Sẽ tịch thu, tiêu hủy “đồ chơi thông minh” dạy trẻ em hút heroin, nói bậy

Minh Thư

“Tất cả những sản phẩm đồ chơi không phù hợp với trẻ em, không được dán tem hợp quy khi bán ra thị trường, trong quá trình kiểm tra sẽ đều bị tịch thu và tiêu hủy…”

Báo điện tử Infonet vừa có bài viết “Đồ chơi thông minh” dạy trẻ em… hút heroin, chửi bậy" phản ánh, trên thị trường Hà Nội như tại cửa hàng đồ chơi ở đường Phương Canh, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm hay trên phố Lương Văn Can… đang bán khá nhiều đồ chơi cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên có hình dạng giống iPad, được nhà sản xuất Trung Quốc gọi là "đồ chơi thông minh", tích hợp nhiều chức năng như kể chuyện, đọc thơ, dạy trẻ đánh vần. Song nội dung câu chuyện trong đó lại chứa nhiều ngôn từ tục tĩu, thậm chí nguy hiểm cho trẻ.

Cụ thể, một câu chuyện kể: “Con thỏ đang chạy trong rừng thì thấy chó sói đang hút heroin,  thỏ liền nói "anh sói ơi hãy nghe em từ bỏ những thứ độc hại đó, hãy đi với em quanh rừng, sẽ thấy nhiều cảnh đẹp lắm". Cả hai đang chạy thì lại gặp con cáo đang hút á phiện. Thỏ lại nói, anh cáo ơi, hãy nghe em từ bỏ chất độc hại và chạy quanh rừng. Chạy một lúc lại gặp con cọp đang hút chất kích thích. Thỏ lại nói "anh cọp ơi hãy bỏ chất độc hại đó đi" nhưng cọp đáp: "Con mẹ mày thỏ, lần nào mày phê thuốc mày cũng rủ tao chạy khắp rừng, cút xéo"”.

Chiếc máy dạng iPad có nội dung dạy trẻ hút heroin.

Trước nội dung không phù hợp của món đồ chơi trên cũng như trước tình trạng thị trường vẫn bày bán tràn lan những đồ chơi không phù hợp với trẻ em, PV Infonet đã đặt câu hỏi tới ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội (Sở Công thương Hà Nội) về hướng xử lý đối với sản phẩm.

Ông Lộc cho biết, các sản phẩm trước khi lưu thông đều phải được cấp tem hợp quy mới được bán ra thị trường.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được công bố hợp quy, không có tem hợp quy dán trên sản phẩm…  như sản phẩm mà báo điện tử Infonet đã nêu.

“Tất cả những sản phẩm đồ chơi không phù hợp với trẻ em, không được dán tem hợp quy khi bán ra thị trường, trong quá trình kiểm tra sẽ đều bị tịch thu và tiêu hủy”, ông Lộc khẳng định.

Cũng theo Phó Chi Cục trưởng Lộc thì Chi cục Quản lý Thị trường có kế hoạch kiểm tra riêng về kiểm tra đồ chơi trẻ em, luôn phòng ngừa bởi trong đồ chơi trẻ em có cả đồ chơi bạo lực, kích thích, gần đây có những đồ chơi không tốt cho nhân phẩm của các cháu như các hình ảnh ngộ nghĩnh như doremon… nhưng khi bật lên thì nó phát ra những lời nói, tín hiệu không phù hợp với trẻ em.

“Chúng tôi có chuyên đề kiểm tra riêng, yêu cầu các đội trên các địa bàn, nhất là khu vực Hoàn Kiếm và ở các chợ đồ chơi trẻ em phải kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm phải được công bố và dán tem hợp quy mới được bán”, ông Lộc cho hay.

Thông tin thêm về kết quả kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về mặt hàng đồ chơi cho trẻ em từ đầu năm đến nay, ông Lộc cho biết, Chi Cục Quản lý thị trường đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 374 triệu đồng, tịch thu hơn 51.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại. Hành vi vi phạm chủ yếu là không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vi phạm nhãn hàng hóa, không công bố hợp quy hoặc gắn dấu hợp quy theo quy định.

Gần đây nhất, ngày 10/6, đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an quận Ba Đình đã tiến hành khám xe ô tô tải BKS: 29C – 020.52 phát hiện, tạm giữ 25.200 khẩu sung đồ chơi bằng nhựa; 13.200 đồ chơi đeo móng tay, trị giá hàng hóa vi phạm trên 100 triệu đồng. Hiện vẫn đang tiếp tục giải quyết vụ việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet