Sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu HĐND TP Hà Nội với bà Nguyệt Hường

N. Huyền

Đây là thông tin được Hội đồng nhân dân TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo ngày 28/7 chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 khóa 15 HĐND TP dự kiến tổ chức từ ngày 1- 4/8/2016.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND thành phố Hà Nội xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách của thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng thời, tiến hành chất vấn, trả lời lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP.

Tại kỳ họp, HĐND TP cũng sẽ xem xét thông qua 10 Nghị quyết quan trọng, trong đó, có Nghị quyết về việc đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP năm 2016; Quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục công lập từ năm 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 của thành phố...

Ngoài ra, HĐND TP sẽ xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân TP đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường - người trước đó đã bị Hội đồng bầu cử Quốc gia bác tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 vì vi phạm Luật Quốc tịch.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban pháp chế Hội đồng nhân dân TP Hà Nội cho biết, nguyên nhân bãi miễn bà Hường là do sau khi trúng cử ĐBQH, ĐB HĐND thì Ủy ban bầu cử thành phố đã công nhận kết quả và bà Hường đã dự kỳ họp thứ nhất của HĐND TP.  Tuy nhiên, đến giai đoạn làm quy trình để công nhận ĐBQH thì xuất hiện tình tiết mà cơ quan điều tra của Bộ Công an cung cấp liên quan đến việc kê khai tài sản và Quốc tịch.

Theo ông Nam thì  việc đó vi phạm Hiến pháp và Luật Quốc tịch, do đó, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có quyết định bỏ phiếu không công nhận đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó, Ban công tác đại biểu đã có văn bản gửi Hội đồng nhân dân TP. Với những chứng cứ mà ĐB Nguyệt Hường vi phạm mới được cung cấp, theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương mới thì Thường trực HĐND TP đã họp, bỏ phiếu đề nghị chính thức trình HĐND TP xem xét bãi nhiệm ĐB Nguyệt Hường.

"Hiện quy trình đã làm xong và sẽ chính thức trình tại kỳ họp này, nếu có trên 2/3 đại biểu đồng ý bãi nhiệm thì sẽ bãi nhiệm đại biểu Nguyệt Hường", ông Nam nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet