Shop TIN 10/5: Dự án lãng mạn... đào bới khoáng sản trên sông Hồng?

NGUYỄN QUANG VINH

Chủ đầu tư Xuân Thiện không thể tường trình được khi bị chất vấn, vì nếu tường trình sẽ để lộ ngay bản chất, mục đích của anh ta không phải thủy điện hay giao thông thủy, mà chính là khai thác khoáng sản, cát sỏi trên sông Hồng, sau đó thì chuyển....

1.

THÔNG TIN TỪ VŨNG ÁNG: CHƯA CÓ CHI HOẶC KHÔNG CÓ GÌ

*Báo Tiền Phong:Bộ NN&PTNT có kết quả phân tích mẫu cá chết
Kết quả phân tích về lý do các chết đã có từ ngày 5/5 do Bộ NN-PTNT xử lý, nhưng không thể công bố, vì công bố  lại giao cho Bộ TN&MT và Bộ KH&CN, mà Bộ TN&MT và Bộ KH&CN lại chưa công bố....

Tấm lưới cũ thành “mới” sau khi thả xuống đáy biển của ngư dân Quảng Bình. 

Ngày 5/5, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNTcho biết, các mẫu phân tích về cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ của bộ này đã có kết quả.

“Chúng tôi đã gửi cho Bộ TN&TM, Bộ KH&CN. Các mẫu tất nhiên có cả kim loại nặng, còn về số lượng thế nào thì bộ không được công bố”- ông Tám nói.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, bộ này phải chuyển cho Bộ TN&MT, KH&CN để công bố nguyên nhân. Hiện việc truy tìm nguyên nhân cá chết có nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia. Việc công bố nguyên nhân phải chính xác, minh bạch nên cần thời gian.

*Báo Giao Thông:Kết quả kiểm tra Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng

Theo kết luận về tình hình bảo vệ môi trường của NMNĐ Vũng Áng 1, nhà máy đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường toàn bộ dự án, bãi thải xỉ được Bộ TN&MT phê duyệt, được Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp chủ nguồn thải chất thải nguy hại, được Bộ TN&MT cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép khai thác, sử dụng nước biển…

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 không vi phạm các quy định về môi trường
Các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh như nước làm mát bình ngưng, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt… đều thực hiện đúng các quy trình, đạt các tiêu chuẩn quy định.

*Báo Dân Trí:Trạm quan trắc tự động giám sát Formosa xả thải: "Chưa biết khi nào xong!"

Hồ xử lý nước thải của Formosa
Cũng theo lời ông Đinh, sau khi có tiền còn phải thuê tư vấn lập dự án, lựa chọn nhà thầu. “Chúng tôi phải lựa chọn nhà thầu, phải xem xét các thông số mà chúng tôi đưa ra nhà thầu có đáp ứng được hay không? Vì yêu cầu của chúng tôi là sau khi làm xong không chỉ kiểm soát một mà là nhiều thông số, giúp chúng tôi giám sát được hoàn toàn các hoạt động xả thải của Formosa ” – ông Đinh nói.

“Bao giờ thì thực hiện việc xây dựng trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh như chỉ đạo của Thủ tướng?”. Nhận được câu hỏi này, ông Đinh trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi đang làm, chưa biết khi nào xong”. 

2.

BẢN CHẤT DỰ ÁN.

*Báo Vietnamnet: Bản chất dự án là khai thác khoáng sản sông Hồng

GS.TS Vũ Trọng Hồng cho rằng cần bóc trần ngay mục đích chính của đơn vị trình dự án trên sông Hồng. Ảnh: Phạm Hải

Chủ đầu tư Xuân Thiện không thể tường trình được khi bị chất vấn, vì nếu tường trình sẽ để lộ ngay bản chất, mục đích của anh ta không phải thủy điện hay giao thông thủy, mà chính là khai thác khoáng sản, cát sỏi trên sông Hồng, sau đó thì anh ta chuyển nhượng dự án.

*Báo Tuổi Trẻ: Phản đối gay gắt chuyện làm thủy điện sông Hồng

Tàu thuyền vận tải trên sông Hồng đoạn chảy qua cầu Thăng Long, Hà Nội - Ảnh: Hoài Linh
Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe (Khoa Môi trường, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội), dự án mới chỉ là ý tưởng, bản thân dự án cũng chưa công bố và chưa hỏi ý kiến rộng rãi nên cũng chưa có cơ sở để phán xét. Tuy nhiên ông cũng cho rằng khi ý tưởng này được thực hiện, nguy cơ cao là nền nông nghiệp đồng bằng sông Hồng sẽ bị giết chết.

PGS.TS Nguyễn Đình Hòe cho rằng trước khi đề xuất xây dựng một dự án thủy lộ hay thủy điện thì phải xem xét tác động ảnh hưởng của nó là đến những ai và đánh đổi cái gì để được gì. “Phát triển kinh tế luôn luôn cần một sự đánh đổii, nhưng đánh đổi cái gì để được cái gì thì cần xem xét kĩ. Có những thứ không thể đem bán hay đánh đổi được” - PGS.TS Nguyễn Đình Hòe nói.

*Báo Giáo dục Việt Nam:"Siêu dự án" trên sông Hồng, tư nhân làm nhưng tiền của nhà nước

Sông Hồng đoạn chảy qua huyện Cẩm Khê, Phú Thọ - ảnh H.Lực.
Để giải đáp câu hỏi tiền đâu, trong đề xuất xây dựng Dự án giao thông xuyên Á kết hợp thủy điện trên sông Hồng, Công ty TNHH Xuân Thiện xin nhiều ưu đãi. Cụ thể, ở giai đoạn đầu nghiên cứu dự án, Công ty Xuân Thiện đề xuất tổng mức đầu tư hơn 15.700 tỷ đồng nhưng sử dụng 85% vốn vay ưu đãi của Chính phủ.  

Cùng với đó, Công ty Xuân Thiện xin Chính phủ cho hưởng hàng loạt ưu đãi, chính sách đặc thù như cho phép được tổ chức nạo vét luồng tàu kết hợp tận thu sản phẩm. Cho áp dụng giá bán điện đặc thù với các nhà máy phát điện trong dự án, có lộ trình tăng giá bán điện để hỗ trợ bù giá thu phí vận tải thủy, chi phí quản lý, duy tu bảo dưỡng công trình…

*Báo An ninh Thủ đô:Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét siêu dự án "tỷ đô" chạy dọc sông Hồng

   Các nhà khoa học, chuyên gia và báo chí lên tiếng mạnh mẽ  để bảo vệ sông Hồng

Sau khi xét đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về “siêu dự án” giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức hợp đồng BOO (Xây dựng- sở hữu- kinh doanh) với số vốn đầu tư trên 1 tỷ USD theo đề xuất của nhà đầu tư (Công ty TNHH Xuân Thiện, Ninh Bình), Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, chưa xem xét việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật.

3.

THÔNG TIN TỔNG HỢP

*Thanh Hoá:'Đột nhập' nhà máy xả thải gây chết cá hàng loạt trên sông Bưởi
Giải thích về việc làm này, ông Trường cho biết nguyên nhân là do nhà máy sản xuất mía đường đang trong quá trình chạy thử và hệ thống xử lý nguồn nước thải chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi.
Trong quá trình làm việc, PV có đề cập đến việc công ty này sử dụng loại hóa gì trong quá trình sản xuất khiến nước thải nhiễm độc gây ô nhiễm nguồn nước sông Bưởi thì ông Trường ngập ngừng nói rằng công ty này không sử dụng hóa chất nào, nước thải chủ yếu là nước làm mát hệ thống máy.
*Vụ nước sông đổi màu, cá chết: Thanh Hóa “cầu cứu” Thủ tướng
Liên quan đến sự việc cá chết trên sông Bưởi, huyện Thạch Thành và khu vực cảng cá Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị Chính phủ giúp tỉnh xử lý ô nhiễm môi trường trên sông Bưởi.

*TP Hồ Chí Minh:Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu rà soát tất cả tiệm cầm đồ
"Tuy chúng ta vẫn tạo điều kiện làm ăn cho người dân nhưng quyết không dung dưỡng cho những mầm móng tội phạm. Bên cạnh đó, tôi đề nghị Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc công an thành phố rà soát, đánh giá kết quả 3 tháng triển khai các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm vừa qua, đã làm được gì và kéo giảm được bao nhiêu phần trăm tội phạm” - bí thư Thăng chỉ đạo.

*Bộ Y tế: Khẩn cấp ngừng sử dụng vắc xin bại liệt uống OPV
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa có công văn khẩn gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc ngừng sử dụng, thu hồi và tiêu hủy vắc xin bại liệt uống OPV.

*Hà Tĩnh:Tuấn Hưng quyên góp 303,5 triệu cho ngư dân Hà Tĩnh
Cách đây 2 ngày, Tuấn Hưng và đội bóng HAT đã có một trận bóng giao hữu với đội tuyển Thuận Mai tại Hương Sơn - Hà Tĩnh, trận đấu kết thúc với tỉ số 1-1 và chính bà con ở Hương Sơn Hà Tĩnh cũng quyên góp số tiền 130 triệu đồng để ủng hộ các ngư dân bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt.

4.

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyen Luong:

RẤT MONG VTV VÀO VỚI ĐÁY BIỂN QUẢNG BÌNH, trong tôi vẫn đầy ký ức tốt với những phóng viên, biên tập viên của VTV họ đã từng là những người dũng cảm, để mang đến cho người xem những thông tin nóng và chân thực họ sẵn sàng lao vào những nơi nguy hiểm nhất. Tôi đã xem những thước phim VTV quay dưới đáy biển với chất lượng rất tốt được thực hiện bởi những phóng viên giỏi và trang thiết bị tối tân.

Mấy hôm nay, cả triệu người dân chỉ xem được những gì đang xảy ra đối với rặng san hô, hệ thủy sinh dưới đáy biển qua những clip quay bằng những máy quay du lịch nhờ sự nhiệt huyết của các phóng viên báo và ngư dân.

Những hôm này VTV rất nhiệt tình đưa tin về "tảo đỏ", "phỏng vấn chuyên gia nước ngoài"... và rất bận rộn với chiến dịch sắp đến trên bãi cát tuy nhiên lời kêu gọi về bảo vệ môi trường của các bạn sẽ ý nghĩa hơn nữa nếu các bạn "xuống đáy biển cùng ngư dân". Hãy dành một ít thời lượng từ các Gameshow để nói về đáy biển của 4 tỉnh miền Trung, đó sẽ là một chương trình giáo dục ý có ý nghĩa, là thông điệp rất mạnh để hướng đến môi trường biển tốt hơn trong tương lai.
(Ảnh ở QB từ clip của nhà báo Minh Phong, quay ngày 8/5/2016)

*Hoàng Tiến Thắng:

Bạn xem TH đã nói đúng: Hình ảnh máy bay trực thăng HU1A của Mỹ bay rợp trời Điện Biên Phủ năm 1954 là khó chấp nhận. Hơn thế nữa ở góc trái (cô áo vàng) khẩu lựu pháo 105 thời đánh ĐBP 1954 được thay thế bằng loại sơn pháo 130 nòng dài thời chống Mỹ là quá cẩu thả. Tất nhiên trách nhiệm cuối cùng thuộc về bộ phân biên tập và người duyệt chương trình, nhưng đầu tiên phải nói đến các họa sĩ làm việc ở VTV. Các hoạ sĩ khi ngồi ghế nhà trường đã không được trang bị kiến thức lịch sử một cách nghiêm túc, khoa học, khi ra làm việc cũng không chịu cập nhật kiến thức về lịch sử.

*Bach Hoan:

NHỮNG ĐIỀU CHƯA TỪNG ĐƯỢC TIẾT LỘ VỀ DỰ ÁN BĂM NÁT SÔNG HỒNG

Liên quan đến tham vọng độc chiếm Sông Hồng bằng dự án nạo vét lòng sông chặn tàu thuyền qua lại dọc 288km sông, đè đầu thu phí và xây 6 đập thuỷ điện của Công ty TNHH Xuân Thiện, thành viên Tập đoàn Thaigroup của bầu Thuỵ, chiều nay có thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất. Lý do vì chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững.

Như vậy có nghĩa là đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thời điểm này chưa được chấp thuận, nhưng nếu có nghiên cứu và quy hoạch lại thì chưa biết.

Ngay khi nắm được hồ sơ về dự án này, tôi đã đi dọc sông Hồng, từ thượng nguồn về Hà Nội. Những tư liệu xung quanh dự án giao trọn con sông nuôi sống cả vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng cho một doanh nghiệp này, tôi thu thập được rất nhiều. Nay xin kể ra đây một thông tin, để ngài Thủ tướng được tường tận.

Trong 288 km sông Hồng thuộc dự án mà bầu Thuỵ xin nuốt trọn, có 120km chảy qua địa bàn tỉnh Phú Thọ. Nhóm chúng tôi gọi điện thoại cho ông Châu, chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Ông này khẳng định mình chưa nắm được bất kì thông tin nào về dự án này. Tuy nhiên, để làm rõ xem các ngành liên quan như Tài nguyên môi trường, Nông nghiệp đã nắm được gì chưa, ông Châu chỉ chúng tôi xuống gặp lãnh đạo hai sở này.

Lãnh đạo cả hai sở đều khẳng định chỉ biết thông tin qua báo chí và mạng xã hội. Đặc biệt, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường nói rằng, Phú Thọ có 120km Sông Hồng, nhưng doanh nghiệp chưa hề làm việc, chưa có bất kì bộ ngành nào làm việc, chưa có bất kì ai hỏi ý kiến xem địa phương đánh giá như thế nào, tình hình thực tế ra sao. Như vậy làm sao biết được chính xác dự án có tác động ra sao đến môi trường, đến nông nghiệp, đến đời sống người dân Phú Thọ, để rồi trong đề xuất lên Thủ tướng lại khẳng định là không đáng kể và ủng hộ hoàn toàn cho doanh nghiệp.

Chưa kể, chủ đầu tư khẳng định sẽ nạo vét lòng sông để tàu thuyền qua lại. Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ nói rằng, thực chất của việc nạo vét lòng sông là doanh nghiệp lấy cát sỏi mang bán, nhà nước thất thu thuế phí. Trên tuyến sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh Phú Thọ, qua thăm dò một số điểm, lượng cát ghi nhận được là 60 triệu m3. Với giá cát hiện nay, số tiền thu về khoảng 8.000 tỉ đồng! Thật là vớ bẫm!

Nhiều người dân dọc sông Hồng lo lắng dự án này sẽ tàn phá con sông, cướp đi sinh kế của họ. Trong hồ sơ mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, những lợi ích mà dự án này mang lại còn mơ hồ, nhà nước và nhân dân chẳng được gì, thậm chí thiệt hại không hề nhỏ, kẻ ôm lợi chỉ một doanh nghiệp. Một vị phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ nói với tôi rằng, nếu cân nhắc giữa một bên là lợi ích của nhân dân với một bên là một doanh nghiệp, thì chắc chắn phải chọn nhân dân. Nhưng địa phương này đã bị cướp mất quyền lựa chọn!

Thưa thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mong ông có thể lắng nghe trực tiếp người dân, có thể nghe những địa phương không được nhắc đến trong hồ sơ đề xuất dự án để sau này quyết định. Hãy nghe dân, hơn là một vài thuộc cấp có thể làm hỏng kì vọng lớn lao của người dân đang đặt vào ông. Tôi sẽ chờ, thưa Thủ tướng.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet