Séc báo động về hoạt động gián điệp của Nga

Phạm Khánh

Infonet - Cơ quan an ninh thông tin Cộng hòa Séc (BIS) và Cơ quan tình báo quân đội Séc (VZ) mới đây đều bày tỏ lo ngại về hoạt động gián điệp của Nga tại đất nước này.

Tháng trước, cơ quan an ninh thông tin Cộng hòa Séc (BIS) đã cảnh báo rằng hoạt động gián điệp của Nga là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia. Cơ quan này cho biết có khoảng 150 tổ chức của Nga có thể "gây ra nguy hại ngay lập tức cho công dân Séc” hiện đang ở đất nước này.

Cơ quan tình báo quân đội Séc (VZ) cũng vừa đưa ra một cảnh báo xác định Nga là mối đe dọa chính đối với họ.
Séc báo động về hoạt động gián điệp của Nga - ảnh 1

Quan hệ giữa Matxcova và Prague (thủ đô của Séc) thường ‘trục trặc’ do những nguyên do chính trị, kinh tế và lịch sử. Cựu đại sứ Nga ở Prague, Alexei Fedotov, người từng bị chính phủ Cộng hòa Séc cáo cuộc đã phối hợp với các hoạt động gián điệp, phủ nhận trên tờ báo Právo của Sec rằng những báo cáo này là "viễn tưởng".

Theo hãng tin The Prague Post của Séc, khi các hoạt động gián điệp của SVR (Foreign Intelligence Service Russia – Cơ quan tình báo đối ngoại Nga) và Tổng cục tình báo quốc phòng Nga (GRU) đang phát triển trên toàn cầu, thì Trung Âu có vẻ như là một khu vực được quan tâm đặc biệt, Nga đang duy trì các hoạt động rộng lớn, lâu dài tại đây.

Theo Bis, một trong những mục tiêu của điệp viên Nga là xác định các quan chức địa phương tham nhũng để ép họ cung cấp thông tin hay tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga.

Còn theo VZ, những điệp viên Nga chủ yếu nhằm vào chính trị và kinh tế. Ví dụ, Matxcova đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực năng lượng, đặc biệt, họ nhắm tới hồ sơ dự thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân Temelin.

Ngoài ra, BIS cũng quan ngại rằng các điệp viên Nga cũng đang tìm cách liên hệ với những băng đảng Nga. Tội phạm có tổ chức của Nga tại Séc hiện không còn mạnh như những năm 1990 nữa nhưng nó cũng có thể quay trở lại. Khả năng bọn tội phạm này có một vài mối liên hệ với các hoạt động tình báo Nga là một trong những điều khiến Cộng hòa Séc phải quan ngại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet