Sean Spicer: Đừng kết tội Assad là tội phạm chiến tranh, để việc đó cho tòa án

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin ABC News, Nhà Trắng yêu cầu truyền thông không cáo buộc ông Assad là tội phạm chiến tranh, đồng thời khẳng định Tổng thống Mỹ luôn để ngỏ khả năng tấn công quân sự đối với Syria.

Phát ngôn viên Sean Spicer phát biểu trước báo giới rằng Syria sẽ không thể ổn định nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad không từ chức, song ông cũng không kết tội ông Assad gây ra tội ác chiến tranh.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer.

“Tôi không thể tưởng tượng được viễn cảnh Syria sẽ lập lại hòa bình khi Assad vẫn còn nắm quyền”, ông Spicer trả lời báo giới. “Hiện chúng tôi đang nỗ lực để kiềm chế IS, đồng thời cũng đang chuẩn bị những bước đi cần thiết để tiến hành chuyển giao quyền lực trong tương lai”.

Ông Spicer không khẳng định ông Assad đã gây ra tội ác chiến tranh. “Tôi tin rằng chúng ta sẽ có một tòa án thích hợp”, phát ngôn viên người Mỹ nói. “Chỉ có tòa án mới có thể quyết định ông ta có tội hay không”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã cáo buộc Syria vi phạm hiệp định cấm sử dụng vũ khí hóa học trong bài phát biểu của mình sau khi cuộc tấn công diễn ra. “Không có gì phải bàn cãi khi Syria đã dùng các loại vũ khí hóa học bị cấm, qua đó vi phạm những điều khoản trong công ước về vũ khí hóa học cũng như lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông nói.

Ông Trump đã ra lệnh tiến hành tấn công một căn cứ không quân của Syria vào rạng sáng ngày 7/4 (giờ Việt Nam), sau khi một vụ tấn công hóa học diễn ra ngày 4/4 đã khiến 87 dân thường, trong đó có 31 trẻ em thiệt mạng. Chính phủ Syria phủ nhận gây ra cuộc tấn công này.

Ông Spicer cũng phát biểu rằng: “Nếu họ dùng khí độc để giết hại trẻ sơ sinh, nếu họ ném bom thùng để sát hại người dân vô tội, Tổng thống của chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả”. Song sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định: “Tổng thống Mỹ luôn có lựa chọn hành động chống lại chính quyền Assad vì lợi ích quốc gia cũng như nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng vũ khí hóa học đối với người dân”.

Bom thùng được cho là một phương thức tấn công mà quân chính quyền Assad thường xuyên sử dụng. Theo các tổ chức nhân đạo quốc tế, trong tháng 2 chính quyền Assad đã thả hơn 500 bom thùng từ các máy bay quân sự.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet