Sẽ lấy ý kiến việc thu phí phương tiện vào trung tâm

Infonet - Để hoàn thiện đề án thu phí phương tiện vào trung tâm thành phố, Bộ GTVT cho biết trong thời gian tới sẽ phải lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân trước khi đưa vào thực hiện.

Đề án thu phí phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố do Viện Chiến lược và Phát triển GTVT (Bộ GTVT) chủ trì xây dựng và tổng hợp nghiên cứu. Trong thời quan qua một số ý kiến của các tổ chức cá nhân cho rằng đề án thu phí phương tiện cá nhân đi vào trung tâm thành phố còn tồn tại nhiều bất cập.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, thời quan qua Bộ đã được nghe nhiều ý kiến đóng góp của các tổ chức và cá nhân phản ánh nhiều nội dung trong đề án chưa phù hợp. Để hoàn thiện đề án này, Bộ GTVT tiếp tục giao cho Viện Chiến lược và Phát triển GTVT nghiên cứu, đồng thời phối hợp với các bộ ngành liên quan đưa ra một lộ trình cụ thể để hoàn thiện đề án.

Về chủ trương thực hiện, Thứ trưởng Trường cho rằng, quan điểm của Bộ GTVT là cần phải lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức cá nhân trong nước trước khi đưa vào thực hiện.

Sẽ lấy ý kiến việc thu phí phương tiện vào trung tâm - ảnh 1
Tiếp tục lấy ý kiến của các tổ chức cá nhân với đề án thu phí phương tiện vào trung tâm. Ảnh TT

Trước đó, góp ý cho đề án hạn chế phương tiện cá nhân, quan điểm của Bộ Xây dựng đưa ra nhận định chưa có cơ sở trong việc thu phí phương tiện vào giờ cao điểm, cũng như phí vào trung tâm thành phố. Qua đó Bộ Xây dựng đã kiến nghị Bộ GTVT cũng như cơ quan chủ trì cần phải làm rõ hơn tính cơ sở khoa học trong việc thu các loại phí này.

TS. Nguyễn Xuân Thủy, một người đã có nhiều năm làm việc, nghiên cứu về lĩnh vực giao thông cho rằng, có thể thực hiện thu phí ô tô khi đi vào trung tâm thành phố. Nhưng TS. Thủy cũng khuyến cáo phương án này sẽ khó thực hiện vì không thể lập trạm thu phí tại các tuyến đường vào trung tâm.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở GTVT khẩn trương xây dựng, hoàn thành quy chế liên quan trong đề án thu phí đi vào nội đô. Qua đó hai đề án thu phí vào trung tâm thành phố và phí vào trung tâm thành phố giờ cao điểm sẽ phải lấy ý kiến các sở, ngành trong quý 3, sang quý 4 sẽ phải hoàn thành và báo cáo lên UBND TP xem xét.


Nguyễn Dũng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet