Sẽ phát hành thẻ bảo hiểm y tế theo quý

Ngô Huyền

Thay vì đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế một lần trong 1 năm là 620.000 đồng, sắp tới người dân có thể đóng mệnh giá nửa năm hoặc 3 tháng.

Người dân sẽ được đóng bảo hiểm y tế theo quý
Đây là chính sách vừa được Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội VN thống nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bảo hiểm y tế . Theo đó, thay vì đóng tiền mua thẻ bảo hiểm y tế một lần trong 1 năm là 620.000 đồng, sắp tới người dân có thể đóng mệnh giá nửa năm hoặc 3 tháng.

Trước đó, theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế những đối tượng tham gia mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình phải đóng cả năm. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm một năm của một người là 620.000 đồng. Nếu hộ gia đình có 5 người cùng mua bảo hiểm theo hình thức này sau khi giảm trừ dần mức đóng từ người thứ hai tham gia thì tổng số tiền phải đóng của hộ gia đình đó cũng gần 2 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi tháng mỗi người đóng 33.000 đồng không phải là lớn nhưng với tổng số tiền phải chi trả một lúc với nhiều gia đình đây vẫn là khoản tiền lớn.

Đây là lý do  khiến nhiều hộ gia đình vẫn không mặn mà với bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, đồng thời để đạt được mục tiêu đến cuối năm 2015, 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Bộ Y tế đã thống nhất với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc phát hành thẻ theo quý. Theo đó, người đầu tiên tham gia vẫn sẽ đóng đầy đủ 1 năm, nhưng từ người thứ 2 có thể đóng mệnh giá nửa năm hoặc thậm chí là 3 tháng”.

Theo Bộ trưởng việc này sẽ thêm công việc, khó khăn cho đại lý bảo hiểm nhưng sẽ tạo điều kiện cho các gia đình còn khó khăn về kinh tế có thể tham gia bảo hiểm y tế. Việc mua bả hiểm y tế theo hộ gia đình là bắt buộc.

Hiện chỉ có 24/63 tỉnh, thành có tỷ lệ tham gia bảo hiểm trên mức trung bình của cả nước; thậm chí một số tỉnh còn dưới 60% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tỉ lệ tham gia cao nhất trên 90% là các tỉnh Tây Bắc vì toàn bộ đối tượng được bao cấp; trong khi thấp nhất là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tính đến ngày 31/5, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số; giảm 1,4 triệu người so với cuối năm ngoái. 8 địa phương gồm: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long mới chỉ bao phủ bảo hiểm y tế được trên 55% dân số.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet