Sebastian Kurz - Thủ tướng Áo tương lai, đẹp trai hơn tài tử điện ảnh

Tuệ Minh (lược dịch)

Bạn đang làm gì vào năm 31 tuổi? Dù có thành công đến đâu nhưng chắc chắn ở độ tuổi 31 và đang chuẩn bị lãnh đạo cả một đất nước thì chỉ “có một không hai”, đó chính là Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz.

Đó chính là tương lai của ông Sebastian Kurz, với biệt danh "Wunderwuzzi" (có nghĩa là người có thể đi trên nước). Ông Kurz được dự đoán sẽ trở thành Thủ tướng Áo sau cuộc bầu cử sớm vào hôm qua (15/10).

Theo CNN, được các nhà phân tích chính trị miêu tả là “con rể trong mơ của các phụ nữ tầng lớp trung lưu Áo” và là một phiên bản của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, việc ông Kurz giành chiến thắng là một điều “phi thường” bởi trước đây chưa từng ai nghĩ đến kết cục này.

Ông Kurz trở thành lãnh đạo Đảng Nhân dân trung hữu (OVP) hồi tháng 5 vừa qua. Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, ông Kurz đã biến OVP, liên minh cầm quyền chính phủ Áo trong suốt 30 năm qua, trở thành một tổ chức mang dấu ấn cá nhân của riêng ông.

Ngoại trưởng siêu trẻ và đẹp trai của nước Áo. Nguồn: CNN

Ngoại trưởng Áo đã đổi “thương hiệu”, đặt lại tên là “Đảng Nhân dân mới”, thay màu sắc truyền thống của đảng từ màu đen thành màu lam sáng nhằm đem đến một cái nhìn mới mẻ cho tổ chức chính trị này.

Ông Kurz cũng thay đổi quan điểm trung hữu của OVP và tập trung vào một vấn đề lớn “phủ sóng” chiến dịch tranh cử của ông, đó là nhập cư.

Liên minh mới?

Theo một cuộc thăm dò sau bỏ phiếu của đài quốc gia Áo ORF, Đảng Nhân dân của ông Kurz sẽ giành được khoảng 57 ghế trên tổng 183 ghế ở Hội đồng Quốc gia. OVP được cho là sẽ thành lập liên minh với Đảng Tự do (FPO) với 51 ghế có được theo thăm dò. Điều này sẽ khiến một đảng cánh hữu có mặt trong liên minh cầm quyền lần đầu tiên trong 10 năm qua tại Áo.

FPO do ông Heinz Christian-Strache đứng đầu, người đã kêu gọi “giảm lượng nhập cư” và cấm “những kẻ Hồi giáo cực đoan”.

Theo CNN, cuộc thăm dò này chưa phải là kết quả cuối cùng và số lượng phiếu, số ghế của mỗi đảng còn có thể thay đổi.

Cuộc bầu cử tại Áo đang được chú ý trên khắp châu Âu giữa bối cảnh trỗi dậy của nhiều đảng phái dân túy cực hữu, và rất nhiều trong số đó đã tổ chức chiến dịch chống các chính sách nhập cư.

Không giống như đảng cực hữu AfD của Đức, đảng lần đầu tiên giành được ghế trong Quốc hội qua cuộc bầu cử 3 tháng trước, FPO có một lịch sử lâu dài trong Quốc hội Áo và là một phần của chính phủ liên minh từ năm 2000 đến 2005.

Quan điểm về nhập cư của Thủ tướng tương lai

Vấn đề nhập cư đã chiếm ưu thế trong chiến dịch tranh cử tại Áo. Ông Kurz có quan điểm khá cứng rắn về vấn đề này, kêu gọi giới hạn số lượng người tị nạn tràn vào châu Âu và cắt giảm trợ cấp cho những người nhập cư EU đang sinh sống tại Áo.

Năm 2016, Ngoại trưởng Áo là người đi đầu trong một cuộc đàn áp dọc biên giới các nước Balkan để ngăn chặn dòng người nhập cư đổ vào khu vực này, và năm nay, ông Kurz cam kết thực hiện kế hoạch đóng cửa tuyến đường qua Địa Trung Hải tới châu Âu.

Mới 31 tuổi, ông Kurz có thể trở thành Thủ tướng trẻ nhất châu Âu. Nguồn: CNN

Áo vốn được điều hành bởi liên minh của đảng Dân chủ xã hội (SPO) của Thủ tướng Christian Kern và đảng OVP của ông Kurz, tuy nhiên liên minh này đã sụp đổ hồi tháng 5, buộc Áo phải tổ chức một cuộc bầu cử nhanh.

Quyết định kêu gọi bầu cử sớm cũng theo sau việc cựu lãnh đạo OVP và là Phó Thủ tướng Reinhold Mitterlehner đột ngột từ chức.

Với việc vấn đề nhập cư trở thành trung tâm của chiến dịch, các vấn đề xã hội khác vốn là chủ chốt trong chính sách của SPO, gồm tái phân phối tài sản, chống thất nghiệp, đã bị bỏ qua. Theo dự đoán của cuộc thăm dò nói trên, SPO sẽ đứng ở vị trí thứ 3 với khoảng 49 ghế.

Con đường quan lộ thần tốc của vị Ngoại trưởng đẹp trai

Sinh năm 1986, Sebastian Kurz là thành viên tổ chức thanh thiếu niên của Đảng Nhân dân Áo từ năm 2003. Năm 2009, ông được bầu làm chủ tịch tổ chức này với 99% số phiếu tán thành và tiếp tục giữ chức vụ này khi nhận được tín nhiệm tuyệt đối năm 2012. Cũng từ năm 2009, ông đảm nhận thêm vị trí Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Áo ở thủ đô Vienna. Năm 2010 đến năm 2011, ông là thành viên Hội đồng Thành phố Vienna.

Giai đoạn 2004-2005,  Sebastian Kurz thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội Áo. Sau đó, ông ghi danh ở khoa Luật của Đại học Vienna và đến năm 2011, ông trở thành Quốc vụ khanh chuyên trách vấn đề hòa nhập xã hội.

Ông Kurz đảm nhận chức vụ Ngoại trưởng Áo từ năm 2013. Ông là thành viên nội các trẻ nhất trong lịch sử Cộng hòa Áo, và cũng là Ngoại trưởng trẻ nhất ở châu Âu. Người đàn ông điển trai này là khuôn mặt nổi bật, thu hút sự chú ý của truyền thông toàn cầu khi Áo làm chủ nhà cho các cuộc hội đàm hạt nhân Iran năm 2015.

Sebastian Kurz thăng tiến như "diều gặp gió" trong sự nghiệp chính trị, không chỉ bởi ngoại hình và tuổi trẻ mà ông thực sự là một người tài hoa với tài năng khác biệt và sức lôi cuốn trước công chúng. Ông còn là một ngôi sao sáng của Đảng Nhân dân đang cầm quyền nhờ lối tư duy táo bạo.

"Với độ tuổi của mình tôi chỉ có kinh nghiệm hạn chế và tất nhiên gần như không có kinh nghiệm ngoại giao. Tuy nhiên điều mà tôi đã mang lại là rất nhiều sự tích cực, sự nhiệt huyết và sự khát khao đóng góp điều gì đó", Kurz trả lời Reuters khi mới nhậm chức.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet