11 đã nhóm họp và thông qua một nghị quyết do Pháp đề xuất về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong bản nghị quyết số 2249 này, HĐBA kêu gọi các quốc gia “thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết… để cảnh báo và ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố” do các lực lượng khủng bố quốc tế như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm Dzehbat al-Nusra và các nhóm khủng bố quốc tế khác có liên quan đến lực lượng Al-Qaeda.

Đánh giá về việc HĐBA thông qua nghị quyết số 2249, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng việc thông qua nghị quyết này cho thấy thế giới đang thực sự đoàn kết để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông Cameron cũng cam kết rằng Chính phủ Anh sẽ đạt được sự đồng thuận của Quốc hội nước này về việc cho phép quân đội Anh tham gia vào chiến dịch quân sự chống lại IS.

Về phía Đức, đại diện của liên minh chiếm đa số ghế trong Quốc hội Đức (liên minh giữa đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo và đảng Xã hội-Dân chủ Đức) bày tỏ sự ủng hộ Đức tham gia vào cuộc chiến chống IS.

“Đức cần phải sẵn sàng bắt đầu các hành động quân sự chống IS. Ở đâu và như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác với các đối tác của Đức”- đại diện của đảng Xã hội-Dân chủ Đức Thomas Hitcher nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Mỹ sẵn sàng thảo luận với Nga về vai trò của Nga trong liên minh quốc tế chống IS.

Tuy nhiên, cũng như trước đây, Mỹ vẫn đưa ra điều kiện khiến Nga không thể chấp nhận (Nga cần phải ngừng sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad).

“Mỗi một thành viên của liên minh chống khủng bố cần phải có các quan điểm thống nhất về IS. Đối với Nga, chúng tôi không thấy rằng các hành động của họ phù hợp với các mục tiêu của liên minh”- ông John Kirby tuyên bố.

Nghị quyết 2249 phớt lờ tiếng nói của Nga?

Việc các nước đồng thuận thành lập liên minh chống khủng bố là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, điều đáng nói là HĐBA đã đưa dự thảo nghị quyết do Pháp đưa ra để bỏ phiếu chứ không phải dự thảo do Nga đưa ra vì Nga cũng đã đệ trình bản dự thảo nghị quyết của riêng mình.

Lực lượng liên quân trong chiến dịch "Bão táp sa mạc".

Nguyên nhân có lẽ là do trong bản dự thảo của mình, Nga đã đưa các điều khoản về việc cần tiến hành điều phối hoạt động chống khủng bố với chính phủ Iraq và Syria.

Theo giới phân tích Nga, chi tiết trên cho thấy trên thế giới đang thực sự diễn ra một quá trình tái hình thành chính sách quốc tế và Pháp chính là quốc gia đưa ra ý tưởng này khi đề nghị thành lập liên minh quốc tế chống khủng bố, đồng thời sẵn sàng thảo luận với lãnh đạo Nga, Mỹ về vấn đề này.

Ý tưởng của Tổng thống Pháp F.Hollande là khá tương đồng với ý tưởng thành lập một mặt trận thống nhất chống IS. Tuy nhiên, việc HĐBA lựa chọn phương án của Pháp chứ không phải phương án của Nga một lần nữa lại cho thấy: bất chấp có chung kẻ thù, cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Nga với phương Tây vẫn chưa được cải thiện là mấy.

Liệu sẽ lại có một “Bão táp sa mạc” mới chống lại Tổng thống al-Assad?

Theo Giáo sư chính trị Mikhail Aleksandrov thuộc Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự thuộc Học viện Ngoại giao Moscow, Nghị quyết số 2249 của HĐBA LHQ có thể sẽ tạo tiền đề để các nước phương Tây đưa quân vào Syria thực hiện chiến dịch trên bộ.

Một chi tiết quan trọng là bản ghị quyết lần này của HĐBA LHQ không nhắc đến sự trợ giúp từ bên ngoài cho chủ nghĩa khủng bố. Trong văn kiện này không có bất cứ dòng chữ nào nói rằng sự trợ giúp này là bất hợp pháp.

Do đó, theo ông Aleksandrov, Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi, Qatar- những quốc gia đang ủng hộ các lực lượng Hồi giáo cực đoan, sẽ vẫn có thể tiếp tục thực hiện các hành động của mình.

Hơn nữa, Nghị quyết 2249 không ủng hộ và không hợp pháp hóa chế độ của ông al-Assad. Điều đó có nghĩa là nghị quyết này có thể cho phép các nước phương Tây hành động theo tính toán của họ.

Đây chính là tiền đề nguy hiểm khiến xung đột ở Syria tiếp tục căng thẳng hơn khi không quân của liên minh có thể hoạt động trên vùng trời do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Việc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Syria sẽ làm giảm các khả năng của Nga tại đất nước này. Dù liên quân có thể không tiến hành không kích vào các vị trí của quân chính phủ Syria nhưng cũng không cấm phương Tây đưa quân vào các khu vực do chính quyền al-Assad kiểm soát. Việc phương Tây đưa quân vào Syria sẽ tạo ra các tiền đề làm Syria tan rã.

Lực lượng liên quân trong chiến dịch "Bão táp sa mạc".

Nghị quyết 2249 được HĐBA LHQ thông qua sẽ tạo điều kiện để Quốc hội Anh cho phép đưa Quân đội Anh đến Syria. Về phía Đức, dù Đức luôn cố gắng hạn chế đưa quân đội của mình vào các chiến dịch quân sự của liên quân nhưng Đức có thể vẫn đưa quân đến Syria sau khi Nghị quyết 2249 được thông qua.

Đối với Mỹ, nghị quyết này còn tạo điều kiện để Mỹ lôi kéo thêm các nước khác tham gia vào liên minh của mình để thực hiện chiến dịch chống IS ở Syria.

Nếu như liên quân quyết định thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ thì khả năng Syria sẽ bị chia cắt là điều không thể tránh khỏi.

Liên quân thực hiện chiến dịch quân sự trên bộ vẫn có khả năng xảy ra vì các đòn không kích không thể tiêu diệt hết IS, trong khi quân chính phủ Syria vẫn chưa thực sự giành được thế chủ động. Hơn nữa, phương Tây lại không mong muốn quân chính phủ Syria kiểm soát toàn bộ lãnh thổ nước này.

Không loại trừ khả năng liên quân sẽ đưa lực lượng của mình vào Syria từ Iraq. Khi đã đưa quân vào Syria, liên quân hoàn toàn có thể đưa lực lượng của mình đến tấn công thủ đô Damacus để lật đổ ông al-Assad (tương tự như kịch bản của chiến dịch quân sự “Bão táp sa mạc” do liên quân thực hiện ở Iraq năm 1991).

Giáo sư Mikhail Aleksandrov cho rằng diễn biến tình hình Syria hiện nay cho thấy thời gian tới, liên quân do Mỹ đứng đầu có thể tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn theo kiểu chiến dịch “Bão táp sa mạc”. Và việc HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết 2249 là bước đi đầu tiên trong tiến trình này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, “Svpressa”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet