Séc: 40% phụ nữ bị bạo lực gia đình

Phạm Khánh

Infonet - Một nghiên cứu vừa mới được công bố hôm 2/10 của tổ chức phi chính phủ proFem cho thấy có tới 40% phụ nữ trong các gia đình Séc bị bạo lực dưới nhiều hình thức.
Những phụ nữ được khảo sát cho biết họ đã phải chịu đựng bạo lực gia đình dưới nhiều hình thức, không chỉ là về thể chất mà còn về tâm lý và kinh tế.

Giám đốc của proFem Jitka Poláková cho hay: “ Điều đó thật tồi tệ đối với cả người vợ và lũ trẻ. Họ muốn có cuộc sống mới. Nhưng họ sẽ làm gì nếu không có tiền? Họ không thể bắt đầu một cuộc sống mới hoàn toàn bằng hai bàn tay trắng”.

Loại tội phạm này diễn ra trong nội bộ từng gia đình, và nhiều nạn nhân thường chỉ im lặng chịu đựng. Nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng 25% phụ nữ không nói ra khi bị bạo lực.

Séc: 40% phụ nữ bị bạo lực gia đình - ảnh 1
Có tới 40% phụ nữ bị bạo lực gia đình tại Séc. Ảnh: Internet

Nhà xã hội học Kamil Kunc, người đã trình bày nghiên cứu của proFem cho biết: “ Tại Cộng hòa Séc, mọi người nghĩ bạo lực gia đình không phải là điều gì quá tồi tệ”.

Việc thiếu nhận thức về tình trạng này đã thay đổi trong thập kỷ qua nhờ có một số quy định luật mới, các chương trình đào tạo cảnh sát và việc gia tăng các dịch vụ xã hội, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đi. Hiện nay, chỉ có 1% các nạn nhân bạo lực gia đình tìm kiếm sự giúp đỡ từ cơ quan chuyên môn.

Marketa Hronková, giám đốc điều hành của Quỹ Phụ nữ Séc-Slovakia, cho biết Séc thường không "quan tâm đúng mức đến vấn đề này; bạo lực về tinh thần và tâm lý thường không được xem là bạo lực gia đình. Ở các nước phương Tây khác, người ta nhận thức rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu phụ nữ bị bạo lực không tố cáo thì đó vẫn là vấn đề riêng của gia đình họ”.

Thay đổi quan điểm và hướng dẫn người dân về bản chất không thể chấp nhận được của loại tội phạm này là mục tiêu của proFem. Poláková cho rằng so với các nước Tây Âu như Anh, Đức và Áo, Cộng hòa Séc vẫn còn bị tụt hậu tới 20 năm về nhận thức đối với bạo lực gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet