Shop TIN 11/4:"Bảo kê là thằng sở tại, thằng chính quyền"- Sắp thêm điều tồi tệ?

NGUYỄN QUANG VINH

Những câu trả lời loằng ngoằng, bạt mạng, cố né trách nhiệm..."bảo kê" nên mới tọt ra lời khẳng định:" Bảo kê là ở thằng sở tại và thằng chính quyền". Nhưng "thằng" sở tại thì chính là "thằng này" chứ thằng nào.

1.

THẰNG SỞ TẠI LÀ...THẰNG NÀO?

Câu nói mạnh mẽ trên tinh thần lấy liều mạng làm căn bản và tỏ rõ khí phách "che giấu" sai phạm  như ở tiêu đề Shop TIN hôm nay là của Phó ban Khu kinh tế Nghi Sơn tỉnh Thanh Hoá khi nhà báo truy vấn về việc vì sao trong Khu kinh tế xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất gỗ dăm mà nhà nước đã...cấm, yêu cầu không cấp phép.

 Xưởng sản xuất gỗ dăm trái phép Minh Long "mọc" ngay trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Lâu lâu đọc cuộc phỏng vấn kiểu này, người có trách nhiệm vừa quanh co chối bai bải sai phạm, vừa lu loa đổ tội, vừa lớn tiếng thanh minh.

Những câu trả lời loằng ngoằng, bạt mạng, cố né trách nhiệm..."bảo kê" nên mới tọt ra lời khẳng định:" Bảo kê là ở thằng sở tại và thằng chính quyền". Nhưng "thằng" sở tại thì chính là "thằng này" chứ thằng nào.

                Ông Lê Thanh Hà (đứng) Phó trưởng ban, người phát ngôn báo chí của Ban quản lý KKT Nghi Sơn

Còn chính quyền" Chủ tịch huyện nói mọi sự ở Ban quản lý Khu kinh tế.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá rắn hơn: Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng: Lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế phải chịu trách nhiệm
  Thông tin ở đây:Bảo kê là thằng ở sở tại và thằng chính quyền

2.

BỘ TRƯỞNG LUẬN: Giáo dục là trận đánh lớn. TÂN BỘ TRƯỞNG: Không.

Câu nói "nổi tiếng" và mang màu sắc chiến tranh thời Bộ trưởng giáo dục của ông Phạm Vũ Luận: Toàn ngành đang vào trận đánh lớn. Vì là đánh lớn nên tính đến ăn thua, thắng bại, xông tới, tính tới mua sắm vũ khí: Vũ khí là thay sách, vũ khí là các dự án, vũ khí là liên tục thay đổi...các kiểu thi...Cuối cùng, tan tác bao vấn đề, bao tranh cãi, tan tác lòng tin....

 Tân Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VNU

Tôi  đang thấy cảm hứng với tân Bộ trưởng Giáo dục khi ông có những câu nói rất chất, rất đúng hướng, hy vọng, với cách nghĩ mới này, cách tư duy đúng này, ngành giáo dục bắt đầu có thay đổi:

Ôi quan niệm giáo dục không phải là một trận đánh, giáo dục là con người. Đó là một công trình lớn được xây dựng liên tục trong nhiều năm.

Nếu làm như chiến dịch thì làm xong rồi thôi luôn. Con người đâu phải chiến dịch, con người đâu phải thắng thua. Tôi quan niệm không có chuyện thắng hay thua.

Nhiệm của tôi là tạo được niềm tin trong nhân dân, trong xã hội. Chỉ khi xã hội có niềm tin vào giáo dục thì mới thắng lợi. Còn khi chưa có niềm tin vào giáo dục thì vẫn thất bại.

Có những công việc chỉ những người trong ngành bàn với nhau. Có những công việc cả xã hội cùng bàn.

Cũng giống như báo chí. Nghiệp vụ báo chí thì chúng tôi không thể biết được. Nhưng báo chí phải định hướng được dư luận hay làm sao để xã hội tốt lên. Còn làm thế nào để đạt được điều đó thì đấy là nghiệp vụ của báo chí.

Còn bây giờ bảo Bộ trưởng phải làm A, B, C, D thì đó không phải là công việc của Bộ trưởng. Nhưng Bộ trưởng phải sắp xếp, tạo được định hướng, đặc biệt là tạo được hứng khởi để anh em có niềm tin, hứng khởi.

Bây giờ phải thổi được tự hào, niềm hứng khởi vào hàng triệu giáo viên, thậm chí thổi cái hổ thẹn (nếu có) cho hàng triệu giáo viên để các thầy cô phấn khích.

Các thầy cô giáo là những “kỹ sư tâm hồn”. Họ rất nhạy cảm, thậm chí nhạy cảm hơn cả nghệ sỹ, khi họ đã buồn rồi thì làm sao họ “sáng tác” được.

Do đó, trước khi cho xã hội tin thì người trong ngành phải tin đã. Vì thế, cần phải động viên, không được chê bai các thầy cô.

Thông tin ở đây:    Giáo dục không phải là trận đánh

3.

HUỲNH VĂN NÉN CÒN BẢN ÁN OAN THỨ 3?

Nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho ông Huỳnh Văn Nén cho biết, ngày 8-4, ông Nén đã gửi đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại cho 2 vụ án oan sai đối với ông Nén với tổng số tiền là 18 tỷ đồng. 

Cục Điều tra VKSND Tối cao đã kết thúc những ngày làm việc với ông Huỳnh Văn Nén về nội dung ông tố cáo bị bức cung và nhục hình trong quá trình điều tra 2 vụ án giết người.

Được cơ quan tố tụng Bình Thuận xin lỗi trong 2 vụ án oan và sắp đến sẽ bồi thường nhưng hiện tại ông Huỳnh Văn Nén đang tiếp tục kêu oan về một bản án khác. Đó là bản án 2 năm tù tội “cố ý hủy hoại tài sản của công dân”...
Thông tin ở đây:Ông Huỳnh Văn Nén còn bản án oan khác
                         VKSND Tối cao điều tra việc làm oan ông Huỳnh Văn Nén
                        Ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng

4.

CÔNG AN HÀ NỘI ĐIỀU TRA...KẺ NHẮN TIN ĐE DOẠ NHÀ BÁO

Trao đổi với Trí Thức Trẻ, nhà báo Thu Trang cho biết, trước thông tin chị bị đe dọa, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã nhanh chóng chỉ đạo các phòng chức năng điều tra, làm rõ.

 Nhà báo Nguyễn Thị Thu Trang

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo trên, Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội đã mời nhà báo Thu Trang đến làm việc.

Tại buổi làm việc, chị Trang đã cung cấp cho các điều tra viên số điện thoại cùng nội dung các cuộc gọi đe dọa chị vào hồi 21h ngày 7/4/2016.

Cùng với đó, những nghi vấn của nữ nhà báo này về các đối tượng có khả năng sẽ phát đi những lời đe dọa trên cũng được cơ quan công an đặc biệt quan tâm.

5.

DÂN BIẾT, QUAN KHÔNG BIẾT

Người dân cả nước biết tường tận thông tin về lấp sông Đồng Nai, nhưng các vị quan chức có trách nhiệm tối cao về bảo vệ dòng sông thì vẫn kiên định chờ...báo cáo do...chưa biết:

      Các cán bộ thuộc Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát khu vực dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” ngày 28-3 Ảnh: XUÂN HOÀNG

Ông Lê Thanh Cung, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, xác nhận đến nay trên danh nghĩa, ông vẫn còn là Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ sông Đồng Nai (nhiệm kỳ 2013-2015). Ông Cung cho biết: “Tôi đã phân công, giao nhiệm vụ lại cho ông Bùi Cách Tuyến (Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ sông Đồng Nai - PV) . Ông Tuyến là người thường trực giải quyết công việc. Nếu việc gì cần thì ông Tuyến báo cáo tôi hoặc là cho họp thường trực. Đến nay, tôi vẫn chưa nghe báo cáo, chưa biết chuyện lấp sông Đồng Nai”.
Thông tin ở đây:Chúng tôi chưa hể biết gì

6.

SẼ CÓ XE BUÝT RA MỘ ĐẠI TƯỚNG

Tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt đến năm 2020.

Trong đó, tuyến buýt hiện tại từ TP Đồng Hới ra thị xã Ba Đồn sẽ được kéo dài đến khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Tuyến xe buýt này có điểm đón tại ga Đồng Hới nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển ra Vũng Chùa của du khách đến Quảng Bình bằng phương tiện tàu hỏa. Toàn tuyến dài 84 km, có thời gian di chuyển 2 tiếng đồng hồ.

Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình sẽ đưa ra tiêu chí mở tuyến xe buýt ra khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, đưa tuyến vào hoạt động.

Theo thống kê, mỗi ngày có từ 1.500 đến 2.000 lượt người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Trong đó, nhiều người đến Quảng Bình bằng tàu hỏa.

Đọc ở đây: Mở tuyến xe buýt ra mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

7.

DỰ ÁN XẤU ....MẪU SỐ CHUNG: ĐẾN TỪ TRUNG QUỐC

Có những dự án đã đầu tư đến hơn 5.800 tỷ đồng như Dự án mở rộng Nhà máy luyện cán thép Thái Nguyên đến nay vẫn dở dang sau 10 năm xây dựng, muốn đầu tư tiếp phải có trên dưới 4.000 tỷ nữa mà hiệu quả đã thấy trước là thua lỗ . Nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (thuộc Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam) đã đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, chỉ giữa năm 2015 đã lỗ đến 1.732 tỷ đồng và từ tháng 9.2015 đến nay, nhà máy đã dừng sản xuất mà theo Tổng giám đốc nhà máy thì đó là cách tiết kiệm nhất để chống thua lỗ kéo dài!

Nhiều vật liệu xây dựng đã bị gỉ sét tại dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn hai - Ảnh: Nguyễn Khánh- Tuổi trẻ. 

Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi Hà Tĩnh, đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng vốn của các Ngân hàng quốc doanh (chiếm hơn 85%) chưa ra một sản phẩm nào thì đến nay UBND tỉnh Hà Tỉnh chính thức chấm dứt, xoá bỏ thu hồi đất của dự án. Nhưng có dự án gây phản ứng dư luận ngay từ ban đầu nghiên cứu là các dự án Bauxite ở Tây Nguyên. Dự án Tân Rai, vốn ban đầu dự kiến trên dưới 8.000 tỷ thì khi hoàn thành lên đến 687 triệu USD (hơn 14000 tỷ đồng) và đã được dự kiến lỗ trong 3 năm là 460 tỷ đồng; còn Nhân Cơ sẽ lỗ hơn 3.000 tỷ trong 5 năm. 

Thông tin ở đây:Mẫu số chung cho những dự án ngàn tỉ đắp chiếu

 8.

SẮP THÊM ĐIỀU TỒI TỆ

Điều tồi tệ là với ta, còn với Trung Quốc, họ vui mừng vì bằng nhiều xảo thuật, dự án lần nữa rất có thể lại tiếp tục tăng vốn....

Thêm một lần nữa, Bộ GTVT dự kiến sẽ phải làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc, ngân hàng Trung Quốc để tìm hướng giải quyết dòng tiền đảm bảo thi công, tránh nguy cơ “vỡ” tiến độ dự án.

Đáng lo ngại, khi Bộ GTVT đưa ra mục tiêu cuối năm 2016 dự án phải kết thúc và đưa tuyến đường sắt đi vào vận hành. Thế nhưng, đến nay đã là giữa tháng 4, chỉ còn 8 tháng mà nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thành từ phần thô.

Điều đáng lưu ý, sau một thời gian thi công, đến đầu năm 2014, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ mốc ban đầu là 522,86 triệu USD lên 868,04 triệu USD (tăng 315,18 triệu USD so với ban đầu).

Thông tin ở đây:Đường sắt Cát Linh- Hà Đông: Sắp đón nhận thêm điều tồi tệ

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyễn Đạt:

Bộ ảnh lịch sử ngày 30-4-1975 do Nguyễn Đạt chụp tại khu vực trung tâm Sài Gòn,Thủ Đức, Hàng Xanh Thị Nghè, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Tân Bình. Những ảnh này thực hiện bằng phim đen trắng do Nguyễn Đạt tự tráng phim và phóng in ảnh.Một số ảnh trong album này đã được Bộ Quốc Phòng và TTXVN lưu trữ. Ảnh tác nghiệp bằng máy Nikon FTN và Leica M3.Vì lý do bản quyền của nguyễn Đạt nên toàn bộ hình ảnh trong album này được ký 2 -3 chữ ký vào giữa hình để tránh ngộ nhận tác giả.mong các bạn thông cảm

*Gió Lãng Du:

Trẻ em tâm hồn đang như tờ giấy trắng...cớ sao người lớn lại dạy cho trẻ cầm súng để bắn giết ...sao không dạy những bài học đạo đức làm người biết thương yêu nhau vì một thế giới hòa bình...Đồng ý là cho trẻ hòa nhập môi trường quân đội để rèn luyện tính kỷ luật và tính tự giác...nhưng dạy bắn súng thì hoàn không ủng hộ...hãy chấm dứt ngay tình trạng này để cho trẻ thơ có một tâm hồn đẹp
Bài và ảnh của Coffe Long Thuần

*Luân Lê:

 Ông giám đốc nhà xuất bản này làm cho mình hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Mới đây mình được biết Lạc Đà là loài chim, giờ lại biết thêm 1 điều thú vị nữa là lỗi fonts chữ có thể biến từ Đà Điểu thành Lạc Đà. Nếu nói nhầm câu chữ, cho rằng loài Chim lớn nhất trên thế giới là Đà Điểu (cùng có từ Đà) thì còn chấp nhận được. Đằng này, nhầm từ lớp sinh vật này sang lớp sinh vật khác mà còn mở miệng ra cố cãi lấy được bằng việc đổ lỗi sai sót cho phông chữ (???). Khi con người ta thiếu hụt sự hiểu biết và là kẻ vô trách nhiệm, thì người ta luôn né tránh và đổ lỗi cho những điều khác.

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet