Sẽ tiêu huỷ gần 3800 con heo bị tiêm thuốc an thần tại TP.HCM

Phương Anh Linh

Đó là khẳng định của ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) liên quan đến đề xuất tiêu huỷ số heo bị chích thuốc an thần của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Sáng 2/10, trao đổi về đề xuất tiêu huỷ toàn bộ 3.750 con heo bị chích thuốc an thần ở cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, ông Phạn Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết rất đồng tình với đề xuất này.

Ông Dũng thông tin, tổng số heo có kết quả dương tính với chất Acepromazine, hoạt chất có trong thuốc an thần, bị phát hiện ở cơ sở giết mổ Xuyên Á là 3.750 con. Qua xét nghiệm lại vào chiều 30/9, chỉ có 60 con đã đào thải hết chất này trong cơ thể và được cho giết mổ. Số heo bị chết không đáng kể.

“Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, chúng tôi đồng ý với đề xuất tiêu huỷ toàn bộ số heo bị chích thuốc an thần này. Hiện UBND Thành phố đã có văn bản đề xuất, chúng tôi sẽ bàn bạc lại để có quyết định cuối cùng trong ngày hôm nay”, ông Dũng nói.

Toàn bộ số heo bị chích thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á sẽ được tiêu huỷ. 

Sáng nay 2/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký văn bản gửi các sở, ngành liên quan yêu cầu khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, không chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng.

Phó chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở NN&PTNT TP và Ban quản lý An toàn thực phẩm TP công khai danh sách 13 thương lái (chủ lò) vi phạm và có biện pháp kiểm soát chặt sản phẩm thịt heo từ nguồn các thương lái trên khi vào địa bàn TP trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã đề xuất UBND Thành phố và Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm Thành phố có văn bản yêu cầu Bộ NN&PTNT tiêu huỷ toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở giết mổ Xuyên Á vào đêm 28 rạng sáng 29/9. Kinh phí tiêu huỷ sẽ do 13 tiểu thương vi phạm chịu.

Theo bà Phong Lan, mức xử phạt 30 – 35 triệu đồng đối với các thương lái vi phạm là quá nhẹ, phải công khai danh tính các thương lái này và đồng thời có chế tài mạnh hơn như tạm ngưng kinh doanh một thời gian.

Bên cạnh xử lý thương lái vi phạm, theo bà Phong Lan, cũng phải nên truy trách nhiệm của cơ sở giết mổ Xuyên Á, đề nghị nên cho tạm ngưng hoạt động cơ sở này để chấn chỉnh, hoàn thiện quy trình giết mổ tập trung, hiện đại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet