SGK cần ghi công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xuân Hải (thực hiện)

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: "Tôi hy vọng, việc đổi mới sách giáo khoa lần này thì hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như công lao của ông sẽ được thể hiện đậm nét trong sách giáo khoa của các cấp học".
SGK cần ghi công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ảnh 1
Ông Lê Như Tiến. (Ảnh. Xuân Hải).

Ông Lê Như Tiến trả lời phỏng vấn của PV Infonet sáng nay 22/10 bên lề kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13.

Thưa ông, việc tên tuổi, công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không được thể hiện trong sách giáo khoa môn lịch sử của lớp 5, cấp tiểu học, lớp 9 trung học cơ sở và lớp 12 bậc trung học phổ thông, dư luận cho rằng đây là sự thiếu sót đáng tiếc, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Theo tôi, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có tượng đài ở trong lòng nhân dân Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta cũng đã đánh giá rất cao vai trò, công lao Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lễ Quốc tang vừa rồi. Việc vinh danh Đại tướng là phù hợp với lòng dân, theo tôi nó còn có ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Thậm chí, chúng tôi còn đề xuất nên vinh danh Đại tướng là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

Trong lịch sử của chúng ta đã có hai người được vinh danh là anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới, đó là Nguyễn Trãi và Hồ Chí Minh và chúng ta hoàn toàn có thể làm hồ sơ để vinh danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân quân sự kiệt xuất thế giới.

Điều này thể hiện sự tôn kính đối với công lao của ông đối với đất nước. 

Công lao của Đại tướng đã được nhân dân Việt Nam ghi nhận và được thế giới đánh giá rất cao, tuy nhiên vấn đề này lại không được đưa vào chương trình trong sách giáo khoa của các cấp học, phải chăng đây là sự thiếu sót không đáng có thưa ông?

Theo tôi, về vấn đề sách giáo khoa nên có hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì đó là những người gắn với hình ảnh giải phóng dân tộc. Nếu chưa có thì tôi nghĩ rằng chúng ta đang đổi mới theo Nghị quyết của Quốc hội và đổi mới chương trình sách giáo khoa trong giáo dục và đó cũng là một trong những chương trình đổi mới của Nghị quyết TW 8 khóa 11 của Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Quốc hội đã có Nghị quyết 40/2000/NQ – QH ngày 9/12/2000 đề cập đến việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, sau đó Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Chỉ thị thực hiện Nghị quyết này của Quốc hội. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn chưa đưa công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào trong chương trình sách giáo khoa môn lịch sử?

Hiện nay chúng ta đang tiếp tục đổi mới về các chương trình trong giáo dục một cách toàn diện và sách giáo khoa cũng vậy. Tôi được biết là Bộ Giáo dục & Đào tạo đang rà soát lại toàn bộ để tiến hành đổi mới sách giáo khoa trong giai đoạn 2015 và tầm nhìn xa hơn để cho bộ sách giáo khoa được thể hiện toàn diện và đầy đủ hơn.

Và tôi hy vọng, việc đổi mới sách giao khoa lần này thì hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như công lao của ông sẽ được thể hiện đậm nét trong sách giáo khoa.

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet