Shop TIN 10/6: Bỏ hẳn biên chế đi/ Nghệ An thừa 200 Phó chủ tịch xã

NGUYỄN QUANG VINH

Hiện nay số người hưởng lương và mang tính chất lương đã lên tới 11 triệu. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy. Cần có một “khoán 10” trong việc giảm số người ăn lương nhà nước mới có nguồn để đầu tư phát triển đất nước...

1.

"BỎ HẲN BIÊN CHẾ ĐI"

 “Hiện nay số người hưởng lương và mang tính chất lương đã lên tới 11 triệu. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy. Đã đến lúc cần có một “khoán 10” trong việc giảm số người ăn lương nhà nước mới có nguồn để đầu tư phát triển đất nước”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Bà Phạm Chi Lan nói: “Bộ máy nhà nước của chúng ta hiện nay có khoảng 2,8 triệu cán bộ, công chức (CBCC), viên chức. Nếu cộng cả đối tượng nghỉ hưu, các đối tượng khác hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước (NSNN), con số này lên tới 7,5 triệu người, chiếm 8,3% dân số cả nước. Còn nếu cộng toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương thì con số này lên tới 11 triệu người. Không ngân sách nào nuôi nổi bộ máy ăn lương lớn như vậy.

Nước Mỹ có diện tích lớn xấp xỉ 30 lần nước ta, dân số gần gấp 4 lần, nhưng đội ngũ công chức của họ chỉ có 2,1 triệu. Nhìn sang Trung Quốc thì chúng ta thấy đội ngũ công chức của họ cũng chỉ chiếm 2,8% dân số.

Như vậy, chúng ta thấy 160 người dân Mỹ chỉ nuôi một công chức, trong khi đó 40 người dân Việt Nam phải nuôi một công chức. Đó là chưa kể người dân chúng ta phải gánh chịu tình trạng quan liêu, sách nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng của một bộ phận không nhỏ trong số 2,8 triệu công chức này.

Đọc ở đây:Cần “khoán 10” để giảm gánh nặng 11 triệu người ăn lương nhà nước!

2.

THỪA 200 PHÓ CHỦ TỊCH XÃ

Ngày 8-6, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết, thực hiện theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, tỉnh Nghệ An có 198 xã thừa Phó Chủ tịch UBND xã, thuộc trường hợp phải tinh giản. 

Trong đó, dư thừa 25 phó chủ tịch xã thực hiện theo Đề án 600 phó chủ tịch (PCT) xã tăng cường của Chính phủ được tiếp tục thực hiện đến 6-2017.

Các huyện, thành thị dư thừa nhiều PCT xã là: huyện Thanh Chương 23 PCT, TP Vinh 12 PCT xã và phường, thị xã Cửa Lò 10 PCT xã và phường, huyện Nghi Lộc 10 PCT xã, Nghĩa Đàn 7 PCT.

Việc dư thừa trên được tính căn cứ theo Điều 34 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương: UBND xã loại 2 và loại 3 có một phó chủ tịch và Điều 62; Điều 69 cũng quy định: UBND phường loại 2 và loại 3 có một phó chủ tịch; UBND thị trấn loại 2 và loại 3 có một phó chủ tịch.

Đọc ở đây:Nghệ An thừa gần 200 phó chủ tịch xã

3.

HẠT TRƯỞNG KIỂM LÂM LÀ....LÂM TẶC

Chiều 4.6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đã xác minh được chủ số gỗ không có nguồn gốc bị thu giữ cuối tháng 5 là ông Bùi Quang Linh (44 tuổi, trú khóm Vinh Quang, TT.Hồ Xá, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị; Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Vĩnh Linh).

Chiếc xe và số gỗ tang vật vụ việc tại trụ sở Công an tỉnh Quảng Trị - Ảnh: Nguyễn Phúc

Đọc ở đây:Phát hiện hạt trưởng kiểm lâm là chủ... gỗ lậu

4.

NHO TRUNG QUỐC VỀ HÀ NỘI THÀNH NHO MỸ, ÚC...NINH THUẬN

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) - nơi buôn bán các loại hoa quả Tàu lớn nhất miền Bắc, nho Trung Quốc xuất hiện tràn lan, được chất đầy trên những chiếc xe ô tô tải cỡ lớn. Thời kỳ cao điểm, riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), nho Trung Quốc nhập về đã lên đến cả 100 tấn/ngày. Tuy nhiên, tại thị trường tiêu thụ lớn như Hà Nội thì đâu đâu cũng quảng cáo nhu Mỹ - Úc...

Nhập cả 100 tấn nho Trung Quốc mỗi ngày nhưng lạ là, trên thị trường chỉ thấy bán nho Ninh Thuận

Nho Ninh Thuận có đặc điểm chùm khít quả

Nho Trung Quốc quả trên chùm rời rạc

Đọc ở đây:Mỗi ngày 100 tấn nho Tàu: Về Hà Nội toàn nho Mỹ - Úc

5.

BIA HƠI SIÊU RẺ

Sự thật kinh hoàng: Bia hơi siêu rẻ vẫn nhập đều vào các quán bia hơi trên khắp Hà Nội

Người đàn ông đang rót bia khẳng định bia của xưởng vẫn nhập vào các quán bia hơi Hà Nội với số lượng lớn

Từ phản ánh của báo chí, chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở sản xuất bia tại số 49, ngõ 2, phố Xuân Đỉnh (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) dừng hoạt động trong tháng 6. Trước đó, phường đã hai lần kiểm tra, song không phát hiện có hoạt động sản xuất bia tại đây.

Đọc ở  đây:Bia hơi siêu rẻ lên bàn nhậu khắp Hà Nội

6.

CÁ CHẾT HỒ HOÀNG CẦU.

Chiều 8-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo Công an TP, Sở Xây dựng, UBND Q.Đống Đa đã trực tiếp đến hồ Hoàng Cầu (Q.Đống Đa, Hà Nội) kiểm tra hiện tượng cá chết nổi trên hồ.

Sáng 8-6, cá chết nổi trắng khắp mặt hồ Hoàng Cầu - Ảnh: Xuân Thành

Trước đó, sáng 8-6, người dân quanh hồ Hoàng Cầu phát hiện hàng ngàn con cá, trong đó có những con cá có khối lượng trên 1kg đã chết nổi trắng trên mặt hồ.

Đọc ở đây:Hà Nội họp khẩn vụ hàng ngàn cá chết tại hồ Hoàng Cầu

THÔNG TIN TỔNG HỢP:

*Báo Dân Việt:Lương bảo vệ cao hơn lương Chủ tịch tỉnh

Sau thanh tra, cả 4 lãnh đạo của công ty này thu nhập giảm còn 49,9 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, quỹ lương lại phình to hơn. Cụ thể, tổng thu nhập của cán bộ công ty này năm 2014 khoảng hơn 40 tỷ đồng, sau thanh tra năm 2015 thì năm 2016 quỹ lương đã vọt lên 47,3 tỷ đồng mới đủ chi trả.

Rất đông người bán vé số hiện nay là những người tàn tật. 

*VTV.VN:Người dân Thủ đô tự bỏ tiền làm con đường tranh gốm xóa bỏ "tường rác"

Với mong muốn tạo một không gian sạch đẹp, văn minh và xóa bỏ nạn quảng cáo, rao vặt trên tường rào nơi sinh sống, các hộ dân thuộc Tổ dân cư số 28 (Duy Tân, Cầu Giấy) đã "hô biến" con ngõ nhỏ với bức tường chạy dài 200m thành con đường tranh gốm có một không hai tại Hà Nội.

Con đường tranh gốm nằm ở Tổ dân phố 28 (ngõ 78 Duy Tân - Cầu Giấy, Hà Nội), ngay sát trường THCS Dịch Vọng Hậu

Toàn bộ phần mặt tường dài khoảng 200m chạy dọc trước cửa các hộ dân (mặt sau của trường THCS Dịch Vọng Hậu) được phủ lên bằng những bức tranh khổ lớn đẹp mắt và tinh tế

Điều đặc biệt, toàn bộ chi phí xây dựng nên con đường tranh gốm độc đáo này đều do các hộ dân sống tại đây đồng lòng đóng góp

Theo người dân tại Tổ 28, người đề xuất ý tưởng về con đường tranh gốm là cô Vũ Thị Bắc. Với mong muốn ngăn chặn nạn quảng cáo, viết, vẽ bậy khiến bức tường không khác gì "tường rác", cô mạnh dạn thuyết phục mọi người trong khu tham gia.

Nhờ tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân tại đây, ý tưởng về con đường tranh gốm dần trở thành hiện thực

Con đường tranh gốm chạy dài với nhiều bức tranh khổ lớn ghép lại

Về chiều dọc, bức tưởng chia thành 2 phần, phần trên là các bức tranh về phong cảnh làng quê, bên dưới là các bức tranh hoa sen nhỏ hơn

Các bức tranh được thiết kế với màu nâu đỏ làm chủ đạo trên nền tường màu trắng, rất nổi bật và bắt mắt

Bức tranh gốm tái hiện hình ảnh Tháp Rùa - Hồ Gươm

Cảnh sinh hoạt thời xưa của làng quê Việt Nam

Cuộc sống lao động của người dân làng quê Việt được khắc họa rõ nét, ấn tượng

 *Báo Dân Trí:Chuyện “bé bằng cái móng tay” đang thách thức Bí thư Thăng

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Trước khi bàn về thách thức với Bí thư Thăng, xin thông báo một thông tin cũng rất nhỏ. Đó là ngày 7/6, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng dưới sự chủ trì của Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã họp và thống nhất chỉ đạo Sở GTVT cách chức Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Lê Sáu cùng Phó giám đốc cảng này.

Lý do, là những sai phạm xung quanh vụ đắm tàu du lịch Thảo Vân 2 ngày 4/6 làm 3 người thiệt mạng.

Việc cách chức một cán bộ khi xảy ra những vụ việc nghiêm trọng như thế này là điều tất nhiên. Thậm chí, hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng nếu có.

Thế nhưng ở ta, việc cách chức đã là nặng nề lắm rồi bởi thường thì “kiểm điểm nghiêm khắc” và… “rút kinh nghiệm” là chính.

Tuy nhiên, nói là thế, đề nghị là thế, chỉ đạo là thế nhưng việc cách chức họ lại không hề đơn giản, ví như trường hợp của Bí

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyễn Thiện:

Tôi đề nghị Thành ủy cần nhanh chóng tiến hành hoán đổi : dân đường Kinh Dương Vương về khu vực cán bộ GTVT đang ở , và cán bộ lãnh đạo quản lý ngành giao thông vận tải TPHCM dời về đường Kinh Dương Vương .
Hình ảnh báo TT cho thấy mặt đường này cao hơn nhà dân cả mét nên để tránh việc biến nhà dân thành cái hầm chứa nước khi mưa to thì người ta xây tường gạch trước nhà , dân không còn đường làm ăn sinh sống .
Mà dân nổi điên phá cái tường gạch khốn kiếp xây trước nhà đó đi là phá hoại tài sản xã hội chủ nghĩa , vào tù đó nha !

*Thái Văn Đường: Lễ hội trong festival Huế 2016

Huế bây giờ mát lắm phải không em..?

ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC

(ảnh Internet)

*Lâm Minh Chánh:

Vụ cá chết biển miền Trung lên báo The New York Times, tờ báo hàng đầu nước Mỹ.

Trong khi chúng ta đang bàn tán về hành vi của bà Tạ Bích Loan về vụ từ thiện để làm gì và bà Tôn Nữ Thị Ninh về vụ phản đối ông Bob Kerry giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fukl Bright và có vẻ quên đi vụ cá chết thì tin tức về việc này đã vượt đại dương để có mặt trên The New York Times là tờ báo hàng đầu nước Mỹ.

Theo Wiki, tờ The New York Times đạt số giải báo chí Pulitzer Prizes nhiều nhất thế giới , 117 giải. Đây là tờ báo thứ hai nước Mỹ về số lượng phát hành, chỉ sau tờ The Wall Street Journal.
Theo Similarweb.com, web nytimes.com của tờ The New York Times xếp hạng 159 trên thế giới, với 300 triệu truy cấp hàng tháng. Trong khi đó Vnexpress xếp hạng 274, và có 150 triệu truy cập hàng tháng.

Đây là Link bài tiếng Anh:
http://www.nytimes.com/…/…/world/asia/vietnam-fish-kill.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet