Shop TIN 11/1: Phỏng vấn em Lời thề Hải quan

Nguyễn Quang Vinh

Hỏi, sau cái vụ bắt quả tang vừa rồi, em có thấy áy náy về lời thề của mình không?/ Ơ kìa, dở à…Áy náy cái gì? Nếu thề rồi nuốt lời thề mà áy náy thì nước Nam này đã lên thiên đường...

KHAI TỪ:

-Chào em…LỜI THỀ HẢI QUAN

-Hí hí hí…Buồn cười chết được, lâu nay toàn nghe người ta xưng bà, xưng cô, nay gặp thằng cha dở hơi lại chào em, dở hơi này không phải nhà văn thì cũng nhà thơ…đúng không? Hí hí hí…Nói nghe nào, chào người ta rồi thì phải xưng tên tuổi với người ta chứ…

-Tôi là Trưởng thôn Khoai Lang, sinh năm Kỷ Hợi, quê quán…

-Thôi thôi được rồi, cho qua thủ tục. Ô ô kê kê. Định phỏng vấn em hả?

- Quý hoá quá, đúng là Hải quan, rất nhạy cảm, đoán mò ý nghĩ người khác giỏi như đoán mò để ra giá phong bì vậy.

-Ơ kìa, dở à…Thôi hỏi đi…

-Xin lỗi em, cho hỏi khí không phải, cái vụ bắt quả tang cậu cán bộ Hải quan hôm kia nhận phong bì bôi trơn trong 5 ngày những tỉ bạc, chắc em biết?

-Ơ kìa, dở à…Biết thì sao, không biết thì sao? Vớ vỉn. Lại bắt đầu nói kháy theo kiểu nhân dân rồi đấy, phỏng vấn câu gì cho hoành tráng cái coi..

- Vâng. Vừa qua, chính xác là ngày 17/11/2015 các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan ban hành nghị quyết trong đó cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động...

-Đúng thế. Hí hí hí…Nhờ đó mới sinh ra em- Lời-thề- Hải- quan. Hiểu chửa? Thề không tham nhũng, hiểu chửa. 

-Hỏi, sau cái vụ bắt quả tang vừa rồi, em có thấy áy náy về lời thề của mình không?

-Ơ kìa, dở à…Áy náy cái gì? Nếu thề rồi nuốt lời thề mà áy náy thì nước Nam này đã lên thiên đường...

-Nhưng qua đó mới luận ra, suy ra, chả phải mỗi cậu này, còn nhiều cậu nữa, sau khi thề xong là bắt đầu…quên thề, vặc tiền doanh nghiệp để thông quan, đúng không?

-Ơ kìa, dở à, thế chẳng nhẽ lại công nhận là đúng?

-Cảm xúc về lời thề bây giờ của em thế nào, nó bị hẫng hụt, nó bị bôi nhọ lời thề, nó quá xấu hổ với nhân dân sau cái vụ bắt quả tang đúng không? 5 ngày một thằng oắt con nhận phong bì 1 tỷ, thì cả tháng, cả năm là bao nhiêu, thế mà cũng ngoạc mồm ra thề, em thấy cảm giác bây giờ sao? Nghẹn họng rồi hả?

-Ơ kìa, dở à, mắc chi nghẹn họng…Nếu mỗi lần thất tín với nhân dân mà nghẹn họng thì nước Nam này còn nhiều phường họng nghẹn…quên đi, nhá.

-Nói thế nghĩa là thề cứ thề, kiếm chác cứ kiếm chác?

- Ơ kìa, dở à…Ai cũng thề không tham nhũng thì người ta thề theo, nói như mạng mẽo hay nói gọi là hiệu ứng đám đông, thề thề thề….

-Giờ bị bắt, quả tang, kinh nghiệm của em là gì?

-Kinh nghiệm a? Dở à…Khiêm tốn mà nói thì sang năm sẽ ứ thề nữa, ứ thề, ứ thề, ứ thề….


BÌNH LUẬN TIN TỨC

* GIANG HỒ NỂ MẶT LÁI XE

Cũng từ trong thông tư 57 mà ra. Mọi người mải càu nhàu, cãi nhau, tranh luận, ném đá vụ xe ô tô phải trang bị bình cứu hoả mà quên rằng, trong cái thông tư này, còn có những quy định đọc lên nghe rất rạo rực:  Ô tô từ 10 chỗ ngồi đến 15 chỗ ngồi, ngoài việc phải trang bị bình chữa cháy theo quy định thì còn phải trang bị một bộ dụng cụ phá dỡ chuyên dùng (kìm cộng lực, búa, xà beng); một chiếc đèn pin chuyên dụng; một đôi găng tay chữa cháy; một khẩu trang lọc độc.

Số găng tay chữa cháy và khẩu trang lọc độc được yêu cầu gấp đôi đối với ô tô từ 16 chỗ ngồi trở lên.

Trong khi đó, theo khoản 2 Điều 41 Nghị định 167/2013 thì: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không đầy đủ hoặc không đồng bộ theo quy định; không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo quy định.

Giang hồ muốn cũng khó trang bị đầy đủ được như vậy.

Ghê răng.

Xe 10 chỗ trở lên phải trang bị găng tay chữa cháy, khẩu trang lọc độc

* BẤT LƯƠNG

Hôm qua, dư luận xã hội rúng động về hành vi xào xáo, sự dụng lại rác thải ở bệnh viện Bạch Mai, hồi kết chưa biết thế nào, kết thế nào thì cũng đã tuồn ra xã hội một lượng lớn rác thải bệnh viện được chế biến thành nhiều vật dụng...và chưa ai tính đếm được rồi hậu quả sẽ thế nào.

Hôm nay, sự việc còn bất lương và tội ác hơn, nó chả khác gì tội giết người khi lũ khốn nạn đã in dập lại thời hạn sử dụng thuốc tân dược.

Kinh khủng.

Rất hoan hô việc xử lý bắt quả tang của cơ quan chức năng nhưng giời ạ, cái trò này nó đã làm trong thời gian dài...

+Theo cơ quan chức năng, số thuốc tân dược hết hạn sử dụng trên được bà chủ của hệ thống các cửa hàng thuốc tân dược trên địa bàn TP Hà Nội mang ra bày bán. Cơ quan chức năng cho biết, Trần Thị Ánh Tuyết (SN 1966, trú tại phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là chủ của số của các cửa hàng bán thuốc hết hạn nói trên có hơn 30 cơ sở bán thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bắt lượng “khủng” thuốc tân dược hết hạn được dập lại “đát”


*KHÔNG MẶC CẢ

+Bà con cô bác rõ chưa, nghe mấy chị buôn hàng bình chữa cháy tuyên án nè: Không mặc cả, 500 ngàn đồng một bình. 

Khảo sát của Phóng viên Dân trí về thị trường bình cứu hỏa tại Hà Nội cho thấy, tại đường Láng, Đê La Thành, Lê Duẩn, các phố chuyên bán hàng bảo hộ lao động, đồ chuyên dụng, các loại bình cứu hoả được bày bán ngay mặt tiền sao cho dễ bắt mắt người mua nhất. Điều đáng nói, các loại bình cứu hoả 2 kg, 3,5kg hay bình cứu hỏa mini cũng được dịp hét giá. Hầu hết các đại lý bán bình cứu hỏa đều tăng giá gấp 2 - 3 lần so với giá trước đây. Thậm chí có nơi còn "hét" gấp gần 10 lần so với trước.

Tư thương "hét giá" nửa triệu đồng/bình cứu hoả mini

+Trong khi bà con đang được người bán yêu cầu không mặc cả, hét bao nhiêu cắm mặt lấy bấy nhiêu, cốt là nhanh chóng có cái bình chữa cháy để khỏi bị phạt thì đại tá cảnh sát giao thông cũng phải giật mình thừa nhận: 

Đại tá CSGT cũng sợ bình cứu hỏa phát nổ trên ôtô

*Luật sư Tạ Anh Tuấn thì lý lẽ: Luật sư Tạ Anh Tuấn: "Nếu áp dụng quy định tại Thông tư 57 vào thực tế ở Việt Nam sẽ không phù hợp, thậm chí còn gây tác dụng ngược, nghĩa là tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng."

Quy định “ô tô phải có bình cứu hỏa” không phù hợp với thực tế?


CẢM NHẬN TRÊN FACEBOOK

* Facebooker Phạm Gia Hiền rất nhã nhặn bàn về chuyện bình cứu hoả trên ô tô nhưng cực hay và có lý: 

Thực ra việc có bình cứu hỏa trên xe cũng tốt mà (ai thấy tốt như mình thì trang bị, ai cũng không có ô tô như mình thì thôi). Nhưng đưa vào thành quy định bắt buộc, có kiểm tra xử phạt thì không hợp lý, bị phản ứng là phải rồi. Vì rằng nếu hỏa hoạn phát sinh với ô tô là 1 khả năng xấu, và bình cứu hỏa để phòng khả năng đó, thì có vô vàn khả năng xấu khác cũng có thể xảy ra.Và nếu vậy, rồi đây ô tô có thể sẽ phải:

- Trang bị phao cứu sinh ( phòng khi rơi xuống sông)/ - Trang bị kính chống đạn ( phòng khi bị bắn). Có thể là dao với súng phòng khi bị cướp luôn./ - Trang bị khung bọc thép ( phòng khi đi qua cầu vượt đang thi công bị giầm thép rơi vào)./ - Trang bị dù ( phòng khi rơi xuống vực)/ - Trang bị phong bì ( phòng khi ... )/ - Trang bị bcs ( phòng khi...). 

Nói chung, đằng nào cũng ức chế rồi, chúng ta nên tư duy tích cực. Ai có ô tô rồi thì đọc list ở trên để thấy hạnh phúc khi hiện giờ mới phải trang bị mỗi bình cứu hỏa thôi. Còn ai chưa có ô tô thì thấy hạnh phúc vì chưa phải trang bị gì cả, ngoài cái mũ bảo hiểm đểu 25k đội cho đỡ nắng là chính.


* Facebooker Dung Le Ngoc phát hiện và lập luận: 

Cái bình chống cháy mà Bộ CA yêu cầu ô tô mang theo xe có ghi những cảnh báo bằng hơn cả chục thứ tiếng ( tiếc thay không có tiếng Việt cho các quan CA đọc), trong đó có đoạn tiếng Anh sau: Content is under pressure. Protect from sun rays and do not expose temperature over 50 C. Do not punch nor burn the container after use.Keep out of reach of children, keep away sources of ignition. 

Nghĩa như sau: Chất chứa bên trong có áp suất. Tránh phơi ra nắng hay đặt trong nhiệt độ cao hơn 50 độ C. Không đục cũng như đốt bình sau khi dùng. Giữ xa khỏi trẻ con, tránh những nguồn tạo tia lửa.

Rõ ràng đem một cái bình trên một chiếc xe chạy rung lắc tối ngày, phơi nắng (vì phải để ngoài đường) thì đúng là ôm bom. Vì thế các nhà sản xuất ô tô không khuyến cáo đem theo vì xe con thể tích rất nhỏ, khó để chỗ nào an toàn tránh nhiệt độ cao. 

Nếu bị nổ trong xe thì người thiệt hại không thể bắt Bảo Hiểm đền vì không nghe theo lời khuyến cáo....

* Thông tin phân tích trên facebook Pham Quang Tuân rất đáng đọc, đọc để hiểu, đặc biệt là báo chí cần đưa tin chính xác: 

Xôn xao tin máy bay Trung quốc đã bay lén vào "không phận VN" và xâm phạm "chủ quyền lãnh thổ". Có thật vậy không? Sự thực, máy bay TC đã bay vào "vùng thông báo bay Ho Chi Minh" (FIR Ho Chi Minh) mà không thông báo chi tiết đường bay, có lẽ là để bay tới Trường Sa. 

FIR Ho Chi Minh là vùng trời mà cơ quan Hàng Không Quốc tế (ICAO) giao cho VN kiểm soát giao thông, nó không có ý nghĩa gì về chủ quyền. FIR của một nước có thể lấn lên lãnh hải và lãnh thổ của nước khác. Cụ thể, FIR Ho Chi Minh bao gồm một phần lãnh hải của Cambodia và nhiều vùng biển quốc tế, không thuộc về ai. Hơn nữa, như bản đồ dưới đây cho thấy, Hoàng Sa và Trường Sa KHÔNG nằm trong FIR của Việt Nam: HS nằm trong FIR Sanya của Tàu, và Trường Sa nằm trong FIR Manila của Phi và FIR Singapore (các chấm xanh lá cây nhạt). Vì vậy, đánh đồng FIR với không phận hay lãnh thổ là ta đã vô tình giao Hoàng Sa cho Tàu và Trường Sa cho Phi và Singapore! (xem bản đồ FIR ở http://gis.icao.int/icaoviewernew/#/)

Tóm lại, không thể nói rằng chúng phạm chủ quyền vì "bay lén" qua FIR của VN. Việc chúng hạ cánh ở HS, TS dĩ nhiên là xâm phạm chủ quyền, tuy nhiên việc chúng bay mà không thông báo qua FIR Ho Chi Minh (không phải không phận VN!) là xâm phạm an toàn. Nên phân biệt hai cái đó.

PS: Dưới con mắt quốc tế thì xâm phạm an toàn còn đáng quan tâm hơn xâm phạm chủ quyền, vì chúng đe dọa an toàn của tất cả các hãng máy bay bay qua vùng trời đó chứ không riêng gì VN: United, JAL, Cathay, Qantas, Air France, Singapore Airline v.v. Báo Mỹ mới đăng tin này: http://www.wsj.com/…/vietnam-says-chinas-flights-to-south-c….

* Cô Thanh Chung, chủ một chương trình từ thiện đang hoạt động rất tốt có tên là VÌ TA CẦN NHAU dù  đang làm việc tại cơ quan Liên Hiệp quốc ở Mỹ cũng tranh thủ viết như đùa như thật về bình cứu hoả: Lang thang trên mạng tim đọc một hồi về quy định phải có bình chữa cháy mini trong xe ô tô, mình ngộ ra rằng đây là một thông tư hết sức nhân văn. Nó có tác dụng nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. 

Này nhé: Nếu xe của bạn có trang bị bình chữa cháy, khi nhìn thấy các phương tiện giao thông khác đang lưu thông trên đường bỗng nhiên xì khói đen, bạn có thể mang bình của mình ra cứu giúp, chặn được một cơn hỏa hoạn và giảm thiểu thiệt hại cho xã hội nói chung. Tuy nhiên, nếu đang lái xe, bạn bỗng thấy khói đen hoặc lửa phụt ra thì tốt nhất hãy nhảy ra khỏi xe càng nhanh càng tốt. Đừng tìm cách gỡ chiếc bình bé bằng bình sữa trẻ con đang được gắn chặt ở đâu đó trên xe rồi bật nắp và xịt lên đám cháy. Có thể bạn sẽ bốc cháy trước khi cứu được em xế hộp của mình. Còn trong trường hợp chiếc bình tự phát nổ thì bạn sẽ được ghi nhận "hy sinh vì cộng đồng" Nếu có quy định thưởng phạt rõ ràng, không khéo dân tình con mong xe của đứa bên cạnh cháy nổ để có dịp sử dụng bình cứu hỏa của mình. He he

BÌNH LUẬN NHANH

*Những số liệu nói lên tất cả vì sao chúng ta lệ thuộc vào Trung Quốc nhiều đến thế, và vì sao họ lại trúng nhiều công trình đến thế,  rất buồn: 

90% tổng thầu các công trình lớn rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc

*Đây là phát biểu mới nhất của Chính phủ nước ta về biển Đông: 

Thủ tướng: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông"

*Tàu nước ngoài là tàu nước nào, có lẽ đã tới lúc làm cách nào đó mỗi tàu ngư dân cần một camera để quay rõ số hiệu, cờ....cứ mù mờ thế này rất khó:

Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá của ngư dân Bình Định rồi bỏ chạy

*Việc xâm phạm vùng bay không báo trước của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng không nhiều nước trên thế giới: 

Thế giới lên tiếng sau khi TQ uy hiếp vùng bay Hồ Chí Minh trên biển Đông

*Facebook là nơi tự sướng của cả bọn phá hoại và lộ mặt: 

Sau ảnh khoe giết khỉ, lại có ảnh khoe giết hổ nấu cao trên facebook

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet